Mặt trái của công nghệ

Công nghệ là một món quà tuyệt vời mang lại cho chúng ta cơ hội truy cập ngay lập tức vào thế giới thông tin. Nó làm cuộc sống của chúng ta dễ chịu hơn, cho phép tiếp xúc với bạn bè và gia đình. Nhưng không chỉ có thế….

Chết vì nhắn tin khi lái xe hoặc đi bộ

Đôi khi mọi người ghét nói chuyện với người khác trên điện thoại, vì thế họ nhắn tin. Vấn đề xảy ra là khi nhắn tin, bạn phải “cắm mắt” vào điện thoại để đảm bảo viết đúng. Sẽ chẳng có gì khó khăn nếu bạn đang ngồi yên, nhưng là thảm họa khi bạn đang lái xe. Từ năm 2001 đến 2007, 16.000 người đã chết vì nhắn tin khi đang lái xe.

Ngay cả khi không lái xe, nhắn tin cũng có thể là thảm họa. Phòng cấp cứu đã đón nhận hơn 1.000 người khác bị tai nạn chỉ vì họ vừa đi bộ vừa nhắn tin.

Vì có máy tính, bạn ngồi nhiều hơn

Ngồi một chỗ cả ngày dài thật là điều khủng khiếp với bạn. Nó khiến bạn béo và yếu đi, thực sự có thể khiến bạn chết sớm hơn. Điều nay liên quan gì đến công nghệ? À, vì nhờ có công nghệ, chúng ta ngày càng ngồi làm việc nhiều hơn, sử dụng máy tính để hoàn thành công việc.

ĐTDĐ và ung thư

Đây vẫn là một nghi ngờ gây nhiều tranh cãi và chưa có kết luận cuối cùng. Các nhà nghiên cứu không thể tìm ra mối dây liên kết nào giữa bệnh ung thư và ĐTDĐ, nhưng dù sao nó cũng gây lo ngại. Người ta khuyên rằng nếu phải dùng điện thoại thường xuyên, hãy sử dụng tai nghe để giảm bớt lo lắng.

Facebook làm gia tăng ly hôn

Facebook thực sự đang khiến tỷ lệ ly hôn gia tăng. Các cặp vợ chồng có thể nổi cơn ghen khi họ nhìn vào danh sách bạn bè của vợ/chồng, hay khi họ phát hiện ra những tin nhắn “đò đưa”. Trong khi đó, nghiên cứu cho thấy ly hôn có thể dẫn đến trầm cảm, và có thể khiến khổ chủ tự tử.

Rao vặt trực tuyến, nếu không cẩn thận cũng có thể chết người

Tại Mỹ, Craigslist là một dịch vụ gần giống như rao vặt trực tuyến, nó giúp mọi người dễ dàng bán các đồ vật cũ, hay tìm một căn hộ mới mà không qua môi giới. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với các dạng rao vặt. Không ít vụ trả thù đã dùng trang rao vặt để bôi nhọ danh dự người khác.

Dùng ĐTDĐ trên máy bay có thể cản trở tín hiệu radio

Tất nhiên phải có lý do thì đoàn phi hành gia mới nhắc nhở hành khách tắt điện thoại, nhưng bạn lại muốn cố lên Facebook hoặc Twitter vài phút, hay kiểm tra email lần cuối. Nguy hiểm! Ủy ban Truyền thông Mỹ đã lo rằng mọi người làm như thế trên máy báy có thể khiến tín hiệu radio bị nhiễu và gây hậu quả nghiêm trọng.

Mất ngủ vì TV, ĐTDĐ…

Nhìn chằm chằm vào những chiếc màn hình sáng sủa trước khi đi ngủ có thể khiến giấc ngủ không ngon, các chuyên gia cảnh báo. Những màn hình như iPhone, iPad, hay thậm chí TV có thể phá vỡ nhịp sinh học của cơ thể vào ban đêm. Nêu không ngủ đủ giấc, tuổi thọ cũng sẽ ngắn đi.

Xe điện có thể nguy hiểm với người mù

Xe ô tô điện và xe lai chạy rất nhẹ nhàng, không gây ra tiếng động. Vì thế, chúng có thể là mối đe dọa với những người khiếm thị, phải lắng nghe âm thanh để biết có ô tô đang đến. Các nhà sản xuất xe điện và xe lai nhận thức rõ những chiếc xe im lặng tiến lên cũng là mối nguy hiểm, nên họ đang xem xét thêm tiếng động vào xe để cảnh báo thế giới.

Dễ dàng ăn đồ béo, ngọt

Bản năng của loài người vốn thích ăn đồ ngọt và đồ béo – những thứ mang lại cho chúng ta nhiều năng lượng, song cũng gây ra không ít bệnh nếu không kiểm soát sở thích này. Ngày nay, nhờ các sáng tạo của công nghệ, những đồ ăn béo và nhiều đường có ở khắp mọi nơi, và rẻ. Điều đó khiến chúng ta béo, và béo lại chóng giết chết chúng ta (chúng cũng khiến chúng ta mất nhiều tiền chạy chữa bệnh tật).

Thứ Tư, 27/04/2011 15:39
31 👨 2.670
0 Bình luận
Sắp xếp theo