Máy quay HD bỏ túi - Canon HF20

Canon Legria HF20 dành cho người dùng tầm trung muốn thử nghiệm công nghệ quay phim HD tiên tiến.


Legria HF20 là một trong những máy quay HD mới của Canon trong năm nay.

Đây là Legria HF20, đại diện cho dòng máy quay HD bình dân, một xu hướng thiết kế mới bên cạnh các dòng HD cao cấp khác của Canon trong năm 2009. Thân máy được thu lại khá nhỏ gọn, nằm lọt trong lòng bàn tay. Ống kính được thiết kế liền khối với thân tạo vẻ chuyên nghiệp, dù ống kính thực bên trong lớp vỏ cũng chỉ như ống kính thường hoặc lớn hơn một chút.

Phía trước mặt, bên dưới ống kính là hai micro bắt tiếng stereo, bên trái là cảm biến nét tổng thể, bên phải nằm trên gờ của màn hình là đèn flash lộ thiên và đèn hỗ trợ lấy nét. Phần trên thân được thiết kế khác sạch sẽ, chỉ có nút nguồn, chỉnh zoom, nút chụp ảnh và khe cắm phụ kiện ngoài (đèn, mic) Advanced Shoe kiểu riêng của Canon được ẩn trong nắp trượt. Do thân máy nhỏ lọt trong lòng bàn tay nên khi cầm máy việc bấm nút chụp ảnh hay chỉnh zoom khá dễ dàng, nhưng thao tác điều khiển vòng chuyển chế độ quay phim/chụp ảnh ở bên cạnh phải lại khó khăn trong việc dùng ngón cái để chỉnh, nhất là với những người có tay to.

Cổng USB và mini HDMI được thiết kế gọn nhẹ nằm sát phía sau của cạnh phải, còn lại các cổng kết nối khác như mic, A/V component, nguồn ngoài đều được đẩy hết về đằng sau máy. Tuy nhiên, các kết nối phía sau được thiết kế với lẫy nằm bên trong nắp màn hình, nên để mở được bạn buộc phải mở màn hình ra ngoài, đôi lúc đem lại cảm giác khá bất tiện. Nút ghi video một mình đứng phía sau máy nhưng được thiết kế quá lồi gây nên tác dụng hai mặt, dễ bấm hơn nhưng cũng dễ bị chạm nhầm hơn.

Còn lại các nút điều khiển trên thân máy cạnh phía màn hình như nút Info, Display, khe cắm thẻ nhớ SDHC và các nút truy cập menu và tinh chỉnh trên màn hình đều có chung một phong cách thiết kế giữa các máy quay HD ra đời năm nay của hãng.


Cấu hình của HF20 đáp ứng đủ hấu hết nhu cầu.

Cấu hình của HF20 khá phong phú, không cao nhưng đáp ứng đủ hầu hết nhu cầu. Bộ cảm biến CMOS với kích thước lớn và độ phân giải 3,89 triệu điểm ảnh, có khả năng ghi hình Full HD ở độ phân giải 1.920 x 1.080. Zoom quang học 15x với tính năng ổn định hình ảnh, chíp xử lý video mới nhất DIGIC DV III và một bộ nhớ trong tích hợp 32 GB cho phép ghi tới 2,5 tiếng phim AVCHD ở chất lượng cao nhất (24Mb/giây).

Truy cập các tính năng cơ bản cũng như giao diện của HF20 hoàn toàn tương tự như các model HD cao cấp khác như HF-S10. Các tính năng truy cập nhanh nằm sẵn trên màn hình, có thể dễ dàng điều khiển chỉ bằng nút joystick bên rìa. Bấm nút Func và joystick SET, giao diện menu hiện ra với một vệt sáng màu cam hiển thị tại những vị trí đang được chọn. Đối với những người không quen máy thì kiểu hiển thị lựa chọn cam mới này khiến họ dễ gây hoang mang không biết đang ở chế độ nào. Nhưng khi đã quen rồi thì kiểu vệt sáng này lại trông khá bắt mắt và sành điệu.

Tương tự như dòng HF-S10 cao cấp, HF20 cũng đã loại bỏ khung ngắm quang, và có lẽ việc loại bỏ này sẽ trở nên chính thức trong các thiết kế máy quay HD mới của Canon. Việc xem xét điểm nét hoàn toàn phụ thuộc vào màn hình 2,7 inch 211.000 điểm ảnh vốn chỉ đủ cho nhu cầu xem lại phim và ảnh thông thường.


Chất lượng quay ngoài trời rất xuất sắc.

