Linux là hệ điều hành mã nguồn mở, miễn phí, nó có rất nhiều distro và cách sử dụng thì khá xa lạ với những người quen dùng Windows. Trong chuyên mục này bạn sẽ tìm thấy rất nhiều hướng dẫn Linux hữu ích để làm chủ máy tính của mình.

 • 19 Gnome Shell theme tuyệt vời không nên bỏ lỡ 19 Gnome Shell theme tuyệt vời không nên bỏ lỡ
  Bạn có yêu Gnome Shell nhưng ghét vẻ ngoài của nó không? Đừng lo lắng, Internet có rất nhiều theme đẹp hơn để lựa chọn. Sau đây là 19 theme theme Gnome Shell đẹp mắt mà Quantrimang.com muốn giới thiệu cùng bạn đọc.
 • Cách tạo file mới trong Linux Cách tạo file mới trong Linux
  Có một số ứng dụng và lệnh khác nhau trong Linux sẽ tạo file mới cho bạn, ngay cả khi không khởi chạy ứng dụng. Phương pháp bạn sử dụng sẽ phụ thuộc vào mục đích của bạn đối với file. Hãy cùng xem các tùy chọn để bạn có thể biết lựa chọn nào hữu ích nhất cho mình!
 • Cách nâng cấp từ Linux Mint 19.3 lên Mint 20 Cách nâng cấp từ Linux Mint 19.3 lên Mint 20
  Hãy đọc bài viết sau để tìm hiểu cách hoàn tất quá trình nâng cấp Linux Mint một cách an toàn mà không làm mất file hoặc cấu hình của bạn!
 • File .gz là gì? File .gz là gì?
  File GZ là file nén được tạo bằng tiện ích nén gzip, tiện ích này ban đầu được tạo bởi hai nhà phát triển phần mềm nhằm thay thế và cải tiến trên Compress trong UNIX. Tiện ích này được sử dụng phổ biến nhất trên hệ thống UNIX và Linux.
 • 10 ví dụ về lệnh Netstat trên Linux 10 ví dụ về lệnh Netstat trên Linux
  Netstat là một tiện ích dòng lệnh có thể được sử dụng để liệt kê tất cả các kết nối mạng (socket), cho phép so sánh với các kết nối mạng, bảng định tuyến, bản ghi interface, kết nối giả mạo, v.v... Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn đọc 10 ví dụ hàng đầu về lệnh Netstat trên Linux.
 • Cách tìm các symlink bị hỏng trong Linux Cách tìm các symlink bị hỏng trong Linux
  Vấn đề với việc sử dụng symlink là không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ luôn có cả hai thư mục trong liên kết đó. Sau đây, Quantrimang sẽ hướng dẫn bạn cách tìm và sửa các symlink bị hỏng trong Linux.
 • Cách tạo các Cron Job trong Linux với Zeit Cách tạo các Cron Job trong Linux với Zeit
  Mục tiêu duy nhất của Zeit là làm cho việc thêm và quản lý các cron job trở nên thật dễ dàng. Với Zeit, việc chạy các lệnh và script đơn giản như thêm một mục mới vào danh sách tác vụ. Hãy xem cách Zeit cho phép bạn dễ dàng tạo cron job trong Linux dễ dàng như thế nào qua bài viết sau đây nhé!
 • Hướng dẫn sử dụng lệnh find trong Linux Hướng dẫn sử dụng lệnh find trong Linux
  Lệnh find là một trong những lệnh quan trọng và tiện dụng nhất trên hệ thống Linux. Như tên gọi của nó cho thấy, lệnh có thể tìm các file trên PC Linux dựa trên khá nhiều điều kiện và biến số bạn đặt.
 • Những tính năng nổi bật của Linux Kernel 5.10 LTS Những tính năng nổi bật của Linux Kernel 5.10 LTS
  Linux Kernel 5.10 được lên kế hoạch cho việc phát hành Kernel LTS (hỗ trợ lâu dài). Kernel 5.10 là bản phát hành ổn định thứ 21 sau Kernel 5.4 LTS hiện tại. Và Kernel 5.10 RC6 hiện đã ra mắt.
 • Cách chạy Android trên Linux bằng máy ảo Cách chạy Android trên Linux bằng máy ảo
  Trong bài viết này, Quantrimang sẽ hướng dẫn bạn cách chạy Android trên Linux bằng máy ảo. Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!
 • Cách cài đặt MySQL trên Ubuntu 20.04 Cách cài đặt MySQL trên Ubuntu 20.04
  Trong bài viết này, Quantrimang sẽ hướng dẫn cách cài đặt MySQL phiên bản 8.0 trên máy chủ Ubuntu 20.04. Bằng cách hoàn thành nó, bạn sẽ có một cơ sở dữ liệu quan hệ đang hoạt động, có thể sử dụng để xây dựng trang web hoặc ứng dụng tiếp theo của mình.
 • Cách sửa lỗi Checksum bằng lệnh fsck trong Linux Cách sửa lỗi Checksum bằng lệnh fsck trong Linux
  Nếu hệ thống file bị hỏng và một số phần nhất định không hoạt động thì chúng sẽ dẫn đến sự không nhất quán trong hệ thống file. Vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách sử dụng lệnh fsck (file system consistency check).
 • Cách cài đặt và sử dụng Microsoft Defender trong Linux Cách cài đặt và sử dụng Microsoft Defender trong Linux
  Hướng dẫn này sẽ chỉ cho bạn cách cài đặt và sử dụng Microsoft Defender trên Linux để đảm bảo bộ phận CNTT có thể quét máy của bạn và tìm các mối đe dọa.
 • Cách sao lưu tự động Linux bằng Dropbox Cách sao lưu tự động Linux bằng Dropbox
  Sau đây là các bước và những lựa chọn thay thế để tạo bản sao lưu đầy đủ tự động trên hệ thống Linux bằng Dropbox. Bạn sẽ thấy bên dưới cách cài đặt và cấu hình tùy chọn này trong Ubuntu 16.10.
 • Sử dụng nnn làm trình quản lý file cho Linux Terminal Sử dụng nnn làm trình quản lý file cho Linux Terminal
  nnn là trình quản lý file desktop cho Terminal. Không phải là một giải pháp cực kỳ phức tạp như Midnight Commander, nnn nhẹ về tài nguyên, nhanh chóng và cho phép bạn điều hướng hệ thống file của mình mà không cần phải nhập lệnh.
 • 8 lệnh để quản lý hiệu quả các tiến trình trong Linux 8 lệnh để quản lý hiệu quả các tiến trình trong Linux
  Nói chung, có 3 trạng thái chính trong vòng đời của một tiến trình ứng dụng: Bắt đầu, chạy và dừng. Nếu muốn trở thành quản trị viên có năng lực, bạn cần biết cách quản lý mỗi trạng thái một cách cẩn thận. 8 lệnh sau đây có thể được sử dụng để giúp bạn quản lý toàn bộ vòng đời của tiến trình.
 • Cách cấu hình nhiệt độ màu trong GNOME Night Light Cách cấu hình nhiệt độ màu trong GNOME Night Light
  Thật tốt nếu có các công cụ giúp thay đổi màu sắc của màn hình. Có rất nhiều chương trình thực hiện điều đó. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn một trong số chúng và hướng dẫn bạn cách cấu hình nhiệt độ màu trong GNOME Night Light.
 • Cấu trúc cây thư mục trong Linux Cấu trúc cây thư mục trong Linux
  Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao các một số chương trình trong Linux được lưu dưới các thư mục khác nhau như /bin, /sbin, /usr/bin hay /usr/sbin?