Lưu dữ liệu bằng các chương trình backup hàng đầu

Jon L. Jacobi

Việc lưu các file trên ổ đĩa cứng của bạn là một công việc rất đơn giản, tuy nhiên việc chọn ra cách backup các file đó trở lại là một vấn đề khó khăn hơn nhiều.

Và tại sao bạn lại cần đến phần mềm backup? Nếu bạn đã từng có một ổ cứng bị lỗi hoặc gặp trường hợp xấu là không thể diệt hết virus, chắc hẳn một tiện ích backup hoàn tất – gồm có tất cả các file của bạn, các driver và hệ điều hành – sẽ là cách đơn giản nhất để đưa mọi thứ trở lại tình trạng bình thường trước đó. Việc không có các chương trình backup lúc này sẽ giống như việc bay vào một vùng chiến sự mà không hề có dù hỗ trợ.

Các chương trình backup truyền thống có thể giúp bạn tổ chức, lập lịch trình và duy trì các backup. Những phiên bản mới nhất của chúng càng ngày càng cho phép bạn sử dụng dễ dàng hơn trước kia, mặc dù vậy các tính chất truyền thống này đang có những thay đổi nhanh thích ứng với những thực tế mới. Hai trong số các sản phẩm mà chúng tôi đã kiểm tra--NovaStor NovaBackup and EMC Retrospect Professional—đã cho thấy có sự đóng góp nhiều về vai trò backup trực tuyến trong các chiến lược người dùng.

Backup trực tuyến cho phép thực thi dễ dàng hơn, an toàn và yên tâm hơn so với backup nội bộ (dữ liệu được lưu trên các ổ đĩa được backup một cách thường xuyên bởi một nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến). Tuy nhiên nó không thích hợp với tất cả mọi người; hầu hết người dùng đề có tốc độ upload khá thấp đối với kết nối trực tuyến của họ, chính vì vậy việc backup trực tuyến có thể sẽ bị chậm hơn so với backup sang một ổ đĩa ứng ethernet hoặc nội bộ nào đó. Với một bộ sưu tập các ảnh số, hay các file giải trí nhạc và video tốn nhiều dung lượng, có thể bạn sẽ tốn đến một vài ngày đối với công việc này.

Một cách lý tưởng, các chương trình backup cần cung cấp khả năng truy cập liên tục với tất cả các dịch vụ backup trực tuyến, nhưng thực tế không phải tất cả đều như vậy.

Trong khi backup trực tuyến đang thể hiện rõ làn sóng của tương lai thì, chúng ta không nên ngồi đó đợi bổ sung các ứng dụng cần phải có vào danh sách các tiện ích backup của mình. Sự chậm trễ có thể là một trong những lỗi gây tốn kém mà bạn sẽ phải gặp trong cuộc sống máy tính.

Các chương trình backup được thảo luận trong bài này hiện được cung cấp dưới dạng các gói download trên mạng – bạn có thể thấy các liên kết tại phần cuối của mỗi một giới thiệu.

NovaStor NovaBackup 10 Professional

Nếu bạn phân vân về điều gì đã xảy ra với NovaBackup 9 cũng hoàn toàn có lý vì công ty này đã chuyển thẳng từ phiên bản 8 đến phiên bản 10. Mặc dù vậy, nếu sự nghiên cứu của chúng ta các dấu hiệu tốt thì có thể kết luận là chương trình này đã được cải thiện nhiều.

NovaBackup 10 (50$) có nhiều thay đổi lớn xét về mặc toàn cục, sự cải thiện rõ ràng trong gói sản phẩm này là giao diện người dùng thân thiện hơn rất nhiều. Giao diện này sử dụng một số các phần ưu điểm nhất của Microsoft Office 2007, và menu file của nó. Có lẽ quan trọng hơn ở đây đó là layout và workflow của NovaBackup hoàn toàn không thể chê – hiếm có các ứng dụng backup toàn diện nào giống được như NovaBackup.

