NASA chuẩn bị cho robot ‘đổ bộ’ lên một tiểu hành tinh tí hon cách Trái đất 334 triệu km

NASA đang chuẩn bị thực hiện một nhiệm vụ tưởng chừng như chỉ tồn tại trong các bộ phim giả tưởng: Cho tàu vũ trụ robot OSIRIS-REx hạ cánh xuống bề mặt của tiểu hành tinh có tên Bennu nhằm thu thập một số mẫu vật nghiên cứu cần thiết để mang về Trái đất, trong một sứ mệnh gọi là Touch-And-Go (TAG) dự kiến diễn vào tháng sau. Điều đáng nói ở chỗ đây là một hành tinh cực kỳ nhỏ bé, đến nỗi có thể được xếp vào dạng một vật thể trôi nổi trong không gian, với chiều rộng chỉ khoảng 260 mét và nằm ở khoảng cách 334 triệu km (207 triệu dặm) tính từ Trái đất. Rõ ràng diện tích siêu nhỏ của tiểu hành tinh sẽ khiến việc tính toán kế hoạch tiếp đất khó khăn hơn rất nhiều.

NASA muốn làm gì với OSIRIS-REx?

Mục tiêu của NASA trong sứ mệnh này là thu thập ít nhất 60 gam đá trên tiểu hành tinh và đưa nó về Trái đất để nghiên cứu. Nếu thành công, đây sẽ là lần đầu tiên NASA thu thập được mẫu vật trên một tiểu hành tinh. Việc phân tích thành phần của các tiểu hành tinh nguyên thủy như Bennu có thể đưa ra manh mối quan trọng về cách thức hình thành, phát triển của hệ mặt trời, và thậm chí là về nguồn gốc của sự sống trên Trái đất.

Ảnh mô phỏng tàu vũ trụ OSIRIS-REx chuẩn bị hạ cánh xuống tiểu hành tinh Bennu
Ảnh mô phỏng tàu vũ trụ OSIRIS-REx chuẩn bị hạ cánh xuống tiểu hành tinh Bennu

Ý tưởng là như vậy, nhưng việc thực hiện lại không hề đơn giản chút nào. Do khoảng cách từ Trái đất đến tiểu hành tinh này quá xa, các chuyên gia NASA sẽ không thể trực tiếp điều khiển tàu OSIRIS-REx trong thời gian thực. Thay vào đó, con tàu sẽ được lập trình để tự động điều hướng và tiếp cận Bennu bằng cách sử dụng một lộ trình được tính toán kỹ lưỡng từ trước.

“Khoảng cách 334 triệu km từ Trái đất đến Bennu sẽ khiến tín hiệu mất khoảng 18.5 phút để di chuyển qua lại. Độ trễ thời gian này khiến việc chỉ huy trực tiếp các hoạt động bay của OSIRIS-REx từ căn cứ ở Trái đất trở nên bất khả thi. Vì vậy, tàu vũ trụ được thiết kế để thực hiện toàn bộ hoạt động một cách tự chủ gần như hoàn toàn. Trước khi kế hoạch bắt đầu, nhóm phụ trách OSIRIS-REx sẽ liên kết tất cả các lệnh với tàu vũ trụ và sau đó gửi lệnh ‘GO’ để bắt đầu”, NASA giải thích trong một bài đăng trên blog.

Video giới thiệu OSIRIS-REx

Sau khi tàu vũ trụ hạ cánh thành công, quá trình thu thập mẫu sẽ lập tức diễn ra và dự kiến kéo dài khoảng 4,5 giờ. Từ nay đến cuối tháng 10, NASA sẽ tiến hành thêm một số thử nghiệm thực tiễn để đánh giá tình hình, đảm bảo thành công cho kế hoạch.

Thứ Tư, 30/09/2020 21:36
51 👨 149
0 Bình luận
Sắp xếp theo