Liên minh mới chống phần mềm gián điệp

Năm công ty bảo mật máy tính lớn đang phối hợp với nhau nhằm xây dựng một hệ thống đặt tên spyware chung và sẽ cùng sản xuất công cụ xóa bỏ phần mềm nguy hiểm.

Sáng kiến của ICSA Labs, McAfee, Symantec, Thompson Cyber Security Labs và Trend Micro được đưa ra với hy vọng loại bỏ những rắc rối hiện tại do các hãng diệt virus thường đặt tên spyware theo cách riêng của họ và thiết kế chương trình phòng chống bằng những phương pháp khác nhau.

“Hiện nay còn rất nhiều sự nhầm lẫn về bản chất của phần mềm gián điệp và tính hiệu quả của những công cụ có nhiệm vụ tiêu diệt chúng”, Larry Bridwell, chuyên gia thuộc hãng ICSA Labs, nói.

Ban đầu, tổ chức mới sẽ giới thiệu các biện pháp hỗ trợ mọi người xác định và loại bỏ spyware trên hệ thống. Sau đó, họ hy vọng tạo ra những chương trình giúp người dùng tránh rơi vào bẫy của spyware.

Nhóm này cho biết sự hợp tác là rất cần thiết bởi số lượng spyware đã tăng hàng năm tới 50 - 100%. Trong những năm gần đây, các nhóm tội phạm công nghệ cao, hãng quảng cáo và nhiều kẻ có ác ý khác đang áp dụng những mánh khóe xấu xa nhằm cài phần mềm thăm dò trên máy tính người dùng. Một số chương trình phiền toái này thâm nhập vào PC qua file đính kèm trong e-mail trong khi số khác ẩn sau những phần mềm phổ biến như hệ thống chia sẻ file ngang hàng và hoặc tự động cài vào hệ thống nếu nạn nhân vô tình ghé thăm một trang web đã gài bẫy từ trước.

Tuyên bố hợp tác của 5 công ty trên xuất hiện chỉ vài ngày sau khi chiến dịch Stop Badware của Google, Sun Microsystems, trung tâm xã hội Internet Berkman và viện Internet Oxford ra đời.

Thứ Hai, 06/02/2006 09:41
31 👨 52
0 Bình luận
Sắp xếp theo