Một cải thiện lớn khác đó là bổ sung thêm việc ảnh hóa đĩa – backup các ổ đĩa và các phân vùng một cách trọn vẹn. Tuy mới là lần đầu tiên giới thiệu tính năng này nhưng NovaBackup đã làm hài lòng rất nhiều những người dùng chuyên nghiệp.

Bạn có thể backup và khôi phục toàn bộ các ổ đĩa hoặc các phân vùng đơn lẻ, khôi phục các file và các thư mục riêng, thậm chí tìm kiếm bên trong các image riêng – một tính năng không có trong giải pháp disk-imaging chuyên dụng hàng đầu, Acronis True Image Home 11.

Chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy thú vị khi thực hành thử với NovaBackup 10, đặc biệt là khả năng tích hợp lưu trữ backup trực tuyến liền mạch của nó. Nếu có thêm Digistor của NovaStor hoặc Amazon S3 thì bạn có thể đơn giản add dịch vụ này như một thiết bị, nhập vào các thông tin người dùng, sau đó chọn nó với tư cách là một đích cho bất kỳ backup nào của bạn. Ở đây không phải các máy khách backup cho các dịch vụ trực tuyến khác yếu kém mà chính là việc sử dụng các tùy chọn nâng cao của NovaBackup và giao diện đồ họa người dùng của nó có thể làm mọi việc đơn giản đi nhiều. Nó cũng cho phép bạn sử dụng các thiết lập tương tự cho các backup nội bộ để bạn luôn bảo đảm mình đã backup mọi thứ vào mỗi khu vực lưu trữ nào đó.

NovaBackup còn có tài khoản 2GB DigiStor miễn phí, một năm. Tuy vậy bạn vẫn cần cung cấp các thông tin về thẻ tín dụng để sử dụng, tài khoản sẽ bị hủy bỏ, hoặc sẽ bị làm mới lại một cách tự động nếu bạn không muốn giữ nó.

NovaStor tuyên bố rằng hãng này đã thiết kế lại nhiều thường trình bên trong của NovaBackup để các hoạt động backup diễn ra nhanh hơn. Trong bài thử nghiệm của chúng tôi, các backup đã cho thấy điều đó nhưng bản thân chương trình vẫn khởi động hơi chậm và mođul khôi phục thảm họa (ảnh hóa) rất chậm trong việc liệt kê các ổ đĩa – nó mất đến khoảng 30s để nhận ra tất cả chúng.

Tuy được cải thiện về giao diện nhưng phần mềm NovaBackup vẫn còn một số nhược điểm. Một trong số đó là bạn không thể chỉ ra cách lưu một kịch bản đã được tạo bằng cách sử dụng một tiện ích backup. Thứ hai, việc chạy không đều của giao diện khi sử dụng mođul khôi phục thảm họa trên hệ thống với XP SP2 trong một số chế độ hiển thị, ví dụ như chế độ hiển thị Large Size (120 DPI).

Việc chạy không đều này có thể được sửa dễ dàng và NovaStor đã hứa sẽ nhanh chóng sửa vấn đề này. Ngoài một số vấn đề đó ra thì có thể nhận xét đây là một chương trình dễ dàng trong sử dụng và có khả năng cao trong việc backup file, hỗ trợ cho các ổ đĩa băng từ, backup open-file, backup thô, khôi phục các file, backup trực tuyến liền mạch, quét virus tích hợp, ảnh đĩa.

Download NovaStor NovaBackup 10 Professional (Giá cả: $50, 15-ngày dùng thử)

EMC Retrospect 7.6 Professional với Add-in Continuous Data Protection Professional

EMC Retrospect 7.6 Professional với Add-in Continuous Data Protection Professional 129$ cộng với 29$ để có được mođul dữ liệu kế tiếp) có rất nhiều tính năng như: lập lịch trình siêu linh hoạt; cho phép khôi phục thảm họa; copy file đơn giản; hỗ trợ cho các máy khách điều khiển xa, các ổ đĩa lưu trữ băng từ, Mac và các PC,...

