MacBook Air bị chê vì... nghèo tính năng

Danh sách những tính năng vắng bóng ở "mẫu notebook mỏng nhất thế giới này" cũng dài như danh sách ưu điểm hấp dẫn của nó vậy.

Từ nhiều thập kỷ nay, Steve Jobs nổi danh là người sẵn sàng hy sinh các tính năng thuộc loại "chuẩn" mà máy tính nào cũng có, nếu như ông cho chúng là không cần thiết hoặc vi phạm vào nguyên tắc thiết kế "sành điệu" của Apple.

Từ ổ đĩa mềm cho đến modem 56 kb/giây, người dùng Mac luôn phải chịu đựng "sự cực đoan" ấy của ông thầy phù thủy.

Quá thiếu, quá yếu

Nguồn: Crave.Cnet
Ngày hôm qua cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Trong ấn tượng ban đầu, Jobs đã khiến cử tọa của Macworld ngây ngất với một mẫu máy tính xách tay siêu mỏng, siêu nhẹ mang tên MacBook Air.

Tuy nhiên, giới phân tích và ngay cả một số người dùng trung thành của Mac cũng phải thừa nhận: MacBook Air thiếu vắng nhiều tính năng quan trọng tới mức "không còn hấp dẫn được" khách hàng.

MacBook Air sở hữu màn hình wide-screen 13,3 inch và bàn phím hoàn chỉnh, có đèn nền rất "long lanh". Nó sử dụng ổ cứng 1,8 inch - loại đang dùng cho chiếc máy nghe nhạc iPod và một phiên bản "không thể nhỏ hơn" của vi xử lý lõi kép Intel Core 2 Duo.

Apple cũng đã phát triển một chương trình mang tên Remote Disk (Ổ đĩa từ xa), cho phép người dùng download phần mềm từ ổ quang của máy tính lân cận về MacBook Air thông qua kết nối WiFi 802.11n.

Với trọng lượng 3 pound và chiều dày tối đa 2 cm, Jobs không ngần ngại gọi đây là mẫu notebook nhẹ nhất và mảnh mai nhất hành tinh.

Nguồn: Crave.Cnet
Tuy nhiên, nhìn từ góc độ của Scott Armstrong, một tín đồ trung thành của máy tính Mac kiêm Chủ tịch Hội người dùng Macintosh ở Kennewick, Washington, thì "MacBook Air không đáp ứng được nhu cầu về multimedia tối thiểu của Apple".

Cỗ máy này thiếu hẳn cổng giao tiếp FireWire, vốn rất cần để truyền các file multimedia cỡ lớn.

Apple vốn luôn là hãng đi đầu về quảng bá cho FireWire, do đó, thật ngạc nhiên khi công nghệ này lại không được đưa vào MacBook Air. "Một cổng USB thì đủ thế nào được", Armstrong bình luận.

Tiếp nữa, khả năng lưu trữ của MacBook Air quá hạn chế. Với tốc độ vòng quay 4200 vòng/giây, ổ đĩa cứng "thật sự chậm chạp". "Đã bỏ tiền ra mua laptop, người dùng bao giờ cũng đòi hỏi tính năng tương đối một chút."

Tâm lý này khác hẳn với khi bạn mua ĐTDĐ hay máy tính để bàn. Thế nhưng dường như MacBook Air chỉ dành cho những người "có laptop cũng như không" hoặc "chẳng cần đấu nối với cái gì khác nữa".

Sẽ bán cho ai?

"Có thể MacBook Air nhắm tới đối tượng sinh viên, những người sẵn sàng hy sinh tính năng để đổi lấy sự gọn nhẹ chăng?", Armstrong đoán già đoán non. "Apple không hề ngừng sản xuất MacBook và MacBook Pro, nên tôi đoán Air chỉ nhắm tới một thị trường hẹp mà thôi".

Nguồn: Crave.Cnet
Còn theo giới phân tích, sự mỏng nhẹ sành điệu của Air có thể hấp dẫn thật đấy, nhưng mức giá khởi điểm 1799 USD là quá cao và quá cắt cổ cho một cỗ máy thiếu vắng tính năng như vậy.

"Sự mê mẩn ban đầu khó mà kéo dài được. Tôi nghĩ Apple sẽ còn tiếp tục cải tiến Air trong thời gian tới", nhà phân tích Shaw Wu của American Technology Research dự đoán.

Chia sẻ quan điểm này, Citigroup cũng cho rằng MacBook Air "chới với giữa các nhóm khách hàng". Người tiết kiệm thì không màng tới, mà những ai có nhu cầu về sáng tạo, lưu trữ, giải trí cũng không thấy thỏa mãn. "Hơn nữa, người dùng laptop siêu di động thường là khách hàng của Windows chứ không phải Mac".

Vì thế, Citigroup dự đoán rằng Apple sẽ sản xuất MacBook Air với số lượng hạn chế trong thời gian đầu, trước khi lấp đầy các khiếm khuyết về tính năng.

"Khác với cỗ laptop siêu di động EEE của Asus, MacBook Air sẽ tiêu thụ chậm vì giá thành quá cao mà tính năng lại quá nghèo nàn nếu so với MacBook hay MacBook Pro.

Tuy nhiên, căn cứ thành tựu mà iPhone và iPod đã đạt được, người ta có quyền hy vọng vào một thành công lâu dài cho MacBook Air
", Shaw Wu nhận xét.

Mở đường cho công nghệ không dây?

Nguồn: Crave.CNET
Lạc quan hơn một chút, chuyên gia Jim Ritz, thành viên của Hội người dùng Apple Pi tại Rockville tin rằng: "với MacBook Air, Apple sẽ đi tiên phong trong việc ứng dụng những công nghệ của tương lai như giao tiếp không dây giữa các thiết bị điện tử".

"Người dùng đã từng lo ngại khi Apple vứt bỏ ổ đĩa mềm không thương tiếc, nhưng rồi ngày nay, có ai còn nhìn thấy ổ đĩa mềm trong máy tính nữa không. Dường như Jobs luôn nhìn thấy thế giới có thể sống thiếu thứ gì, rất lâu trước khi người khác nhận ra điều đó.

Lần này, họ lại đặt cược là mạng không dây sẽ thay thế cổng Ethernet và lưu trữ trong
".

"Bổ sung thêm các tính năng không dây sẽ giúp Apple thay đổi cách người dùng quan niệm về laptop siêu di động", Ritz nói. "Tôi rất tò mò muốn biết 2 năm nữa, notebook sẽ trông như thế nào".

Không thể "hoãn cái sự sung sướng" được dùng thử MacBook Air lại, Ritz đã quyết định bán lại cỗ MacBook đang dùng cho... vợ, để có tiền sắm máy mới.

Hiện phía Apple chưa đưa ra lời bình luận nào trước phản hồi của người dùng lẫn giới phân tích về MacBook Air.
Thứ Năm, 17/01/2008 13:33
31 👨 103
0 Bình luận
Sắp xếp theo