Không có mùa hè, con người đã không xuất hiện, kim tự tháp Giza không được xây và không có chiến tranh quy mô như ngày nay

Trước cái nắng gay gắt của mùa hè trong những ngày qua, nhiều người không khỏi phẫn nộ và ao ước rằng trên đời này đừng có mùa hè thì tốt biết mấy.

Nhưng thực tế, mùa hè là một trong những yếu tố làm nên lịch sử của con người, có tầm quan trọng không hề nhỏ trong quá trình thay đổi thế giới theo những chiều hướng thực sự khác biệt.

Mùa hè

1. Sự sống bắt nguồn từ mùa hè

4,5 tỉ năm trước, trục của Trái Đất tạo thành một đường thẳng vuông góc với quỹ đạo xoay quanh Mặt trời, vùng xích đạo hứng trực tiếp toàn bộ nhiệt lượng từ Mặt Trời khiến cho nhiệt độ bề mặt Trái Đất lên đến 400 độ C và tất nhiên không có sự sống.

Thời điểm đó, hàng vạn thiên thạch lao xuống Trái Đất. Trong đó có một thiên thể có kích thước khổng lồ đã lao vào Trái Đất và gây ra vụ va chạm mạnh nhất trong lịch sử khiến hành tinh của chúng ta bị tách ra, hình thành nên Mặt Trăng.

Sự sống bắt nguồn từ mùa hè

Sau sự kiện lịch sử này, trục của Trái Đất cũng nghiêng đi 23,5 độ, nhờ vậy ánh sáng Mặt Trời được phân bổ đều hơn, giúp khí hậu Trái Đất trở nên ôn hòa với 4 mùa khác biệt trong năm, sự sống bắt đầu hình thành và phát triển.

Trong đó, mùa hè là thời điểm sự sống phát triển mạnh nhất, nên có thể mùa hè chính là nguyên nhân khiến cho chúng ta và tất cả các loài vật khác xuất hiện tạo nên một hệ sinh thái cực kỳ đa dạng.

2. Đại Kim tự tháp Giza được người Ai Cập cổ đại xây nhờ mùa hè

Đại Kim tự tháp Giza là kim tự tháp đầu tiên của Ai Cập và là một trong những kỳ quan của thế giới. Giza được xây dựng từ khoảng 6 triệu tấn đá granite, chưa kể hàng triệu hòn đá thường khác vào khoảng những năm 2500 TCN.

 Đại Kim tự tháp Giza

Người Ai Cập cổ đại đã làm được một việc kỳ diệu, vận chuyển số lượng đá khổng lồ được lấy từ một ngọn núi, cách nơi xây dựng tới gần 13km. Các kỹ sư Ai Cập cổ đại đã dựa vào thời tiết đặc trưng của mùa hè để thực hiện công việc tưởng chừng như bất khả thi đó.

Mùa hè là mùa bão, tại Ấn Độ Dương những cơn bão sinh ra sẽ thổi về phía Tây và tạo ra mưa. Lượng nước mưa này khi đến Ai Cập sẽ phải đổ vào sông Nile và gây ra lũ lụt thường vào tháng 6 hàng năm.

Với người Ai Cập lũ lụt không phải là thiên tai, mà là một món quà của tự nhiên vì nó đem lại phù sa khiến đất đai màu mỡ hơn.

Sông Nile ở Ai Cập

Khi các cánh đồng chìm trong biển nước, người Ai Cập cũng bớt bận rộn hơn để tập trung nhân lực cho việc xây dựng kim tự tháp. Nhưng điều quan trọng là trận lũ ấy khiến nước sông từ khu vực mỏ đá dâng lên, tràn về phía khu vực xây dựng kim tự tháp. Người Ai Cập đã buộc đá vào đáy bè, lợi dụng lũ quét đẩy bè trôi xuống hạ nguồn.

Nhờ đó, người Ai Cập có thể chuyển 3.000 tảng đá nặng hàng chục tấn mỗi ngày, rút ngắn thời gian xây Đại Kim Tự tháp xuống còn khoảng 20 năm.

3. Mùa hè là mùa của chiến tranh

Thời kỳ đồ đá, để sinh tồn con người hầu như dành toàn bộ thời gian để kiếm ăn. Các cuộc chiến tranh của con người ở thời đó có quy mô cực kỳ nhỏ vì đánh nhau thì không làm việc được, điều đó đồng nghĩa với tự diệt.

Mùa hè là mùa của chiến tranh

Cho đến khi con người biết trồng trọt, cuộc sống trở nên thoái mái hơn, xã hội cũng phát triển, và con người cũng sinh sôi nảy nở nhiều hơn.

Khi đó, các cuộc chiến xảy ra chủ yếu vào mùa hè bất kể lý do là gì. Bởi binh lính thời đó chủ yếu là nông dân, mùa xuân là mùa trồng trọt, mùa thu là lúc thu hoạch, mùa đông thì lạnh giá nên chỉ còn mùa hè để... đánh nhau mà thôi.

Về sau, chiến tranh ngày càng có quy mô lớn hơn với những binh lính, chiến thuật, vũ khí hiện đại hơn.

Thứ Hai, 26/06/2017 17:03
31 👨 296
0 Bình luận
Sắp xếp theo