Linux là hệ điều hành mã nguồn mở, miễn phí, nó có rất nhiều distro và cách sử dụng thì khá xa lạ với những người quen dùng Windows. Trong chuyên mục này bạn sẽ tìm thấy rất nhiều hướng dẫn Linux hữu ích để làm chủ máy tính của mình.

 • Chia sẻ chuột, bàn phím giữa máy Windows với Linux và Mac Chia sẻ chuột, bàn phím giữa máy Windows với Linux và Mac
  Nhiều người thường cần sử dụng hai máy tính cùng một lúc và việc chuyển đổi chuột và bàn phím sẽ thật khó chịu. Vậy nên làm gi trong tình huống này? Tin vui là bạn có thể chia sẻ chuột và bàn phím với hai máy tính cùng một lúc.
 • 6 lý do khiến hệ điều hành Linux hay gặp lỗi 6 lý do khiến hệ điều hành Linux hay gặp lỗi
  Đôi khi các bản phân phối Linux hoạt động khá trơn tru trong thời gian đầu lại bất chợt bị lỗi sau một hoặc hai tháng. Câu hỏi là, tại sao?
 • Cách mã hóa phân vùng trên Linux với dm-crypt Cách mã hóa phân vùng trên Linux với dm-crypt
  Ổ cứng và ổ SSD có thể dễ dàng tháo ra khỏi máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn. Trong trường hợp này, tất cả các biện pháp bảo mật được thực hiện bởi hệ điều hành của bạn sẽ chẳng còn ý nghĩ gì nữa.
 • Cách xóa người dùng và tên máy trong dấu nhắc lệnh trên Terminal Cách xóa người dùng và tên máy trong dấu nhắc lệnh trên Terminal
  Đối với người dùng Linux (hoặc Mac) sử dụng Terminal, bạn sẽ thấy rằng lời nhắc mặc định sẽ có định dạng [username@hostname ~]$. Hãy lưu ý rằng đây chỉ là cài đặt mặc định và bạn có thể tự do thay đổi.
 • Cách mount ổ cứng và phân vùng bằng cách sử dụng dòng lệnh Linux Cách mount ổ cứng và phân vùng bằng cách sử dụng dòng lệnh Linux
  Nếu bạn đang muốn sử dụng Linux terminal nhiều hơn nữa, hãy tìm hiểu cách mount và bỏ mount ổ cứng của bạn theo cách thủ công. Đây là một nhiệm vụ đơn giản để bắt đầu.
 • Cách cập nhật Kali Linux và sửa lỗi khi cập nhật Cách cập nhật Kali Linux và sửa lỗi khi cập nhật
  Hệ thống kiểm tra thâm nhập tuyệt vời của Kali Linux giống như bất kỳ hệ thống nào khác trên thế giới cần được cập nhật. Nhưng hầu hết các bản cập nhật lại không phải do đội sáng lập Kali Linux phát triển mà là do các lập trình viên tự tạo ra.
 • Những điều bạn cần biết về Kali Linux Image Những điều bạn cần biết về Kali Linux Image
  Để chạy Kali “Live” từ ổ USB trên máy tính Windows và Apple tiêu chuẩn, bạn sẽ cần một Linux Kali ISO Image có khả năng khởi động, ở định dạng 32 bit hoặc 64 bit.
 • Cách cài Kali Linux dual boot Windows Cách cài Kali Linux dual boot Windows
  Cài đặt song song Kali Linux và Windows có thể khá hữu ích. Tuy nhiên, bạn cần phải thận trọng trong quá trình thiết lập. Trước tiên, hãy đảm bảo rằng bạn đã sao lưu mọi dữ liệu quan trọng trên cài đặt Windows của mình. Vì bạn sẽ sửa đổi ổ cứng nên hãy lưu trữ bản sao lưu này trên các thiết bị bên ngoài. Khi bạn đã hoàn thành việc sao lưu dữ liệu, chúng tôi khuyên bạn nên đọc bài viết Cách cài đặt Kali Linux trên máy tính - bao gồm việc giải thích các quy trình cho cài đặt Kali cơ bản.
 • Cách thiết lập một máy ảo Windows trong Linux Cách thiết lập một máy ảo Windows trong Linux
  Bạn cần chạy phần mềm Windows trong Linux ư? Một trong những câu trả lời điển hình là hãy cài đặt Windows trong một máy ảo. Nếu điều đó nghe có vẻ đáng sợ đối với bạn thì cũng đừng quá lo lắng.
