10 mẹo giúp tăng hiệu suất làm việc trên Windows 10

Windows 10 là một hệ điều hành nhanh và hiệu quả được thiết kế để nâng cao hiệu suất làm việc của người dùng. Hệ điều hành dành máy tính để bàn được sử dụng nhiều nhất này cung cấp vô số các tính năng giúp người dùng sắp xếp các ứng dụng và thực hiện đa tác vụ một cách thuận tiện nhất.

Tuy nhiên, những tính năng này không được nhiều người biết đến. Đó là lý do tại sao bài đăng này sẽ giới thiệu 10 mẹo và thủ thuật để khai thác tối đa Windows 10, nhằm giúp người dùng tăng hiệu quả làm việc.

1. Sử dụng GodMode để kiểm soát mọi thứ

GodMode là một trong những bí mật được giữ kín nhất của Windows 10. Đây là một thư mục ẩn chứa các tùy chọn tùy biến và các tính năng mạnh mẽ của Windows 10. Truy cập vào nó, bạn có thể tùy chỉnh hầu hết mọi thứ mà không cần tìm kiếm tùy chọn hoặc cấu hình trong Settings hoặc Control Panel.

Bạn có thể kích hoạt GodMode bằng vài bước đơn giản sau đây:

 1. Nhấp chuột phải vào desktop, chọn "New", chọn "Folder".
 2. Nhấp chuột phải vào "New folder", rồi nhấp vào "Rename".
 3. Đặt tên sau làm tên mới cho thư mục đó: "GodMode. {ED7BA470-8E54-465E-825C-99712043E01C}" (không có dấu ngoặc kép).

Điều này sẽ làm cho biểu tượng của thư mục trông giống như Control Panel và bạn có thể mở thư mục "GodMode" để tìm tất cả các cài đặt.

GodMode

2. Sử dụng giọng nói của bạn để đưa ra các lệnh

Windows 10 đi kèm với một trợ lý ảo, Cortana, sẽ gửi cho bạn thông báo cá nhân, đề xuất và lời nhắc dựa trên tùy chọn, thư và các dữ liệu khác từ tài khoản Microsoft của bạn. Cortana còn làm được nhiều điều hơn nữa, như mở ứng dụng, phát nhạc, đặt sự kiện, tìm kiếm trên web, hiển thị tin tức địa phương và thế giới, thông báo về các cập nhật quan trọng, v.v...

Để làm cho mọi việc trở nên dễ dàng, Cortana cung cấp một "Listening Mode” (Chế độ nghe) sáng tạo, cho phép bạn nói chuyện với Cortana như nói chuyện với một người thực và yêu cầu “cô ấy” làm điều gì đó hay phát một số bản nhạc. Bạn có thể bật tính năng này bằng các bước sau:

 1. Mở Cortana và nhấp vào biểu tượng Settings.
 2. Bật tùy chọn Let Cortana respond to "Hey Cortana".

Cortana

3. Sử dụng Snap để sắp xếp các cửa sổ ứng dụng

Snap là một tính năng cực kỳ thú vị giúp bạn tận dụng tối đa vùng màn hình trên mọi thiết bị. Điều này hữu ích nhất khi bạn có rất nhiều ứng dụng và mong muốn sắp xếp chúng trên màn hình để dễ dàng sử dụng theo nhu cầu khi cần.

Snap cho phép bạn chụp bất kỳ cửa sổ nào rồi đặt ở bất kỳ nửa hoặc góc phần tư nào trên màn hình. Chỉ cần kéo thanh tiêu đề của ứng dụng lên cạnh hoặc một bên của màn hình và Snap sẽ sắp xếp các ứng dụng trong không gian riêng của nó. Tại thời điểm khi ứng dụng được đặt bằng tính năng này, Snap Assist cũng giúp bạn nhanh chóng chụp các ứng dụng khác trong không gian còn lại.

Bạn có thể chụp các ứng dụng đang mở ở nửa bên trái hoặc bên phải của màn hình, góc trên bên trái hoặc bên phải, hay góc dưới bên trái hoặc bên phải của màn hình. Để tăng tốc quá trình này, bạn có thể sử dụng các phím tắt sau để sử dụng tính năng Snap:

 • Win + Mũi tên trái: Chụp ở nửa bên trái.
 • Win + Mũi tên phải: Chụp ở nửa bên phải.
 • Win + Mũi tên trái và Win + Mũi tên lên trên: Chụp đến cạnh trên cùng bên trái.
 • Win + Mũi tên phải và Win + Mũi tên lên trên: Chụp đến cạnh trên cùng bên phải.
 • Win + Mũi tên trái và Win + Mũi tên xuống dưới: Chụp đến cạnh dưới cùng bên trái.
 • Win + Mũi tên phải và Win + Mũi tên xuống dưới: Chụp đến cạnh dưới cùng bên phải.

