Một số thủ thuật sử dụng Windows 7 Explorer

Quản Trị Mạng - Windows Explorer trong Windows 7 đã có sự thay đổi đáng kể và cải thiện hơn rất nhiều so với thời Win Vista và XP. Tuy nhiên không phải ai cũng khám phá hết tính năng bên trong của nó. Trong bài viết sau chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn một số thủ thuật hữu ích nhằm giúp bạn sử dụng tối ưu hơn Explorer.

>>> Tùy chỉnh Windows Explorer trong Windows 7

Lưu ý: Một vài mẹo nhỏ trong bài cần phải chỉnh sửa registry. Vì vậy để đảm bảo an toàn bạn nên tiến hành sao lưu hệ thống registry. Khuyến cáo bạn nên tạo điểm khôi phục và sử dụng nó để phục hồi lại hệ thống của mình nếu có sai sót xảy ra.

Một số thủ thuật sử dụng Windows 7 Explorer

Sử dụng phím Backspace giống như Windows XP

Windows Explorer trong Windows XP cho phép người dùng di chuyển một thư mục bằng cách sử dụng phím Backspace. Nếu bạn đã từng quen thuộc với tính năng này, có lẽ sẽ cảm thấy thất vọng bởi nó đã bị loại bỏ trong Windows 7. Thay vào đó, phím này được dùng để di chuyển trở lại trong thư mục lịch sử của trình duyệt chứ không phải thư mục cha của folder hiện hành.

Một số thủ thuật sử dụng Windows 7 Explorer

Tiện ích nhỏ có tên HTGBack sẽ giúp bạn lấy lại chức năng này của phím Backspace.

Tiện ích của Details và Previews khi duyệt file

Mỗi khi bạn duyệt thư mục và các tập tin trong đó bằng Explorer, hai cách hiển thị này sẽ hữu ích cho bạn. Bạn có thể xem trước nội dung của tập tin và thông số chi tiết về nó một cách nhanh chóng mà không cần mở hẳn ra.

Kích hoạt hai tính năng này bằng cách vào Organize trên cửa sổ Explorer, chọn Layout, chọn Preview paneDetails pane (nếu được chọn sẽ có một dấu tích bên trái mỗi mục). Bạn cũng có thể dùng tổ hợp phím Alt + P để bật cửa sổ Preview pane.

Một số thủ thuật sử dụng Windows 7 Explorer

Vô hiệu hóa Thumbnail Previews

Nếu Windows Explorer có vẻ hoạt động chậm đi sau một thời gian sử dụng, bạn có thể cải thiện tốc độ cho nó bằng cách vô hiệu hóa tính năng Thumbnail Previews.

Thực hiện bằng cách: vào Organize > Folder and Search Options > chuyển sang tab View > đánh dấu kiểm vào hộp Always show icons, never thumbnails. Kích Ok là xong. Cách này có thể áp dụng trên cả Windows Vista.

Một số thủ thuật sử dụng Windows 7 Explorer

Lựa chọn một thư mục Startup khác

Theo mặc định, Windows Explorer sẽ mở thư mục Libraries. Nếu bạn muốn thay bằng thư mục mình thường sử dụng, chẳng hạn như My Documents, thực hiện theo các bước sau:

Kích chuột phải vào Windows Explorer > chọn Properties. (Hoặc vào Start Menu > All Programs > Accessories > chuột phải vào Windows Explorer).

Một số thủ thuật sử dụng Windows 7 Explorer

Cửa sổ thuộc tính hiện ra, chọn tab Shortcut và thay đổi đường dẫn trong mục Target.

Một số thủ thuật sử dụng Windows 7 Explorer

Ví dụ chúng tôi muốn mở thư mục Documents làm mặc định, do đó nhập vào đường dẫn:

%SystemRoot%\explorer.exe /n,::{450D8FBA-AD25-11D0-98A8-0800361B1103}

Một số thủ thuật sử dụng Windows 7 Explorer

Muốn thiết lập My Computer làm mặc định, nhập vào đường dẫn:

%SystemRoot%\explorer.exe /E,::{20D04FE0-3AEA-1069-A2D8-08002B30309D}

Thiết lập để mở thùng rác làm mặc định:

%SystemRoot%\explorer.exe /E,::{645FF040-5081-101B-9F08-00AA002F954E}

Ngoài ra, nếu bạn biết về GUID (Globally Unique Identifiers) bạn còn có thể thiết lập thư mục startup cho biểu tượng hoặc vị trí khác.

Làm chủ thư mục bằng cách sử dụng menu chuột phải

Nếu bạn cần thay thế hoặc chỉnh sửa hệ thống folder/file trong Windows 7, bạn cần làm chủ được chúng. Điều này có thể xảy ra trong khi cài đặt hoặc sử dụng một số chương trình trong những thời điểm khác nhau.

Tuy nhiên, việc sở hữu một file hoặc thư mục là một nhiệm vụ phức tạp, đòi hỏi nhiều bước với những dòng lệnh. Để người dùng nhanh chóng làm được điều này, có một cách tốt nhất đó là tích hợp các tính năng trong menu chuột phải.