 • Cách tạo nhanh file text trống mới trên Windows, Mac và Linux Cách tạo nhanh file text trống mới trên Windows, Mac và Linux
  File text hữu ích cho tất cả mọi thứ. Ghi lại một lưu ý, lưu trữ thông tin, và viết nhật ký chỉ là một vài thứ trong số rất nhiều điều bạn có thể làm với các file text. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tạo file text trống mới trong Windows, Mac và Linux một cách nhanh chóng. Trong Windows, việc tại file text mới thật dễ dàng. Nhưng trên Mac và Linux, công việc này đòi hỏi một số thiết lập ban đầu, sau đó việc tạo một file text mới cũng khá nhanh chóng và dễ dàng.
 • Cách tạo USB Boot Live Kali Linux Cách tạo USB Boot Live Kali Linux
  Cách làm phổ biến và nhanh nhất được nhiều người áp dụng để cài đặt Kali Linux là chạy nó từ một ổ đĩa USB. Phương pháp này có nhiều ưu điểm. Để thực hiện điều này, trước tiên chúng ta cần tạo một ổ đĩa USB có khả năng khởi động đã được thiết lập từ một ảnh ISO của Kali Linux.
 • Cách chạy các ứng dụng Windows trên Linux với Wine Cách chạy các ứng dụng Windows trên Linux với Wine
  Có một số ứng dụng từ Windows cần thiết nhưng không có lựa chọn thay thế nào trên Linux. May mắn thay, có một dự án phần mềm cho phép bạn chạy các ứng dụng Windows trên Linux. Phần mềm này được gọi là Wine. Nó tạo ra lớp tương thích cho các chương trình Windows để tương tác với hệ điều hành Linux.
 • Tìm hiểu về ứng dụng Vi trong Linux Tìm hiểu về ứng dụng Vi trong Linux
  Đối với người dùng Linux thì Vi – ứng dụng soạn thảo, chỉnh sửa text chính là 1 trong những công cụ hỗ trợ không thể thiếu. Không giống như Nano – ứng dụng chỉnh sửa text dưới dạng Terminal, Vi có hệ thống các phím tắt chức năng khá đa dạng và hữu ích, với 2 chế độ hoạt động chính là Insert và Command.
 • Cách cài Kali Linux trên máy tính Cách cài Kali Linux trên máy tính
  Cài đặt Kali Linux trên máy tính của bạn là một quá trình dễ dàng. Trước tiên, bạn sẽ cần phần cứng tương thích cho máy tính. Kali được hỗ trợ trên các nền tảng i386, amd64 và ARM (cả armel và armhf).
 • Cách sửa file sources.list trên Kali Linux Cách sửa file sources.list trên Kali Linux
  Sự cố về file sources.list thường xuất hiện sau khi cập nhật Kali Linux. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn đọc chi tiết cách sửa file sources.list trên Kali Linux.
 • Cách cài Kali Linux dual boot trên macOS Cách cài Kali Linux dual boot trên macOS
  Kể từ khi phát hành Kali Linux 1.0.8, Kali Linux hỗ trợ thêm EFI. Tính năng bổ sung này giúp đơn giản hóa quá trình cài đặt và chạy Kali trên nhiều kiểu máy Apple MacBook Air, Pro và Retina khác nhau. Việc tạo mô hình của thiết bị sẽ xác định mức độ thành công khi người dùng trải nghiệm với các thiết bị mới hơn. Cài đặt trước rEFInd cũng có thể làm tăng tỷ lệ thành công trên các thiết bị cũ hơn. Hướng dẫn này sẽ cho bạn thấy việc khởi động kép OSX với Kali Linux bằng cách sử dụng rEFInd và tùy chọn mã hóa
 • Cách khắc phục sự cố Ubuntu không khởi động Cách khắc phục sự cố Ubuntu không khởi động
  Đáng buồn thay, dù Linux rất đáng tin cậy, đôi khi nó cũng gặp phải các vấn đề, giống như Windows 10 hoặc macOS. Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể giải quyết vấn đề này.
 • Những cách trải nghiệm Ubuntu trên máy tính của bạn Những cách trải nghiệm Ubuntu trên máy tính của bạn
  Có nhiều cách cài Ubuntu trên máy tính, như cài Ubuntu từ USB, CD, cài Ubuntu chạy song song với Windows, cài qua