Mã hóa dữ liệu thật dễ dàng mà lại an toàn với PicoCrypt

Với những file dữ liệu riêng tư và quan trọng thì bạn nên mã hóa lại sau khi dùng xong để tránh bị người khác xem. Có nhiều chương trình giúp bạn làm việc này bằng cách đặt mật khẩu bảo vệ và chỉ những ai biết mật khẩu mới có thể xem được các file dữ liệu này mà thôi! Xin giới thiệu với bạn chương trình mã hóa dữ liệu PicoCrypt, chương trình này có dung lượng cực kỳ nhỏ gọn, cách sử dụng lại rất đơn giản mà độ an toàn tương đối cao.


PicoCrypt là một chương trình không cần cài đặt khi dùng nên ngoài việc sử dụng trên máy tính thì chương trình cũng rất thuận tiện cho bạn chép vào ổ USB để mã hóa những tập tin (file) cần bảo vệ trên đó. Cách sử dụng chương trình PicoCrypt để mã hóa và giải mã tập tin rất dễ dàng. Đầu tiên, bạn bấm vào file “pcrypt-0.1.1.exe” (trên ổ cứng hoặc USB) để khởi động chương trình PicoCrypt. Hộp thoại “Enter Default Password” được mở ra, bạn bấm vào nút OK hoặc Cancel để bỏ qua hộp thoại này và vào giao diện chính của chương trình PicoCrypt.

Để mã hóa tập tin nào đó, bạn bấm vào menu File rồi chọn “Encrypt...” để mở ra hộp thoại “Open”. Trong hộp thoại này, bạn bấm chọn file cần đặt mật khẩu. Chọn xong file, bạn bấm vào nút Open. Hộp thoại “Enter Password” mở ra, bạn nhập mật khẩu bảo vệ mã hóa tùy ý vào hai ô “Enter your password for the following file” và “Retype password again for verification” (mật khẩu trong hai ô này phải giống nhau hoàn toàn). Sau cùng, bạn bấm vào nút OK. Sau khi mã hóa, file bị mã hóa sẽ không dùng được (nếu không được giải mã bằng chương trình PicoCrypt).

Khi cần xóa bỏ mật khẩu để giải mã cho file nào đó, bạn bấm vào menu File rồi chọn “Decrypt”. Tiếp theo, bạn bấm chọn file cần giải mã trong hộp thoại “Open”. Chọn xong file, bạn bấm vào nút OK. Bây giờ, bạn nhập lại mật khẩu đã đặt để bảo vệ mã hóa vào hai ô “Enter your password for the following file” và “Retype password again for verification” để giải mã file. File sau khi được giải mã bạn sẽ sử dụng được bình thường.

Chương trình PicoCrypt phiên bản 0.1.1 tương thích với các hệ điều hành Windows 95/98/NT/Me/2000/XP. Bạn tải PicoCrypt về dùng miễn phí tại website:
http://www.picofactory.com/download/pcrypt-0.1.1.exe (14 KB).

Nguyễn Cao

Thứ Hai, 03/04/2006 13:56
31 👨 264
0 Bình luận
Sắp xếp theo