Snap

4. Sử dụng chuột để thay đổi kích thước ứng dụng đã chụp

Khả năng chụp các cửa sổ đến một trong bốn góc phần tư hoặc hai nửa của màn hình là một trong những tính năng hữu ích nhất được giới thiệu trong Windows 8. Tuy nhiên, tới Windows 10, bạn thậm chí có thể thay đổi kích thước của chúng nữa.

Bạn có thể di con trỏ chuột qua điểm giao nhau của hai cửa sổ ứng dụng đã chụp để thay đổi kích thước chúng theo ý muốn của bạn. Điều này cho phép bạn thay đổi kích thước cả hai cửa sổ cùng một lúc nhưng nó chỉ hoạt động khi ứng dụng được xếp chồng lên nhau theo chiều ngang, tức là xếp cạnh nhau.

Dùng chuột thay đổi kích thước

5. Sử dụng Task View để tìm cửa sổ ứng dụng

Task View là công cụ chuyển đổi tác vụ sáng tạo được giới thiệu lần đầu tiên trong Windows 10, nhằm nâng cao trải nghiệm đa tác vụ. Nó cho thấy hình ảnh thu nhỏ của tất cả các ứng dụng đang mở trên desktop hiện tại hoặc desktop ảo (tìm thêm thông tin chi tiết về desktop ảo bên dưới).

Tính năng này cho phép bạn quản lý nhiều ứng dụng trên desktop và màn hình, nhanh chóng tìm cửa sổ ứng dụng một cách nhanh chóng và hiển thị desktop hoặc thu nhỏ tất cả cửa sổ. Bạn có thể truy cập màn hình Task View bằng cách thực hiện bất kỳ phương thức nào dưới đây:

 • Nhấp vào nút "Task View" trên thanh Taskbar (nút bên cạnh thanh Search).
 • Nhấn Win + Tab.
 • Vuốt ba ngón tay trên bàn di chuột của laptop.

Task View

6. Sử dụng Virtual Desktops để nhóm các ứng dụng

Windows 10, với những gợi ý từ bản phân phối Linux, cuối cùng đã mang đến cho người dùng tính năng desktop ảo, giúp tổ chức hoặc nhóm các ứng dụng đang mở trong hệ thống của mình. Sử dụng tính năng này, bạn có thể nhóm các ứng dụng thành nhiều desktop ảo (gồm tất cả các cửa sổ ứng dụng thành phần) hiển thị tại bất kỳ thời điểm nào.

Để kích hoạt tính năng này, chỉ cần làm theo các bước dưới đây:

 1. Khởi chạy "Task View" bằng cách nhấn vào biểu tượng của nó trong "Taskbar".
 2. Nhấp vào nút "New desktop" ở góc dưới cùng bên phải để tạo một desktop ảo mới.
 3. Nhấp vào desktop mới được tạo (gọi là Desktop 2) và mở vài ứng dụng.
 4. Bây giờ hãy mở "Task View" một lần nữa và nhấn Desktop 1, và bạn sẽ nhận thấy rằng các ứng dụng từ Desktop 2 hiện đang bị ẩn.

Để di chuyển ứng dụng giữa các desktop ảo, hãy thực hiện như sau:

 1. Mở "Task View" và chọn desktop chứa ứng dụng bạn muốn di chuyển.
 2. Kéo ứng dụng vào desktop bạn muốn đặt ứng dụng (từ danh sách desktop hiển thị ở cuối màn hình).

Ngoài ra, bạn cũng có thể thử làm như sau:

 1. Trong "Task View", chọn desktop chứa ứng dụng bạn muốn di chuyển.
 2. Nhấp chuột phải vào ứng dụng và chọn "Move to", rồi chọn desktop muốn di chuyển ứng dụng đến.

Ví dụ, giả sử bạn tạo hai desktop ảo: một dành cho công việc và một để giải trí. Desktop đầu tiên có thể có các ứng dụng như trình duyệt, ứng dụng email, trình xử lý văn bản, v.v... và desktop còn lại có thể chứa các ứng dụng như trình phát nhạc, video streamer, v.v... Khi bạn mở desktop đầu tiên, bạn sẽ không thấy trình phát nhạc trong Taskbar hoặc Task View vì nó là một phần của desktop ảo thứ hai. Và do đó, nó cũng hỗ trợ việc giữ riêng biệt các ứng dụng dành cho cho công việc và các ứng dụng dành cho giải trí.