HF20 có thể quay phim HD nén với chất lượng cao nhất 24 Mb mỗi giây. Tuy nhiên ở chất lượng này thẻ nhớ 32 GB đi kèm chỉ ghi được 2,5 tiếng. Còn nếu quan tâm đến thời lượng hơn, chỉ cần bạn chuyển chất lượng xuống khoảng 5Mb/giây là bạn có thể quay tới 12 tiếng, đủ để hết một buổi dã ngoại với bạn bè hoặc gia đình. Nếu vẫn muốn hơn bạn có thể tiếp tục bằng việc mua thêm thẻ SD/SDHC lắp ngoài với dung lượng tùy túi tiền.

Chất lượng phim quay ngoài trời có thể nói khá xuất sắc, màu sắc rực rỡ mang đậm phong cách Canon. Hệ thống lấy nét tức thời iAF hoạt động rất nhanh và đáng tin cậy với hai cảm biến lấy nét như trên các model HD cao cấp, một cảm biến ngoài phụ trách nét tổng thể, còn cảm biến trong máy sẽ phụ trách về chi tiết. Nhưng cũng tương tự như HF-S10, khi ở một khoảng cách gần nhất định máy vẫn lấy được nét, nhưng khi zoom vào, đối tượng gần như không thể nằm trong khoảng nét dù cho ống kính liên tục điều chỉnh.

Khi thử nghiệm quay trong nhà với ánh sáng đèn tuýp thông thường, mặc dù xem lại trên màn hình máy quay khá sáng và nét nhưng khi xem trên màn hình ngoài lớn hơn có thể thấy hình ảnh bị hạt và nhiễu, đối với các vùng nền đồng nhất như nền tường thì các nhiễu này nổi hơn với nhiều hạt màu sắc khác nhau. Chất lượng tiếng thu được khá xuất sắc, nhất là còn có thêm giắc mic sau máy cho những người cầu kỳ muốn cắm micro ngoài.

Các đoạn video clip theo chuẩn AVCHD trên HF20 vốn chưa được hỗ trợ nhiều cả về hiển thị lẫn biên tập trên các máy tính thông dụng nên nếu muốn xem lại tốt nhất là nối bằng cáp HDMI hay AV tới màn TV để xem hay ghi thẳng ra đĩa với phần mềm đi kèm theo máy. Rất tiêc là trên HF20 cổng là mini HDMI trong khi trên TV là cáp HDMI thường, nhưng phụ kiện đi kèm lại không hề cung cấp cáp chuyển đổi này.


Máy này hàng chính hãng giá khoảng 30 triệu đồng.

Chất lượng hình ảnh cũng bị những hạn chế tương tự như quay phim. Nếu như khoảng 3 triệu điểm ảnh là đã đủ khi chụp ngoài trời trong điều kiện ánh sáng tốt thì HF20 lại thất thế khi chụp trong nhà. Dù có thể chỉnh tay qua các chế độ Av hay Tv, nhưng hình ảnh thu được khá nhiễu và hạt, nhất là với cảnh nền đồng nhất. Đèn flash được đặt cạnh bên dù vẫn đủ chiếu sáng đối tượng nhưng lại dễ tạo điểm lóa ở góc ảnh do vị trí không cân xứng với ống kính. Trong điều kiện ánh sáng trong nhà này, HF20 chưa thể bằng được so với đàn anh HF-S10 và các máy ảnh bình dân thông dụng khác dù chất lượng vẫn đủ để chụp và rửa ảnh lưu niệm khi bạn đã chán quay các cảnh động.

Một điều lạ trên HF20 tương tự như HF-S10 là không nhớ được thông số giữa chế độ ảnh và phim. Nếu bạn chỉnh sang chế độ Tv hoặc Av khi đang chụp ảnh, xoay sang chế độ quay phim các căn chỉnh này cũng đi theo không hề thay đổi hay không giả về được vị trí cuối cùng của chế độ quay video. Việc này đôi lúc gây khá bất tiện trong trường hợp phải chuyển nhanh giữa chế độ quay phim và chụp ảnh.

Mặc dù vẫn còn nhiều hạn chế như ảnh và phim bị nhiễu khi ánh sáng yếu, không hỗ trợ lấy nét tay bằng peak, đèn flash không hợp lý, HF20 vẫn xứng đáng đồng tiền với hình dáng nhỏ gọn, kế thừa nhiều tính năng tiên tiến như chíp xử lý hình ảnh mới nhất, tốc độ lấy nét tức thời và tin cậy, chất lượng phim ảnh trong điều kiện ánh sáng trời rất tốt. Tuy nhiên trong bối cảnh thắt chặt chi tiêu toàn càu như hiện nay thì mức giá khoảng 30 triệu đồng (hàng chính hãng) của HF20 vẫn cần phải hạ xuống nữa mới đủ hấp dẫn người dùng ít tiền nhưng muốn quay HD.

Thứ Hai, 13/07/2009 10:50
31 👨 752
0 Bình luận
Sắp xếp theo