Lỗi “Unfortunately, Camera Has Stopped” trên thiết bị Android, đây là cách khắc phục

Camera là một phần quan trọng trên các dòng điện thoại thông minh

Camera là một phần quan trọng trên các dòng điện thoại thông minh, trong đó có Android. Người dùng sử dụng Camera để chụp, lưu lại các khoảnh khắc đáng nhớ của mình, hay chỉ đơn giản là để selfie. Tuy nhiên thời gian gần đây khá nhiều người dùng Android gặp phải lỗi “Unfortunately Camera Has Stopped” khi mở ứng dụng Camera trên thiết bị Android để chụp hình.

Trong bài viết dưới đây Quản trị mạng sẽ hướng dẫn bạn một số cách để khắc phục lỗi “Unfortunately Camera Has Stopped” trên ứng dụng Camera thiết bị Android.

1. Khởi động lại Camera

Lỗi “Unfortunately camera has stopped” xuất hiện trên thiết bị Android của bạn có thể là do camera được sử dụng trong một khoảng thời gian dài. Để khắc phục lỗi, rất đơn giản bạn chỉ cần thoát ứng dụng camera, sau đó chờ khoảng 30 giây rồi khởi động lại ứng dụng và kiểm tra xem lỗi còn hay không.

Khi gặp lỗi “Unfortunately camera has stopped”, giải pháp nhanh nhất là khởi động lại ứng dụng. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tạm thời, và nếu lỗi vẫn còn bạn có thể áp dụng một số giải pháp dưới đây để khắc phục.

2. Khởi động lại thiết bị Android

Thông thường để khắc phục các lỗi, sự cố xảy ra trên thiết bị Android cũng như thiết bị iOS, người dùng thường hay áp dụng giải pháp là khởi động lại thiết bị của mình.

Do đó để khắc phục lỗi “Unfortunately camera has stopped” bạn có thể thử áp dụng giải pháp là khởi động lại thiết bị Android của mình và kiểm tra xem lỗi còn xuất hiện hay không. Nếu lỗi vẫn còn xảy ra thì nguyên nhân gây lỗi có thể là do tập tin nào đó trên thiết bị Android đã bị lỗi.

Khởi động lại thiết bị Android

3. Xóa tập tin bộ nhớ cache Camera

Bộ nhớ cache của Camera lưu trữ các tập tin hỗ trợ ứng dụng Camera chạy nhanh hơn. Các tập tin bộ nhớ cache được tạo ra hỗ trợ ứng dụng chạy mượt hơn nhưng tuy nhiên trong một số trường hợp các tập tin này có thể bị lỗi và là nguyên nhân gây ra lỗi không cho phép sử dụng ứng dụng camera.

Để khắc phục lỗi “Unfortunately camera has stopped”, bạn có thể xóa các tập tin bộ nhớ cache này đi.

Và bạn có thể yên tâm rằng các dữ liệu quan trọng trên thiết bị Android không hề bị mất, tuy nhiên trong những lần tiếp theo khi mở ứng dụng quá trình sẽ mất một khoảng thời gian dài để load.

Để xóa tập tin bộ nhớ cache Camera, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

 • Mở ứng dụng Settings trên thiết bị Android của bạn.
 • Tìm và nhấn chọn Apps (hoặc Applications, tùy vào thiết bị Android của bạn), sau đó nhấn chọn Application manager.
 • Trên cửa sổ tiếp theo vuốt sang trái cho đến khi nào mở đến tab All.
 • Tại đây bạn tìm và nhấn chọn ứng dụng Camera.
 • Nhấn chọn Force Stop để kết thúc ứng dụng.
 • Sau đó nhấn chọn Clear Cache để xóa bộ nhớ cache của ứng dụng.

Xóa tập tin bộ nhớ cache Camera

4. Xóa tập tin dữ liệu của ứng dụng Camera

Trong khi các tập tin bộ nhớ cache tương đối vô hại và khi xóa các tập tin này đi không hề ảnh hưởng đến ứng dụng của bạn. Các tập tin dữ liệu bao gồm các thiết lập cá nhân mà bạn thiết lập cho ứng dụng. Điều này có nghĩa là khi xóa các tập tin dữ liệu đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất hết các thiết lập cá nhân.

