Tuổi thơ với siêu máy tính 25 MHz

Giữa những năm 90, sở hữu một chiếc máy tính vẫn là điều xa xỉ, và có khi là không cần thiết đối với rất nhiều gia đình, chứ chưa nói đến một đứa trẻ như tôi.

Máy tính - thiết bị điện tử nhiều nút bấm nhất thế giới

Tuổi thơ với siêu máy tính 25 MHz

Máy tính là món quà tuyệt vời nhất mà bố tặng cho tôi, món quà mà sau này đã làm thay đổi cả cuộc đời tôi. Hiện tôi là chuyên gia trong một công ty phần mềm nước ngoài.

Thực ra, không phải ngẫu nhiên mà ông tặng tôi món quà đó khi tôi thi đậu cấp 2 vào trường chuyên của thành phố. Từ lớp 4-5, mỗi lần tôi theo bố đi trực lại là một trải nghiệm tuyệt vời: Ở cơ quan, cả phòng của ông được cấp một máy tính. Thế là mỗi tối đi trực cùng bố, tôi tận dụng cơ hội mày mò trên nó tới quá nửa đêm, cho tới khi bố bắt tôi đi ngủ. Nhưng trên giường, tôi cũng vặn vẹo ông với hàng tá câu hỏi về Windows 3.1, về DOS hay Norton Commander…

Còn chiếc máy tính đầu tiên của tôi, nó là chiếc IBM 486 cũ với CPU tốc độ 25 MHz, RAM 8 MB và ổ cứng 640 MB. Thỉnh thoảng tôi vẫn phì cười khi so sánh cấu hình của nó với chiếc smartphone tôi đang cầm trên tay.

Và tuổi thơ "dữ dội" của tôi trôi đi cùng chiếc máy tính cũ kỹ đó, với những buổi trưa len lén mở máy chơi Mario, hay những đêm thức trắng giải bài tập Pascal, hay những ngày lang thang hết các cửa hàng tin học mà tôi biết để copy phầm mềm, trò chơi với cái ổ cứng to đùng trong cặp.

Cài được Windows 95 hay chơi được cả War Craft II trên chiếc mày tính đó đối với tôi là những kỳ tích mà niềm vui lúc đó có lẽ là lớn hơn rất nhiều những giải thưởng tôi nhận sau này.

Vào cấp 3, tôi lại được thưởng một chiếc máy tính mới, chạy được cả Windows XP. Sau này tôi cũng tự dành dụm mua những chiếc máy tính, laptop cho mình. Nhưng có lẽ, những kỷ niệm bên người bạn 468 già nua ấy là thứ tôi nhớ và trân trọng nhất.

Thứ Sáu, 24/04/2015 14:57
51 👨 440
0 Bình luận
Sắp xếp theo