Triển khai Vista – Phần 2: Tìm hiểu về Windows Setup và Windows Imaging File Format

Mitch Tulloch

Để hiểu được cách triển khai Windows Vista, bạn cần phải biết chút ít về khái niệm triển khai cũng như các kỹ thuật và công cụ có liên quan tới việc triển khai này. Trong phần đầu của loạt bài này, chúng tôi đã giới thiệu một quan sát vắn tắt về Windows AIK và bên trong nó gồm những gì. Bắt đầu từ bài này, bạn sẽ xây dựng những hiểu biết của mình về những thành phần quan trọng như Windows Setup và Windows Imaging File Format (các chủ đề của bài này) và tiếp đến là cấu hình khác của Windows Setup (chủ đề cho phần tiếp theo). Sau đó chúng ta sẽ nghiên cứu cách sử dụng các công cụ như Windows System Image Manager (Windows SIM), Windows Preinstallation Environment (Windows PE), System Preparation Tool (Sysprep), ImageX và Windows Deployment Services (Windows DS) để thực hiện một cách thành công các triển khai – thêm nữa chúng tôi cũng sẽ giới thiệu cách sử dụng Microsoft Deployment Toolkit 2008 (MDT 2008).

Chúng ta hãy bắt đầu với thành phần Windows Setup (Setup.exe), đây là một chương trình được sử dụng để cài đặt Windows trên mỗi một máy tính. Sử dụng chương trình này, bạn có thể thực hiện những cài đặt mới một máy tính mới; hay nâng cấp các phiên bản trước đó của Microsoft Windows; và các cài đặt tự động khác (hands-off). Bạn có thể chạy Windows Setup trực tiếp từ DVD Vista, từ một DVD Vista custom-made cùng với một file giải đáp, trên mạng từ một điểm chia sẻ dùng chung.

Những gì đáng kể cũng như mới với Vista là Windows Setup của nó hiện sử dụng Image-Based Setup (IBS), đây là một công nghệ image đĩa dựa trên file sử dụng các file Image (.wim) của Windows dựa trên định dạng file Windows Imaging (WIM). Một file .wim gồm có một hoặc nhiều image ổ đĩa của hệ điều hành Windows Vista hay Windows Server 2008 (một image ổ đĩa là những gì bạn có được khi capture một ổ đĩa mà Vista hoặc W2k8 đã được cài đặt rồi) và bạn có thể thực hiện các hành động khác trên các file .wim này bằng các công cụ như ImageX, Package Manager… các công cụ mà chúng ta sẽ thảo luận đến trong loạt bài này.

Nếu mở Vista DVD trong Windows Explorer, bạn sẽ thấy có hai file .wim này nằm trong thư mục \Sources (xem trong hình 1):


Hình 1: Các file Boot.wim và Install.wim trong thư mục \Sources nằm trong đĩa Vista DVD

Ở đây, file boot.wim là một image khởi động (boot image) mặc định còn file install.wim là image cài đặt (install image) mặc định. Giải thích về một số thuật ngữ.

  • Boot image là một image mà bạn có thể sử dụng để khởi động hệ thống hoàn toàn mới tinh để bắt đầu quá trình cài đặt Windows.
  • Install image là một image đựợc capture hệ điều hành Windows Vista hoặc Windows Server 2008 đã được cài đặt để áp dụng vào hệ thống.

Chúng ta hãy làm sáng tỏ hơn vấn đề này: bạn sử dụng boot image để bắt đầu quá trình cài đặt, và khi quá trình cài đặt đang thực hiện thì nó sẽ sử dụng install image vào cho hệ thống mà bạn đang cài đặt Windows. Đây chính là lý do tại sao hình 1 ở trên lại có file install.wim có kích thước lớn hơn boot.wim. Rõ ràng cả hai image này đều có thể được tùy chỉnh theo nhiều cách khác nhau, ví dụ như bằng cách bổ sung thêm các ổ đĩa cần thiết để hỗ trợ cho phần cứng của hệ thống. Chúng tôi sẽ đề cập đến chủ đề này sau.