Để xóa tập tin dữ liệu của ứng dụng Camera, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

 • Mở ứng dụng Settings trên thiết bị Android của bạn.
 • Tìm và nhấn chọn Apps (hoặc Applications, tùy vào thiết bị Android của bạn), sau đó nhấn chọn Application manager.
 • Trên cửa sổ tiếp theo vuốt sang trái cho đến khi nào mở đến tab All.
 • Tại đây bạn tìm và nhấn chọn ứng dụng Camera.
 • Nhấn chọn Clear Data để xóa tất cả các tập tin dữ liệu liên quan đến ứng dụng Camera.

Quá trình xóa các tập tin dữ liệu sẽ không xóa hình ảnh trên thiết bị Android, do đó bạn không cần phải lo lắng về vấn đề này.

Sau khi xóa xong các tập tin dữ liệu, tiến hành mở ứng dụng Settings lên và kiểm tra xem lỗi còn xuất hiện hay không.

5. Cập nhật (Update) Software

Một số nguyên nhân gây ra lỗi trên ứng dụng Camera hoạt động không đúng cách có thể là do lỗi phần mềm (software). Nếu đã “trì hoãn” việc cập nhật (update) phần mềm trên thiết bị quá lâu, khi đó bạn nên cập nhật phần mềm để hỗ trợ các ứng dụng trên thiết bị hoạt động đúng cách.

Bản cập nhật sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề liên quan đến phần mềm. Để kiểm tra các bản cập nhật mới nhất, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

 • Mở ứng dụng Settings trên thiết bị Android của bạn.
 • Tìm và nhấn chọn About Device.
 • Nhấn chọn tùy chọn đầu tiên Software update hoặc System update.

Cập nhật (Update) Software

Thiết bị Android của bạn sẽ tự động kiểm tra các bản update và trên màn hình thiết bị bạn sẽ nhận được thông báo nói rằng phiên bản cập nhật mới nhất đã được cài đặt trên thiết bị của bạn hoặc phiên bản cập nhật có sẵn, bạn có thể cập nhật thiết bị của mình.

Nếu bản cập nhật có sẵn, sau đó bạn tiến hành cài đặt bản cập nhật trên thiết bị của mình rồi khởi động lại thiết bị và kiểm tra xem ứng dụng Camera đã hoạt động bình thường trở lại hay chưa.

6. Xóa tập tin bộ nhớ cache và dữ liệu cho ứng dụng Gallery

Để xóa tập tin bộ nhớ cache và dữ liệu cho ứng dụng Gallery, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

 • Mở ứng dụng Settings trên thiết bị Android của bạn.
 • Tìm và nhấn chọn Apps (hoặc Applications, tùy vào thiết bị Android của bạn), sau đó nhấn chọn Application manager.
 • Tìm và nhấn chọn ứng dụng Gallery.
 • Nhấn chọn Force Stop.
 • Nhấn chọn Clear Cache để xóa bộ nhớ cache của ứng dụng.
 • Nhấn chọn Clear Data để xóa các tập tin dữ liệu của Gallery.
 • Nhấn chọn OK để xác nhận xóa.

Xóa tập tin bộ nhớ cache và dữ liệu cho ứng dụng Gallery

Cuối cùng khởi động lại thiết bị Android của bạn và kiểm tra xem ứng dụng Camera đã hoạt động bình thường trở lại hay chưa.

7. Sử dụng ứng dụng Camera thứ 3

Nếu vẫn không khắc phục được lỗi hoặc chỉ đơn giản là bạn muốn sử dụng ứng dụng Camera khác, khi đó bạn có thể truy cập Google Play Store, tìm ứng dụng camera của bên thứ 3.

Tại đây có khá nhiều ứng dụng Camera có sẵn và bạn có thể lựa chọn tải về, cài đặt và sử dụng.

Sử dụng ứng dụng Camera thứ 3

Bạn đọc có thể tham khảo thêm một số ứng dụng camera tốt nhất dành cho thiết bị Android tại đây.

