Tương lai của vi xử lý

SOC (System on chip) tích hợp tất cả các thành phần xử lý của hệ thống trên chip đơn sẽ ảnh hưởng đến PC và thiết bị điện tử trong tương lai.

Phổ biến từ trước đến nay, các chip thường được chế tạo độc lập rồi kết hợp lại với nhau mang các tính năng điện toán khác nhau. Ví dụ, vi xử lý Intel Centrino mới chỉ tích hợp Wi-Fi được gắn trên một bo mạch chủ, có sự kết nối với một chip đồ họa rời cùng gắn trên bo mạch đó để xử lý đồ họa tốt hơn. Hay như vi xử lý ARM kết hợp thêm đồ họa mở rộng để cải thiện các chức năng của thiết bị.

SOC (System on chip) tích hợp tất cả các thành phần xử lý của hệ thống trên chip đơn. (Ảnh: Genesi).

Những sự kết hợp kiểu náy chiếm nhiều không gian bề mặt bo mạch chủ. Các thiết bị điện toán ngày càng nhỏ dần, diện tích bảng mạch chính càng trở nên quan trọng. Theo Tim Bajarin, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn công nghệ Creative Strategies tại Mỹ, gần như tất cả các nhà sản xuất đang nghiên cứu chip SOC mang đặc trưng riêng với mục tiêu tích hợp nhiều hơn các tính năng trên đó. Intel Atom là ví dụ điển hình, bao gồm cả vi xử lý trung tâm, bộ điều khiển thiết bị vào/ra (i/o controller và microcontroller) nhưng vẫn chừa lại khoảng không cho transcoder, DSP hay các tính năng khác mà các nhà sản xuất muốn bổ sung cho sản phẩm netbook của mình.

Không giới hạn với những tên tuổi lớn trong nghành công nghiệp bán dẫn và PC, đây cũng là hướng đi chung của cả các công ty nhỏ. Theo PCMag, nổi bật có công ty bán dẫn Zoran Corp sản xuất đến 33% lượng vi xử lý dùng cho đầu DVD trên thế giới, 33% vi xử lý cho TV sản xuất tại Mỹ. Tiến sỹ Levy Gerzberg, Giám đốc điều hành của Zoran Corp, cho biết, chip TV mà hãng sản xuất nhỏ hơn đồng xu nhưng tích hợp đến 8 thành phần xử lý với tính năng riêng biệt.

Intel Atom là gộp cả vi xử lý trung tâm, bộ i/o controller và microcontroller trên một chip. (Ảnh: Gizmodo)

Nhu cầu của người dùng về các bị ngày càng nhỏ gọn, được tích hợp nhiều tính năng hơn là động lực chính để các nhà sản xuất hướng đến chip SOC. Chip TV của Zoran Corp tích hợp đầy đủ bộ giải mã tín hiệu truyền hình, bộ tiếp nhận HDMI, bộ truyền LVDS, bộ tách sóng, bộ xử lý hình ảnh, xử lý tín hiệu video analog… đã giúp sản xuất ra những chiếc TV mỏng gọn hơn, tỏa ít nhiệt và tiết kiệm điện.

Ngoài ra, vi xử lý Coach của Zoran Corp sử dụng trong 35% máy ảnh số trên thế giới ấn tượng hơn khi tích hợp các thành phần xử lý khử nhiễu, tái tạo màu sắc, nhận dạng khuôn mặt, tự điều chỉnh ánh sáng, hỗ trợ định dạng video HD h.264, giao tiếp HDMI. Vi xử lý này hứa hẹn sẽ giúp sản xuất những chiếc máy ảnh DSLR nhỏ hơn và có thể là những máy bỏ túi gọn gàng.

Vi xử lý Coach của Zoran Corp tích hợp nhiều thành phần xử lý khác nhau. (Ảnh: Cmpnet)

Chip SOC cũng sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến smartphone. Những mẫu điện thoại mới ngày càng có sẵn nhiều tính năng là nhờ được trang bị vi xử lý này. Smartphone giờ có thể quay video HD, xem bản đồ 3D và thực hiện các cuộc điện thoại kèm hình ảnh. Những tính năng này sẽ đưa smartphone ngày càng đến gần laptop hơn.

SOC đã xuất hiện từ lâu dưới nhiều dạng khác nhau nhưng hai năm trở lại đây với những công nghệ sản xuất tiên tiến, có thể tích hợp ngày càng nhiều bộ xử lý trên trên chip đơn với kích thước nhỏ dần tạo ra những vi xử lý nhiều tính năng và mạnh hơn. Thời gian tới, trong những hệ thống PC lớn vẫn sẽ sử dụng chip đồ họa rời nhưng với những mẫu máy nhỏ hơn như laptop với yêu cầu tiết kiệm điện năng, SOC sẽ là trang bị chính. Thế hệ vi xử lý Intel Core Duo sắp tới sẽ tích hợp chip đồ họa với vi xử lý chính là ví dụ rõ nét nhất.

Laptop mỏng, nhẹ với yêu cầu tiết kiệm điện năng, SOC sẽ là trang bị chính. (Ảnh: Blogcdn)

Tiến sĩ Gerzberg cho biết SOC sẽ là một phần quan trọng trong sự phát triển tiếp theo của nghành công nghiệp bán dẫn, song hiện tại vẫn chưa biết nhiều về ứng dụng của SOC trong tương lai.

Thứ Ba, 10/11/2009 15:25
51 👨 534
0 Bình luận
Sắp xếp theo