Trước tiên bạn tải về tiện ích TakeOwnership. Giải nén và kích vào fileInstallTakeOwnership.reg để chạy. Sau đó bạn chỉ cần kích chuột phải vào tập tin/thư mục bất kỳ > chọn Take Ownership.

Bạn cũng có thể gỡ bỏ nó dễ dàng bằng cách kích vào file RemoveTakeOwnership.reg.

Một số thủ thuật sử dụng Windows 7 Explorer

Lưu ý rằng kích hoạt tính năng này thực tế là bạn chỉnh sửa hệ thống registry, do đó hãy sao lưu lại trước khi tiến hành.


Thêm các ứng dụng vào danh sách Favorites trong Explorer

Windows 7 cho phép bạn thêm một số thư mục vào danh sách Favorites của mình trong Explorer. Nhưng nếu muốn khởi động các ứng dụng trực tiếp từ cửa sổ Explorer bạn không thể kéo – thả chúng vào danh sách Favorites được bởi sẽ gây ra lỗi. Hướng dẫn sau sẽ giúp bạn làm được điều này.

Mở cửa sổ Windows Explorer nhập vào đường dẫn %userprofile%\Links hoặc C:\Users\[user name]\Links trên thanh địa chỉ (thay [user name] bằng tên người dùng của bạn) và ấn Enter.

Một số thủ thuật sử dụng Windows 7 Explorer

Bây giờ bạn có thể tự do kéo – thả các shortcut của chương trình từ Start menu, desktop hoặc vị trí khác vào thư mục Links. Bạn cũng có thể copy shortcut và paste chúng vào thư mục này.

Một số thủ thuật sử dụng Windows 7 Explorer

Sau đó bạn có thể di chuyển thứ tự hoặc sắp xếp lại các ứng dụng theo tên bằng cách chuột phải vào Favorites > Sort by name.

Một số thủ thuật sử dụng Windows 7 Explorer

Tích hợp nhiều tùy chọn hơn trên menu chuột phải

Trong Explorer, khi bạn kích chuột phải vào một tập tin nào đó và chọn mục Send to sẽ xuất hiện một danh sách các menu con dạng popup, cung cấp cho bạn thêm nhiều tùy chọn hơn nữa (nén folder, tạo shortcut trên desktop, fax hoặc email...). Tuy nhiên, vẫn còn nhiều lựa chọn nữa mà không hiện ra theo mặc định mà bạn phải giữ phím Shift rồi kích chuột phải vào file/folder mới thấy.

Một số thủ thuật sử dụng Windows 7 Explorer

Để tích hợp thêm tùy chọn cho menu Send to, bạn nhập đường dẫn shell:sendto vào thanh địa chỉ của cửa sổ Windows Explorer, sau đó kéo – thả các ứng dụng muốn thêm vào:

Một số thủ thuật sử dụng Windows 7 Explorer

Mở một cửa sổ Command Prompt từ thư mục Windows Explorer

Nếu là người sử dụng Command Prompt thường xuyên để quản lý các file, bạn hãy gán thêm cửa sổ này vào danh sách Favorites của Explorer như cách trên để có thể khởi động nó từ bất kỳ đường dẫn nào đang làm việc. Hoặc muốn mở Command Prompt tại một đường dẫn đặc biệt, chỉ cần giữ phím Shift và kích chuột phải vào thư mục đó, chọn Open Command Window Here.

Một số thủ thuật sử dụng Windows 7 Explorer

Thêm tùy chọn Copy To và Move To vào menu chuột phải

Nếu bạn thường xuyên di chuyển nhiều tập tin giữa các thư mục khác nhau, có một cách giúp bạn làm việc này nhanh hơn đó là thêm vào menu ngữ cảnh của Windows Explorer một số tùy chọn.

Ở đây chúng ta sẽ chỉnh sửa registry để thêm hai lựa chọn Copy ToMove To cho menu ngữ cảnh trong Explorer.

Đầu tiên mở regedit, tìm đến đường dẫn:

HKEY_CLASSES_ROOT\AllFilesystemObjects\shellex\ContextMenuHandlers

Kích chuột phải vào ContextMenuHandlers > New > Key. Đổi tên thành Copy to và kích đúp vào khóa (Default) bên trái, nhập vào giá trị sau cho nó:

{C2FBB630-2971-11D1-A18C-00C04FD75D13}

Tương tự bạn tạo một Key nữa có tên Move To và nhập giá trị sau vào khóa (Default):

{C2FBB631-2971-11D1-A18C-00C04FD75D13}

Như vậy mỗi khi kích chuột phải vào một thư mục/tập tin nào đó bạn sẽ thấy hai tùy chọn này trong menu ngữ cảnh:

Một số thủ thuật sử dụng Windows 7 Explorer

Và khi chọn một trong hai tùy chọn này, cửa sổ nhỏ hiển thị yêu cầu bạn chọn tiếp vị trí:

Một số thủ thuật sử dụng Windows 7 Explorer

Thứ Tư, 12/10/2011 07:00
51 👨 2.419
0 Bình luận
Sắp xếp theo