Mã nguồn mở có thực sự an toàn

Alan Cox - một trong những chuyên gia có uy tín nhất của cộng đồng mã nguồn mở Anh - vừa lên tiếng cảnh báo về tính bảo mật của các phần mềm dự án mã nguồn mở.

Phát biểu tại Hội nghị LinuxWorld hôm 25/10 vừa qua, Cox nhấn mạnh một điểm là hiện đã có một lượng tài chính tương đối đầu tư cho công việc ‘hack’ các hệ thống mã nguồn mở.

Nguồn: typepad
Chúng ta đã đầu tư rất nhiều cho lĩnh vực bảo mật nhưng tình hình bảo mật hiện nay có thể nói là vẫn còn rất tồi tệ. Trong khi đó, nguồn đầu tư cho việc bẻ khoá các giải pháp bảo mật cũng không hề kém cạnh hơn chút nào. Giờ đây người ta được trả tiền để ‘hack’ bất kỳ một hệ thống phần mềm nào đó theo yêu cầu
,” ông Cox phát biểu.

Những thông tin kiểu như ‘phần mềm mã nguồn mở là rất an toàn, đáng tin cậy và ít lỗi’. Đó là những tuyên bố rất nguy hiểm. Đó là sự tự mãn,” Cox tuyên bố.

Trong khi đó, báo cáo phân tích hiện nay mới chỉ chú trọng đến các dự án mã nguồn mở nổi tiếng. Chính vì thế mà kết quả đưa ra là rất khả quan. Nếu phân tích 150 dự án mã nguồn mở trên SourceForge tôi có thể bảo đảm kết quả cho ra hoàn toàn không giống như những tuyên bố nói trên. Chỉ có những dự án được nhiều người chú trọng và kiểm duyệt thì mới có được độ an toàn cao”.

Cox là người đã có rất nhiều năm nghiên cứu phát triển nhân hệ điều hành mã nguồn mở Linux. Tới đây ông sẽ tham gia vào một dự án mới nhằm bảo đảm chất lượng và tính bảo mật của mã nguồn mở - dự án Software Quality Observatory for Open Source Software (SQO-OSS). Dưới sự tài trợ của Uỷ ban Châu Âu, dự án này đã chính thức được khởi động hôm thứ 2 vừa qua.

Hoàng Dũng
Thứ Sáu, 27/10/2006 09:46
31 👨 236
0 Bình luận
Sắp xếp theo