Version 7.6 có hai bổ sung mới: hỗ trợ backup trực tuyến Mozy và Add-in Continuous Data Protection (CDP) của công ty. Bỏ vẫn đề thiếu khía cạnh tích hợp sang một bên, Retrospect CDP vẫn làm việc rất tốt. Mặc dù vậy nó hơi khác so với các đối thủ cạnh tranh khác (chẳng hạn như Memeo Autobackup và NTI Backup 5 Advanced) ở chỗ không cho phép bạn chọn thư mục như My Documents khi thực hiện backup mà thay vào đó, CDP chọn các file thông qua các chính sách bảo vệ, thường vẫn được biết đến hơn là các bộ lọc. Cho ví dụ, chọn một bộ lọc (chính sách) để backup tất cả các tài liệu word (*.doc, *.docx) và một chính sách khác để backup tất cả các ảnh JPEG.

CDP có thể thực hiện backup cho một vài địa điểm khác nhau. Cho ví dụ, bạn có thể giữ liên tục các bản copy cập nhật đối với dữ liệu trên một ổ đĩa USB, trong một thư mục mạng, và trên một đĩa cứng ngoài. Bạn cũng có thể chọn backup chỉ khi một file nào đó được lưu hoặc theo chu kỳ cho dù khi các file mở vẫn chưa được lưu.

Các cải thiện khác của Retrospect 7.6 còn có Mac client hiện chạy trong chế độ nguyên bản trên cả Power PC và các máy Mac của Intel; hỗ trợ tốt hơn cho các hệ điều hành 64-bit; khả năng backup Microsoft Exchange Server 2007 đang hoạt động trong môi trường two-node Windows Server 2008 Cluster.

Retrospect 7.6 Professional 129$ gồm có hai đăng ký client cho việc backup các máy PC và Mac trên mạng. Các đăng ký máy khách bổ sung có giá khoảng 39$. Tuy nhiên việc nâng cấp lên phiên bản 7.5 là hoàn toàn miễn phí cho những người dùng đã đăng ký phiên bản 7.5.

Download Retrospect Windows 7.6 và CDP (Giá: 129$ cho Retrospect, 29$ cho CDP; 30-ngày dùng thử)

NTI Backup 5 Advanced

NTI Backup 5 Advanced (giá khoảng 70$) là một giải pháp backup hoàn thiện nhất mà NTI từng phát hành. Ứng dụng này có sự bảo vệ dữ liệu liên tục (CDP), backup file, và backup ổ đĩa (được biết đến như việc ảnh hóa ổ đĩa), tất tả đều nằm trong một cửa sổ thân thiện. Ứng dụng này cũng giải quyết được vấn đề tồn tại từ lâu đối với NTI – thiếu khả năng backup các file mở.

Backup 5 Advanced sử dụng giao diện trực giác rất ấn tượng đã được đăng ký bản quyền vài năm cách đây của nó, và giờ đây còn có một diện mạo trông hào nhoáng hơn mới được giới thiệu vào năm ngoái. Các nút từng bước ở bên trái, các tùy chọn có liên quan và các nút chọn bên phải đều được pha trộn một cách hoàn hảo, dễ sử dụng.

Modul ảnh hóa gồm có những điều chỉnh về mức nén, mã hóa và thẩm định. Bạn có những tính năng cao hơn với backup CDP và backup file của Backup 5 Advanced. Với CDP, bạn có thể backup bằng chính sách (hay bộ lọc) hoặc địa điểm (chọn một thư mục), cũng như backup "profile" của bạn (e-mail, các thiết lập desktop, sổ địa chỉ, các file Outlook .pst,…). Tất cả ba kiểu backup này đều có thể được lập lịch trình để thực hiện bất cứ thời điểm nào, có thể viết chương trình cho máy tính để chạy các chế độ standby, ngủ đông (hibernation) hay chế độ tiết kiệm năng lượng (power-down) sau khi hoàn thành quá trình backup. Bên cạnh đó cũng có chương trình thông báo cho bạn bằng email về sự hoàn tất (hay lỗi) của quá trình thực hiện.

