Loa KEF dòng iQ ngọt ngào

Bộ loa 5.1 dòng iQ của KEF sử dụng công nghệ Uni-Q được phát triển cách đây 20 năm có khả năng kiểm soát âm thanh chặt chẽ ở cả ba dải (cao, trung, trầm), độ hòa đồng rất tốt.

Bộ loa 5.1 dòng iQ của KEF. Ảnh: Hometheater Hi-Fi.


KEF (Kent Engineering và Foundry) được sáng lập năm 1961 bởi kỹ sư Raymond Cooke tại vùng Kent, Đông Bắc nước Anh. Công nghệ loa đồng trục độc đáo Uni-Q được phát triển từ năm 1988, tính đến nay đã hơn 20 năm. Theo công nghệ này, vật liệu dùng làm lõi từ cho củ loa (hợp kim Neodymium/Iron/Boron) có sức mạnh gấp mười lần vật liệu bình thường. Thực chất, đây là vật liệu được phát triển bởi cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ, Nasa.

Vật liệu lõi từ kể trên không phải là yếu tốt mang tên tuổi Uni-Q đi khắp thế giới. Yếu tố thành công của dòng loa này là công nghệ mang tên loa đồng trục (loa treble nằm gọn trong lòng loa bass, trọng tâm của hai loa trùng nhau). Ưu điểm của kết cấu này là tránh được hiện tượng lệch pha trong quá trình hoạt động. Các loa thành phần phối hợp với nhau chặt chẽ, hài hòa hơn, giản tiện hóa bộ phân tần, “điểm ngọt” (vị trí người ngồi nghe có hiệu ứng âm thanh tốt nhất) của cặp loa trải rộng.

Hệ thống loa 5.1 được đề cập trong bài sử dụng toàn loa iQ mang công nghệ Uni-Q kể trên. Cấu hình bộ loa bao gồm: loa front KEF iQ7, center iQ6c, loa surround iQ8ds và subwoofer PSW2500.

Loa cột front iQ7. Ảnh: Hometheater Hi-Fi.


Thùng loa cột front iQ7 sử dụng vật liệu ván cứng MDF lượn cong mang dáng vẻ quý phái đậm chất Anh. Tiết diện ngang nửa hình ôvan nhằm triệt tiêu sóng đứng trong lòng, đồng nghĩa với việc đem lại trạng thái hoạt động tuyến tính của các củ loa. Phần trước mặt là loa đồng trục Uni-Q: loa treble màng nhôm đường kính 0,75 inch nằm gọn trong loa mid/bass màng Titanium sáng bóng, đường kính 6,5 inch, và một loa bass cũng có đường kính 6,5 inch.

iQ7 mang lại âm bass trầm ấm, khả năng kiểm soát tốt, độ động và tính định hướng khá bởi công nghệ Uni-Q mang lại. Loa có trở kháng 8 Ohm, độ nhạy 90 dB, tần số đáp ứng 38 Hz - 40 kHz.

Loa center iQ60c. Ảnh: Hometheater Hi-Fi.


Phần trước của loa center iQ60c bố trí 3 loa con có đường kính bằng nhau. Loa Uni-Q treble màng nhôm đường kính 0,75 inch tích hợp trong loa mid/bass đường kính 5,25 inch và hai driver bass màng giấy đường kính 5,25 inch. Driver treble có kết cấu dạng ống dẫn sóng “Tangerine” - một miếng nhôm tròn nằm chắn ngay phía trước màng loa treble khiến cho âm treble mềm mại, dịu dàng và tách bạch hơn. Chính vì vậy, khả năng diễn đạt âm thoại trong phim của iQ60c rất rõ ràng và truyền cảm.

iQ60c có trở kháng 8 Ohm, độ nhạy 90 dB, tần số đáp ứng 65 Hz - 40 kHz.

Loa cột surround iQ8d. Ảnh: Hometheater Hi-Fi.


Loa cột surround iQ8d bố trí hai loa Uni-Q hai bên hông, quay lưng lại với nhau để tạo hiệu ứng đặc biệt và sống động khi tái tạo âm thanh vòm (surround). Thực tế cho thấy nhiều cặp loa surround khó có thể trình diễn được xuất sắc như iQ8d.

Loa có trở kháng 8 Ohm, độ nhạy 83 dB, tần số đáp ứng 65 Hz - 40 kHz.

Loa siêu trầm dạng thùng kín PSWW2500. Ảnh: Hometheater Hi-Fi.


Loa subwoofer PSW2500 dạng thùng kín ôvan được trang bị củ loa trầm đường kính 10 inch và ampli công suất mạnh 250 Watt tích hợp bên trong. Âm trầm có thể đặt theo hai chế độ: uy lực mạnh mẽ hay âm nhạc nhẹ nhàng.

Loa có trở kháng 8 Ohm, độ nhạy 90 dB, tần số đáp ứng 30 Hz - 150 kHz.

Bộ loa đồng bộ KEF phối hợp rất nhịp nhàng, linh hoạt, mạnh mẽ và lôi cuốn không những trong âm nhạc mà còn cả phim ảnh. Khi biểu diễn tái tạo sân khấu âm nhạc lớn, KEF thể hiện không gian thoáng đạt và rộng mở với sự xuất hiện của âm thanh từng nhạc cụ đơn lẻ. Người thưởng thức có thể nhận rõ từng nốt nhạc và vị trí nhạc cụ trên sân khấu. Loa front KEF iQ7 hòa đồng cùng với loa center iQ60c đem lại cảm giác rất gần với ca sĩ đang biểu diễn, thêm nữa cặp loa surround iQ8ds là sự bổ sung hoàn hảo, mang lại bầu không khí náo nhiệt khiến người nghe cảm giác như đang sống cùng buổi hòa nhạc. Khi xem phim, KEF lôi cuốn người xem đến mức có cảm giác đang tham gia vào các cuộc rượt đuổi thót tim và những pha hành động gay cấn trong phim. Loa subwoofer công suất khá mạnh (tới 250 Watt) thực sự tạo nên rung chấn trong phòng xem phim gia đình.
Thứ Năm, 19/02/2009 10:20
31 👨 625
0 Bình luận
Sắp xếp theo