8. Sử dụng chế độ Safe Mode

Nếu không muốn sử dụng ứng dụng thứ 3, và bạn muốn khắc phục lỗi “Unfortunately camera has stopped” trên ứng dụng Camera, khi đó bạn cần tìm hiểu xem nguyên nhân gây ra lỗi là do ứng dụng nào mà bạn cài đặt trên thiết bị của mình.

Để kiểm tra xem ứng dụng nào là nguyên nhân gây ra lỗi bạn sẽ phải khởi động thiết bị Android của mình ở chế độ Safe Mode. Khi ở chế độ Safe Mode, tất cả các ứng dụng thứ 3 sẽ bị vô hiệu hóa, do đó bạn có thể "thu hẹp" được phạm vi tìm ứng dụng là nguyên nhân gây ra lỗi.

 • Nhấn và giữ nút Nguồn.
 • Lúc này trên màn hình thiết bị sẽ hiển thị Menu có các tùy chọn để tắt, khởi động,... lại thiết bị của bạn.
 • Bây giờ nhấn và chọn tùy chọn Power Off trên Menu.
 • Tiếp tục nhấn và giữ chọn đến khi trên màn hình xuất hiện cửa sổ popup.
 • Bạn sẽ được hỏi có muốn khởi động lại thiết bị ở chế độ Safe Mode hay không.
 • Nhấn chọn OK.

Sau khi thiết bị của bạn khởi động ở chế độ Safe Mode, tiến hành mở ứng dụng Camera và kiểm tra xem lỗi còn xuất hiện hay không.

Sử dụng chế độ Safe Mode

Nếu Camera hoạt động bình thường và không có bất kỳ lỗi nào xảy ra, thì nguyên nhân gây ra lỗi có thể là do ứng dụng thứ 3 được cài đặt trên thiết bị của bạn. Khi đó bạn có thể gỡ bỏ các ứng dụng mà bạn mới cài đặt gần đây, hoặc thực hiện Factory Reset.

Nếu lỗi còn xảy ra, bạn thực hiện tiếp giải pháp dưới đây.

9. Factory Reset

Quá trình Factory Reset sẽ “đưa” thiết bị Android của bạn trở về trạng thái ban đầu, tức là quay trở lại cài đặt gốc. Điều này đồng nghĩa với việc tất cả các dữ liệu và ứng dụng thứ 3 mà bạn đã cài đặt trên thiết bị sẽ bị “xóa sạch”.

Do đó trước khi thực hiện quá trình bạn nên tiến hành sao lưu các dữ liệu quan trọng trên thiết bị của mình để đảm bảo không bị mất bất cứ dữ liệu quan trọng nào.

Hãy chắc chắn rằng bạn tạo ra một bản sao lưu cho tất cả các dữ liệu bằng cách di chuyển tất cả các tập tin quan trọng sang thiết bị lưu trữ và sao lưu tài khoản của mình trên Google. Sau đó tiến hành quá trình reset.

 • Mở ứng dụng Settings trên thiết bị Android của bạn.
 • Tìm và nhấn chọn tùy chọn Backup and Reset.
 • Đánh tích vào hộp nằm kế bên mục Backup để sao lưu dữ liệu của bạn trên tài khoản Google.
 • Tiếp theo nhấn chọn Factory Reset để reset thiết bị của bạn về trạng thái thiết lập ban đầu.
 • Nhấn chọn Reset phone.

Factory Reset

Sau khi thiết bị Android của bạn khởi động xong, mở ứng dụng Camera lên và kiểm tra xem ứng dụng đã hoạt động hay chưa. Sau đó tiến hành restore (khôi phục) lại tất cả các tập tin và dữ liệu quan trọng của bạn.

Giải pháp này áp dụng được trên các thiết bị như Motorola, Samsung (Samsung S4, Samsung S5, Samsung S6, Samsung S6 Edge, Samsung S7, Samsung S7 Edge, etc.), LG (LG G3, LG, G4, etc,), HTC và tất cả các thiết bị Android khác.

Tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

Chúc các bạn thành công!

Thứ Hai, 31/10/2016 16:56
51 👨 1.504
0 Bình luận
Sắp xếp theo