Download NTI Backup 5 Advanced (Giá cả: $70; 30-ngày dùng thử)

Paragon Drive Backup 9.0 Personal

Ứng dụng ảnh hóa đĩa của Paragon, Drive Backup 9.0 Personal, cho phép bạn backup và khôi phục các file và các thư mục riêng lẻ, thêm vào đó còn cho phép ảnh hóa toàn bộ các ổ đĩa và các phân vùng.

Tuy Paragon cho phép chọn các file và các thư mục riêng biệt đơn giản hơn, nhưng việc chọn chúng nhằm khôi phục lại khó khăn hơn đôi chút. Khi duyệt, thay vì xem một cửa sổ tách biệt với các file được liệt kê, bạn cần phải điều hướng đến một cây trong cùng trình duyệt đã sử dụng để chọn cất trữ. Nếu bạn khôi phục từ một địa điểm mạng “đường dài” thì phương pháp có thể trở nên khó sử dụng. Thêm vào đó, một vấn đề nghiêm trọng hơn đó là bạn chỉ có thể khôi phục một file đối với vị trí ban đầu. Điều này là sẽ gây khó khăn cho bạn khi muốn khôi phục một phiên bản cũ của một file mà không ghi đè lên file mới.

Một tính năng mới khác trong phiên bản này là khả năng giải cứu của trình tạo media nhằm ghi ảnh khôi phục của nó sang một ổ USB cũng như sang đĩa CD. Bạn có thể thấy được nhiều ưu điểm hơn hẳn đối với các ổ Flash USB, chẳng hạn như khởi động nhanh hơn nhiều (trên các máy tính mới, các BIOS đều hỗ trợ khởi động từ thiết bị USB), và cho phép bạn mang theo dễ dàng hơn khi lưu động.

Có một thay đổi khác đối với Drive Backup 9.0 Personal đó là: sửa lỗi, nhiều driver hơn, hỗ trợ tốt hơn cho các hệ điều hành khác nhau. Rõ ràng DB9 đang thể hiện được nhiều ưu điểm của nó nhưng công ty sở hữu sản phẩm này cần phải có những cải tiến nhằm làm sao cho việc khôi phục các file riêng biệt được dễ dàng hơn.

Download Paragon Drive Backup 9.0 Personal (Giá cả: $40; 30-ngày dùng thử)

Titan Backup

Việc có rất nhiều các chương trình backup làm cho chúng ta rất khó trong việc chọn ra một chương trình nào đó ấn tượng. Tuy nhiên qua thử nghiệm chúng tôi đã thực sự ấn tượng với Titan Backup (giá khoảng 40$). Mặc dù thiếu khả năng backup các file mở và không có khả năng ảnh hóa nhưng đây là tiện ích này có những thứ mà bạn sẽ phải ước ao cho trong một chương trình backup. Giao diện cũng là một trong những thứ tốt nhất của tiện ích này.

Hiệu suất và các khả năng của Titan Backup cũng nhiều ngang với các chương trình backup khác. Bạn có thể chọn backup file đơn giản, backup cho một file zip, hoặc backup cho một file zip có khả năng thực thi (với giới hạn kích thước 40GB). Các tùy chọn g���m có mã hóa AES 256-bit, khả năng chạy các chương trình khác trước và sau khi backup, các mục user-name hoặc password cho các vùng mạng được bảo vệ.

Những tính năng khác của chương trình backup này còn có các thông báo email (với các thiết lập tài khoản), đồng bộ hóa các thư mục, bộ lập lịch trình toàn diện, thực thi dòng lệnh, và một số các file trợ giúp đã được viết sẵn. Tuy không có sự hỗ trợ cho việc backup băng từ nhưng với mức người tiêu dùng thì đây vẫn là một chương trình nhiều thú vị.

Về những ý kiến chỉ trích giao diện đồ họa người dùng, một trong số các ý kiến mong muốn công ty viết chương trình đặt lại nút "Edit Task" trên toolbar phía trên với các nút cấu hình "Delete" và "Import Task" thay vì các nút hoạt động chính "Start" và "Restore" trên panel bên cạnh.

Download Titan Backup (Giá cả: $40; 15-ngày dùng thử)

Thứ Sáu, 01/08/2008 08:19
31 👨 3.867
0 Bình luận
Sắp xếp theo