Megabit (Mb) là gì? Nó có giống với Megabyte (MB) không?

Megabit (Mb) và megabyte (MB) nghe có vẻ giống hệt nhau, và thậm chí ký hiệu viết tắt của chúng cũng là các chữ cái giống nhau, nhưng chúng chắc chắn là không giống nhau đâu.

Điều quan trọng là phải phân biệt hai đơn vị này khi bạn đang tính toán những thứ như tốc độ kết nối Internet và kích thước của một file hoặc ổ cứng.

Nếu bạn đang kiểm tra tốc độ kết nối Internet của mình và bạn nói nó là 18,20 Mbps, điều đó có nghĩa là gì? MB là bao nhiêu? Một ổ flash còn lại 200 MB thì sao - bạn có thể đọc nó thành 200 Mb nếu muốn được không?

Phân biệt "b" và "B"

Megabit được thể hiện dưới dạng Mb hoặc Mbit khi nói về lưu trữ kỹ thuật số, hoặc Mbps (megabit mỗi giây) khi nói đến tốc độ truyền dữ liệu. Tất cả những điều này được thể hiện bằng chữ "b" thường.

Mb và MB

Ví dụ, tốc độ Internet của bạn là 18,20Mbps, có nghĩa là 18,20 megabit đang được truyền đi mỗi giây. Điều thú vị là có thể nói rằng băng thông có sẵn là 2.275 MBps hoặc 2.275 megabyte trên giây và các giá trị vẫn tương đương nhau.

Nếu một file bạn đang tải xuống nặng 750 MB (megabyte), nó sẽ tương đương với 6000 Mb (megabit).

Đây là lý do tại sao, và nó rất đơn giản.

8 bit bằng 1 byte

Bit là một số nhị phân hoặc đơn vị nhỏ của dữ liệu trên máy vi tính. Một bit thực sự rất, rất nhỏ - nhỏ hơn kích thước của một ký tự trong email. Để đơn giản, hãy coi như 1 bit bằng với kích thước của một ký tự văn bản. Một megabit là khoảng 1 triệu ký tự như vậy.

Đây là nơi mà công thức 8 bit = 1 byte có thể được sử dụng để chuyển đổi megabit thành megabyte và ngược lại. Nói cách khác 1 megabit bằng 1/8 megabyte, hoặc 1 megabyte gấp 8 lần 1 megabit.

8 bit bằng 1 byte

Vì chúng ta biết rằng 1 megabyte gấp 8 lần 1 megabit, chúng ta có thể dễ dàng tìm ra số lượng megabyte bằng cách nhân số megabit với 8.

Dưới đây là một số ví dụ đơn giản:

  • 8 megabit = 1 megabyte (8 Mb = 1 MB)
  • 1 megabit = 1/8 megabyte = 0,125 megabyte (1Mb = 1/8 MB = 0,125 M)

Một cách dễ dàng khác để nhớ sự khác biệt về kích thước giữa megabit và megabyte là chỉ cần nhớ rằng khi các đơn vị giống nhau (tức là khi bạn so sánh Mb với Mb hoặc MB với MB), số megabit (Mb) thường lớn hơn (vì có 8 bit trong mỗi byte).

Tuy nhiên, một cách siêu nhanh để chuyển đổi megabit và megabyte là sử dụng Google. Chỉ cần tìm kiếm một cái gì đó như đổi 1000 megabit thành megabyte, Google sẽ đổi nó giúp bạn.

Lưu ý: Mặc dù megabyte là 1 triệu byte, nhưng thường thì mọi người sẽ viết 8 megabyte thay vì 8.000.000 byte.

Các đơn vị đo lường cơ bản trong máy tính

Tại sao bạn nên biết sự khác biệt giữa Mb và MB?

Việc biết megabyte thực sự khác với megabit rất quan trọng, đặc biệt khi bạn đang nói về tốc độ kết nối Internet, và đó thường là lần duy nhất bạn nhìn thấy megabit, khi nói đến những thứ liên quan đến công nghệ.

Tốc độ kết nối Internet

Ví dụ, nếu bạn so sánh tốc độ Internet khi mua một gói Internet từ một nhà cung cấp dịch vụ, bạn được cung cấp thông tin rằng Service A có thể cung cấp 8 Mbps và Service Z cung cấp 8 MBps.

Nhìn thoáng qua, chúng có vẻ giống hệt nhau và bạn có thể chọn bất kỳ cái nào rẻ hơn. Tuy nhiên, với sự chuyển đổi được giải thích ở trên, chúng ta biết rằng Service Z tương đương với 64 Mbps, tức là nhanh hơn 8 lần so với Service A:

  • Service A: 8 Mb/giây = 1 MB/giây
  • Service Z: 64 Mb/giây = 8 MB/giây

Chọn dịch vụ rẻ hơn tức là có thể bạn sẽ mua Service A, nhưng nếu bạn cần tốc độ nhanh hơn, bạn có thể muốn mua một gói đắt tiền hơn. Đây là lý do tại sao rất quan trọng khi phân biệt MB và Mb.

Còn Gigabyte và Terabyte thì sao?

Đây là một số thuật ngữ khác được sử dụng để mô tả việc lưu trữ dữ liệu, nhưng lớn hơn nhiều so với megabyte. Trên thực tế, một megabyte, gấp 8 lần kích thước của một megabit, và bằng 1/1000 gigabyte. Thật nhỏ bé!

Xem thêm:

Thứ Ba, 27/11/2018 13:35
4,85 👨 10.644
0 Bình luận
Sắp xếp theo