NASA hướng dẫn cách quan sát nhật thực toàn phần an toàn

Nhật thực là một hiện tượng thiên văn học thú vị xảy ra khi trăng non đi qua giữa Mặt Trời và Trái Đất. Nhật thực toàn phần xảy ra khi Mặt Trăng hoàn toàn che khuất đĩa Mặt Trời.

Vào khoảng 10h40 đến 14h01 ngày 26/12/2019, Việt Nam cũng sẽ được chiêm ngưỡng hiện tượng Nhật thực cuối cùng trong năm. Dự kiến hiện tượng Nhật thực sẽ đạt cực đại vào lúc 12h17. Các địa phương ở miền Trung và miền Nam sẽ dễ dàng quan sát hơn do trời quang mây.

Nhật thực toàn phần

Hiện tượng thiên văn kỳ thú này thu hút được nhiều người nhưng nếu quan sát không đúng cách sẽ gây nguy hiểm khôn lường bởi bức xạ phát ra rất mạnh. Nếu quan sát trực tiếp không sử dụng các dụng cụ bảo vệ, mắt của chúng ta dễ bị các tia cực tím gây bỏng giác mạc, đau đớn, mất thị lực trong nhiều giờ, thậm chí có thể gây đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Cách quan sát nhật thực an toàn

Chính vì vậy, cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) ban hành một loạt hướng dẫn cho mọi người để có thể quan sát hiện tượng nhật thực một cách an toàn. Theo đó, để bảo vệ mắt, người xem nhật thực bắt buộc phải đeo kính chuyên dụng hoặc quan sát qua tấm phim lọc ánh sáng Mặt Trời.

Thứ Tư, 25/12/2019 19:42
51 👨 3.130