Nâng cấp bộ xử lý máy tính

Thực tế cho thấy, với chừng 100USD, bạn có thể mang lại một sức sống mới cho chiếc máy tính để bàn già cỗi của mình bằng cách nâng cấp bộ xử lý (BXL), đơn cử như thay thế BXL Intel Celeron chậm chạp bằng BXL Pentium hoặc chuyển sang sử dụng BXL lõi kép (vi kiến trúc Core mới). Khi đó, máy tính của bạn sẽ khởi động nhanh hơn và hiệu suất hoạt động được cải thiện đáng kể.

Trước khi nâng cấp, bạn cần xác định bo mạch chủ (BMC) trên máy tính đang sử dụng hỗ trợ loại BXL nào. Với BXL Intel, bạn hãy sử dụng tiện ích miễn phí Intel Chipset Identification Utility, hoặc Sisoft Sandra 2007 Lite nếu không biết rõ hệ thống đang sử dụng là nền tảng Intel hay AMD. Trong trường hợp không thể nâng cấp BXL, bạn hãy nghĩ đến việc thay mới BMC. Giá BMC và BXL hiện nay giảm đáng kể, ví dụ BXL AMD Athlon 64 X2 3600+ có giá chỉ vào khoảng 65-68 USD. Thậm chí, nếu chịu khó "săn hàng" trên mạng, nhiều khả năng bạn mua được bộ đôi BMC và BXL với giá rẻ hơn khi mua riêng từng món. Ngoài ra, hãy tận dụng các thanh RAM cũ nếu BMC mới cũng hỗ trợ loại RAM này (ví dụ DDR, DDR2...).

Để biết thêm thông tin về hệ thống làm mát cho BXL, bạn có thể tham khảo trên các diễn đàn trực tuyến. Thông thường, quạt làm mát đi kèm BXL thường vận hành khá ồn và không mấy hiệu quả trong những trường hợp đặc biệt chẳng hạn như khi ép xung, do đó nếu ngân sách cho phép thì tốt hơn hết bạn nên trang bị một quạt làm mát hay bộ tản nhiệt cao cấp. Và bạn cũng đừng quên chuẩn bị keo tản nhiệt. Loại keo này thường được trét sẵn ở mặt đáy của phiến tản nhiệt (phần tiếp xúc với mặt trên BXL), hoặc được cung cấp dưới dạng một tuýp keo rời. Nếu BXL không đi kèm keo tản nhiệt thì bạn nên mua một tuýp keo dạng này để bộ tản nhiệt làm việc hiệu quả hơn.

Các bước thực hiện

Tiện ích Intel Chipset Identification Utility giúp xác định loại CPU được BMC hỗ trợ

Mở thùng máy: Linh kiện máy tính thường rất "nhạy cảm" do đó bạn cần hết sức thận trọng khi thao tác bên trong thùng máy và nên khử tĩnh điện trước khi tiếp xúc. Trước tiên, bạn ngắt nguồn điện cung cấp cho máy tính, sau đó tự tiếp đất (bằng cách chạm tay vào một vật kim loại không phải là thùng máy) hay đeo vòng khử tĩnh điện trước khi bắt đầu mở thùng máy.

Gỡ quạt tản nhiệt và BXL cũ: Một nguyên tắc vàng bạn cần áp dụng triệt để là đọc kỹ và thực hiện chính xác từng bước theo hướng dẫn trong tài liệu đi kèm. Bạn có thể tháo hầu hết quạt làm mát thông dụng ra khỏi BXL bằng cách nhấc chốt gài lên (với loại socket 939, 940 dùng cho BXL AMD) hay xoay 4 chốt gài theo chiều mũi tên chỉ dẫn (với loại socket LGA775 dùng cho BXL Intel). Để tháo BXL, trước hết bạn làm "lỏng" đế giữ BXL bằng cách nhấc nhẹ một chốt gài nhỏ bên cạnh đế giữ và sau đó từ từ kéo BXL lên.

Gắn quạt tản nhiệt và BXL mới: Cầm cạnh bên của BXL (tránh chạm vào mặt dưới) và nhẹ nhàng đặt vào đế cắm. Bạn phải chắc chắn chân số 1 (có đánh dấu) của BXL phải trùng khớp với chân số 1 của đế cắm, đóng đế giữ BXL và gài chốt. Tiếp đến, cố định quạt làm mát hay bộ tản nhiệt mới. Sau đó, bạn khởi động lại máy để kiểm tra kết quả và đóng thùng máy nếu mọi thứ hoạt động tốt. Bạn có thể phải vào BIOS Setup (nhấn Del, F1, F2... tùy BIOS) để thiết lập tốc độ BXL.

Đông Quân
Thứ Năm, 18/10/2007 11:06
31 👨 430
0 Bình luận
Sắp xếp theo