Desktop ảo

7. Sử dụng Tablet Mode View trên PC của bạn

Windows 10 đủ thông minh để thay đổi giao diện của nó tùy thuộc vào thiết bị của bạn. Ví dụ, nếu bạn đang làm việc trên máy tính bảng, nó sẽ hiển thị giao diện metro toàn màn hình, hoạt động ở chế độ cảm ứng. Trong khi trên PC truyền thống, nó xuất hiện trong giao diện desktop.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tận hưởng những điều tuyệt vời nhất của cả hai chế độ xem này và muốn trải nghiệm giao diện toàn màn hình (hay còn gọi là Tablet Mode - Chế độ máy tính bảng) trên PC thông thường của bạn, có một mẹo đơn giản để thực hiện điều đó. Bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

 1. Mở "Action Center" bằng biểu tượng trên Taskbar (hoặc bằng cách vuốt bằng bốn ngón tay trên bàn di chuột).
 2. Nhấp và kích hoạt "Tablet mode".

Tablet Mode View

8. Sử dụng Windows Ink để viết ghi chú

Windows Ink là tính năng ghi chú được giới thiệu trong Windows 10, chủ yếu dành cho người dùng có màn hình cảm ứng và Microsoft Surface. Điều này không có nghĩa là nó không hữu ích hoặc có sẵn trên hệ thống desktop của bạn, nhưng ngược lại, nó rất tuyệt vời.

Windows Ink đi kèm với ba công cụ ở mức tối thiểu, cụ thể là:

 • Sticky Notes (Ghi chú dán): Chức năng này cho phép người dùng viết ghi chú bằng ngón tay hoặc bút cảm ứng lên màn hình cảm ứng.
 • Sketchpad: Một bảng trắng với bút chì, bút, bút highlight, thước kẻ và nhiều công cụ vẽ khác để viết ra suy nghĩ của bạn bằng cách chạm hoặc vẽ một tác phẩm nghệ thuật trên màn hình.
 • Screen sketch (Bản phác thảo màn hình): Nó lấy ảnh chụp của màn hình đang hiển thị và cho phép bạn vẽ hoặc chú thích trên ảnh chụp màn hình đó, bằng bút, bút chì, bút highlight và các công cụ khác.

Windows Ink

9. Sử dụng cử chỉ Touchpad cho các tác vụ nhanh

Windows 10 có thể hiểu cử chỉ bạn thực hiện tại bàn di chuột để thực hiện được các tác vụ nhanh. Tuy nhiên, lưu ý rằng những cử chỉ này chỉ được hỗ trợ trên bàn di chuột có độ chính xác cao, vì vậy nếu bạn không thể thực hiện những cử chỉ này, thì hầu hết mọi trường hợp là do lỗi của máy tính xách tay. Dưới đây là các cử chỉ cảm ứng hữu ích để sử dụng hàng ngày:

 • Cuộn: Dùng 2 ngón tay trượt theo chiều ngang hoặc chiều dọc.
 • Phóng to/thu nhỏ: Chụm 2 ngón tay lại hoặc tách 2 ngón tay ra.
 • Nhấp chuột phải: Nhấn bằng hai ngón tay trên bàn di chuột.
 • Hiển thị màn hình: Vuốt sang phía đối diện với màn hình bằng ba ngón tay.
 • Xem tất cả cửa sổ: Vuốt về phía màn hình bằng ba ngón tay.
 • Chuyển đổi cửa sổ b/w: Vuốt sang trái hoặc sang phải bằng ba ngón tay.

10. Sử dụng chuột để cuộn các cửa sổ không hoạt động

Trong các môi trường đa nhiệm, thường có nhiều ứng dụng được mở cạnh nhau, trong đó bạn đang làm việc trên một ứng dụng và kiểm tra hoặc đọc nội dung nào đó trên các ứng dụng khác. Trong các tình huống như vậy, tính năng này sẽ giúp cuộn các ứng dụng không hoạt động mà không cần nhấp vào nó.

Tính năng cuộn các cửa sổ không hoạt động bằng cách di chuột qua chúng có thể được kích hoạt bằng các bước sau:

 1. Mở "Settings" và chọn "Devices".
 2. Nhấp vào "Mouse & touchpad" và bật tùy chọn "Scroll inactive windows when I hover over them".

Trên đây là tất cả các mẹo, thủ thuật và tính năng khác nhau để giúp bạn cải thiện hiệu suất làm việc khi sử dụng Windows 10. Nếu bạn biết mẹo hoặc thủ thuật hữu ích nào khác cho Windows 10, vui lòng chia sẻ với chúng tôi trong phần bình luận bên dưới!

Xem thêm:

Thứ Tư, 25/07/2018 12:28
51 👨 967
0 Bình luận
Sắp xếp theo
z