Mối đe dọa lớn của Intel đến từ ARM

Theo nhận định của iSuppli, công ty phát triển chip xử lý di động ARM sẽ chiếm 20% thị phần máy tính xách tay cỡ nhỏ trong vòng 4 năm nữa.

Sự tăng trưởng đáng nể của ARM được cho là nhờ hậu thuẫn của Microsoft trên nền tảng Windows 8. Trước kia, các hệ điều hành PC thường chỉ sử dụng chip của Intel. Tuy nhiên, liên minh Microsoft - Intel gần đây đã có sự phân tách khi hãng phần mềm khổng lồ tuyên bố hỗ trợ chip tiết kiệm điện ARM trên nền tảng mới của họ.

Nhiều nhà sản xuất netbook như Asus, Acer... sẽ chọn chip ARM do giá rẻ, sử dụng ít điện năng và tốc độ xử lý không thua kém đối thủ.

Thị trường netbook hiện nay được thống trị bởi chip dòng chip E Series của AMD và Intel Atom dựa trên kiến trúc x86. Theo phỏng đoán của iSuppli, cả 2 công ty này sẽ dần để mất thị phần vào tay ARM.

Mối đe dọa lớn của Intel đến từ ARM
ARM được dự đoán chiếm thị phần của AMD và Intel trong những năm tới.
Ảnh: Acer.

"Chip xử lý của ARM thực sự thích hợp cho netbook, nơi mà tốc độ không còn là nhân tố chủ yếu để người mua chọn lựa sản phẩm. Khách hàng đang có xu hướng chọn thiết bị có sự cân bằng giữa giá và hiệu năng để phục vụ cho mục đích của họ", Matthew Wilkins, quan chức cấp cao của iSuppli, cho biết.

ARM đang thống trị mảng máy tính bảng và smartphone trong khi Intel và AMD hầu như chưa có mặt trong sản phẩm nào thực sự nổi bật.

Intel vừa công bố tình hình kinh doanh đạt mức cao hơn cả mong đợi nhờ sức mua PC trên toàn cầu tăng 11%. Trong quý vừa qua, công ty này có tổng doanh thu đạt 13 tỷ USD với lãi xuất là trên 3 tỷ USD.

Thứ Sáu, 22/07/2011 08:42
31 👨 208
0 Bình luận
Sắp xếp theo