Vô hiệu hóa Link Prefetching trong Firefox

Việc nạp trước liên kết (Link Prefetching) là một khái niệm được giới thiệu bởi Firefox và Google vào cuối năm 2005, tuy nhiên vẫn còn có nhiều người không biết nhiều về khái niệm này. Link Prefetching quả thực là một cơ chế mà Firefox có thể tận dụng được những khoảng thời gian nhàn rỗi đề tìm nạp trước các trang web, những trang mà trình duyệt dự đoán rằng bạn có thể sẽ ghé thăm tiếp từ trang hiện đang được mở. Sau khi trang hiện hành đã kết thúc quá trình nạp và một số khoảng thời gian nhàn rỗi xuất hiện, Firefox sẽ bắt đầu thực hiện quá trình tìm nạp trước các liên kết và âm thầm load các trang có khả năng bạn sẽ ghé thăm tiếp vào cache của nó. Mục đích của Link Prefetching là nhằm làm cho người dùng cảm thấy quá trình nạp trang kế tiếp được diễn ra nhanh chóng bằng cách phục vụ sẵn trong Cache của Firefox.

Google cũng hỗ trợ cơ chế Link Prefetching này, khi bạn tìm kiếm bất kỳ một từ khóa nào trên Google qua Firefox, thì liên kết đầu tiên đã hiển thị sẽ được tìm nạp trước vào cache của trình duyệt.

Tuy nhiên quá trình Link Prefetching có luôn luôn tốt cho bạn?

Tính năng Link Prefetching của Firefox nói chung khá hay xét về khía cạnh tăng tốc độ duyệt bằng cách tận dụng những khoảng thời gian rỗi.

Tuy nhiên cũng có rất nhiều những phê bình, chỉ trích về Link Prefetching của Firefox. Một số trong những phê bình kể đến trong đó là…

 • Người dùng phải tiêu tốn một lượng băng thông để tìm nạp trước theo cách này mặc dù họ có thể không ghé thăm các trang đó.

 • Các Webmaster, những người phải trả cho số lượng lưu lượng gửi đi đối với các site của họ, vẫn phải tả cho lưu lượng được sinh ra bởi những người chưa từng thực sự ghé thăm.

 • Các nhà quảng cáo phải trả cho các quảng cáo đã được xem trên các site mặc dù chúng chưa hề được ghé thăm.

 • Các thống kê về hiệu suất của trình duyệt có thể nghiêng theo hướng các trình duyệt có bổ sung thêm cơ chế này.

 • Cơ chế này cũng ảnh hưởng đến cả các thống kê của các cỗ máy tìm kiếm (thường nghiêng về các trình duyệt có hỗ trợ cơ chế này).

 • Các thống kê của website có thể trở nên kém tin cậy hơn do số lần hit trang không trung thực, có thể chưa từng được người dùng ghe thăm.

 • Người dùng có thể gặp nhiều rủi ro bảo mật – vì cách download nhiều trang hơn hoặc từ các trang không được yêu cầu.

Nếu bạn thích vô hiệu hóa tính năng Link Prefetching này, hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

Cách vô hiệu hóa Link Prefetching trong Firefox

Firefox luôn luôn để tính năng Link Prefetching ở trạng thái “ON” mặc định, và không hề có một tùy chọn nào trong hộp thoại thuộc tính của Firefox, hộp thoại có thể cho phép bạn vô hiệu hóa tính năng Link Prefetching này. Chính vì vậy bạn phỉa thực hiện một cách thủ công bằng cách edit các entry about:config. Các bước dưới đây sẽ hướng dẫn bạn thực hiện điều đó.

 1. Mở trình duyệt Firefox.
 2. Đánh about:config vào thanh địa chỉ và nhấn Enter.
 3. Tìm trong danh sách kết quả phần network.prefetch-next.
 4. Kích đúp vào network.prefetch-next để thay đổi giá trị thành false.
 5. Đóng Firefox và khởi động lại nó để các thay đổi có hiệu lực.

Cách kích hoạt Link Prefetching cho tất cả các liên kết trong một trang web

Trong trường hợp này, nạn chính là một trong những người muốn sử dụng tính năng Link Prefetching. Hãy sử dụng phần mở rộng của Firefox, Fasterfox, thành phần mở rộng này sẽ có tùy chọn cho phép bạn kích hoạt tính năng tìm nạp trước cho tất cả các liên kết của trang bởi trình duyệt.

Thứ Sáu, 01/08/2008 10:38
31 👨 1.050
0 Bình luận
Sắp xếp theo