Một số điều cần lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

Hiện nay, thẻ tín dụng ngày càng phổ biến và được nhiều người sử dụng. Một chiếc thẻ tín dụng được coi như công cụ giúp bạn thanh toán các khoản chi, mua sắm mà không cần tiền mặt.

Một chiếc thẻ tín dụng có thể là một công cụ để giúp bạn chi tiêu trước, thanh toán sau, nhưng nó còn có nhiều lợi ích hơn nữa. Khi được sử dụng một cách trách nhiệm, chiếc thẻ tín dụng có thể giúp bạn xây dựng một lịch sử tín dụng tốt, có được các khoản vay với lãi suất ưu đãi, hay mua bảo hiểm rẻ hơn. Thẻ tín dụng cũng có thể giúp bạn đổi dặm bay hay nhận tiền hoàn lại khi du lịch hay mua sắm.

Nếu nắm rõ nguyên tắc vận hành thẻ để trang bị cho mình những kiến thức sử dụng thẻ thông minh, việc thoải mái chi tiêu với thẻ tín dụng sẽ rất dễ dàng.

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng (Credit Card) là một loại thẻ ngân hàng có tính năng thanh toán mà không cần tiền có sẵn trong thẻ. Nói cách khác là bạn sẽ mượn tiền của ngân hàng để thanh toán và tới cuối kỳ sẽ cần trả lại đầy đủ cho ngân hàng. Số tiền trong thẻ tín dụng được ngân hàng cấp gọi là hạn mức thẻ tín dụng. Tùy vào hồ sơ mở thẻ cũng như điều kiện mà bạn đáp ứng với ngân hàng mà hạn mức này sẽ cao hoặc thấp khác nhau. Khi đã được ngân hàng duyệt và chấp nhận mở thẻ tín dụng thì bạn có thể sử dụng để thanh toán các dịch vụ tiện ích như mua sắm, giải trí, du lịch… rất tiện ích.

Vậy khi mở thẻ và sử dụng thẻ tín dụng người dùng cần lưu ý những điều gì?

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

Hiểu để tận hưởng lợi ích tối đa

Để sử dụng hết những tính năng tiện ích của thẻ tín dụng, đầu tiên bạn cần xác định rõ công năng của thẻ tín dụng, thẻ tín dụng được sử dụng thay thế cho tiền mặt khi đi mua sắm để tránh bị mất cắp. Chính vì thế, khi sử dụng người dùng nên có trách nhiệm với tài khoản của mình, bởi số tiền trong thẻ là tiền bạn được “ứng trước” và sẽ phải trả lại theo thời hạn và quy định từ đơn vị cung cấp thẻ.

Tìm hiểu cách thẻ vận hành

Hiện nay người dùng có rất nhiều sự lựa chọn khi mở thẻ bởi ngoài ngân hàng thì các công ty tài chính cũng triển trai mở thẻ tín dụng. Chính vì thế, khi có nhu cầu mở thẻ người dùng nên tìm hiểu về các đơn vị phát hành thẻ, các dòng thẻ, hạn mức thẻ và các loại phí đi kèm để có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Sau khi tìm được đơn vị phát hành thẻ phù hợp với khả năng thanh toán của mình, bạn có thể liên hệ để đăng ký mở thẻ. Việc mở thẻ hiện nay được thực hiện rất nhanh chóng và đơn giản, các ngân hàng và các công ty tài chính sẽ hỗ trợ giúp bạn đơn giản hóa mọi thủ tục.

Đăng ký sử dụng thẻ

Đăng ký sử dụng thẻ

Trước khi đăng ký thẻ, bạn nên dành thời gian tìm hiểu những điều khoản trên đơn đăng ký/hợp đồng hoặc website mà ngân hàng, công ty tài chính đưa ra để có quyết định sáng suốt nhất. Nếu trong quá trình tìm hiểu, có bất cứ thắc mắc nào cần được giản đáp, bạn có thể liên hệ trực tiếp qua đường dây nóng để được nhân viên phát hành thẻ tư vấn.

Sau khi đăng ký, bạn có thể yêu cầu cung cấp bản sao đơn đăng ký/ hợp đồng phát hành thẻ có đầy đủ chữ ký, xác nhận của các bên liên quan.

Kích hoạt thẻ

Sau khi nhận được thẻ từ đơn vị phát hành, người dùng cần kích hoạt thẻ trước khi sử dụng. Hiện nay, có 3 cách thường được áp dụng khi kích hoạt thẻ mới: gửi tin nhắn SMS đến tổng đài để kích hoạt thẻ; liên hệ tổng đài viên để kích hoạt thẻ; nhân viên của đơn vị phát hành thẻ liên hệ khách để kích hoạt thẻ.

Trong trường hợp nhân viên liên hệ kích hoạt thẻ qua điện thoại, hãy lắng nghe nội dung trao đổi của nhân viên. Họ sẽ thông báo mục đích cuộc gọi và xác minh lại thông tin của bạn. Thẻ tín dụng của bạn chỉ có thể hoạt động sau khi được kích hoạt thành công.

Các loại phí cơ bản

Các loại phí cơ bản

Phí thường niên: Là phí dịch vụ hàng năm để duy trì tài khoản thẻ tín dụng và những lợi ích của thẻ. Phí thường niên thường tính ngay khi bạn kích hoạt thẻ hoặc nhận thẻ. Nhằm hỗ trợ khách hàng, phí thường niên của thẻ tín dụng FE Credit chỉ được tính sau khi khách hàng kích hoạt thẻ thành công và phát sinh ít nhất một giao dịch trên thẻ.

Phí rút tiền mặt: Phí rút tiền mặt là khoản phí được tính trên số tiền bạn rút sau mỗi lần rút tiền tại các trụ ATM.

Phí chậm thanh toán: Là khoản phải trả nếu không thanh toán đủ và đúng hạn số tiền thanh toán tối thiểu. Sao kê hàng tháng có thông tin về tổng số tiền chi tiêu trong chu kỳ thanh toán, số tiền thanh toán tối thiểu và ngày đến hạn thanh toán. Nếu quên thanh toán, các khoản phí phát sinh sẽ tự động chuyển thành dư nợ tín dụng và ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn.

Việc sở hữu thẻ tín dụng sẽ mang đến nhiều lợi ích trong các trường hợp khẩn cấp như tai nạn, đóng tiền học, sửa chữa nhà cửa… Tuy nhiên bạn cần có trách nhiệm với thẻ tín dụng của mình và thường xuyên kiểm tra giao dịch để đảm bảo các khoản chi đều hợp lý.

Xem thêm:

Thứ Tư, 16/05/2018 17:45
51 👨 1.039
0 Bình luận
Sắp xếp theo