Công nghệ định dạng file WIM có một số ưu điểm lớn so với các công nghệ Windows Setup trước đây, cụ thể là:

  • Bạn có thể cài Vista trên bất kỳ phần cứng nào (miễn là đúng kiến trúc như x86 hoặc x64) vì các file .wim là hoàn toàn không phụ thuộc phần cứng.
  • Bạn có thể nhận được dịch vụ file .wim offline, điều đó có nghĩa là có thể dễ dàng bổ sung thêm các driver hoặc nâng cấp cho một image trước khi sử dụng nó để triển khai Windows.
  • Bạn có thể có nhiều image của hệ điều hành bên trong một file .wim. Ví dụ, một Vista DVD bán lẻ có thể có tất cả các thành phần Vista Basic, Vista Home Premium, Vista Business và Vista Ultimate được lưu trong một file install.wim (khóa sản phẩm của bạn sẽ chỉ ra phiên bản Vista nào được cài đặt). Điều này là vì WIM sử dụng công nghệ nén file và lưu trữ single-instance để giảm không gian cần thiết trong việc thực hiện nhiệm vụ này.

Chúng ta sẽ đề cập đến vấn đề sử dụng hai image này trong một bài khác trong loạt bài này, lúc này hãy quay trở về với Windows Setup và xem phần tiếp theo của quá trình này làm việc như thế nào. Chúng tôi sẽ tập trung làm sáng tỏ các cài đặt thay vì nâng cấp như hầu hết các doanh nghiệp sử dụng trước đây khi triển khai Windows trên các máy tính khách của họ.

Ba giai đoạn của Windows Setup

Windows Setup trong Vista diễn ra theo ba giai đoạn dưới đây:

Giai đoạn 1: Windows PE. Trong giai đoạn này, bạn sẽ cấu hình cách Windows cài đặt như thế nào trên hệ thống của mình, có thể chỉ định các thông tin một cách thủ công khi được nhắc nhở hoặc cung cấp các thông tin đó một cách tự động bằng một hoặc một số file giải đáp. Các thông tin mà bạn cần chỉ định ở giai đoạn này gồm có Language (ngôn ngữ), Time and Currency format (định dạng thời gian và tiền tệ), Keyboard or Input Method (bàn phím và phương thức đầu vào), khóa sản phẩm (có thể không cần khi sử dụng phương tiện đã được đăng ký ấn bản), sự chấp thuận EULA của bạn, partition mà bạn muốn cài đặt Vista…. Khi các thông tin này đã được cung cấp (thủ công hoặc bằng các file giải đáp) thì giai đoạn Windows PE của Windows Setup sẽ tiếp tục bằng việc cấu hình ổ đĩa, copy file install.wim vào ổ, tạo các file cần để Windows khởi động và xử lý các thiết lập file giải đáp trong cấu hình offlineServicing (nếu có). Điều này có vẻ hơi khó hiểu đôi chút, nhưng bạn hãy kiên nhẫn vì chúng tôi sẽ giải thích cách cấu hình trong phần tiếp theo. Dù sao, khi tất cả đã được thực hiện thì giai đoạn Windows PE sẽ kết thúc và giai đoạn kế tiếp có thể được bắt đầu.

Giai đoạn 2: Online Configuration. Trong suốt giai đoạn kế tiếp này Setup sẽ thực hiện các hành động cấu hình để làm cho cài đặt Windows mới này là duy nhất, như tạo Security Identifiers (SIDs) duy nhất cho máy tính và các tài khoản người dùng,…

Giai đoạn 3: Windows Welcome. Giai đoạn 3 hay giai đoạn cuối cùng của Windows Setup thực hiện các hành động để chuẩn bị cho hệ điều hành có thể được sử dụng bởi người dùng. Các hành động này gồm có (theo một cách thứ tự) xử lý các thiết lập file giải đáp trong cấu hình oobeSystem (nếu có), xử lý file giải đáp Oobe.xml (nếu có một file nào đó như vậy – chúng tôi sẽ giải thích về file này trong các bài sau), khởi chạy Windows Welcome trên máy tính. Windows Welcome đôi khi cũng được biết đến như là Machine Out-Of-Box-Experience (Machine OOBE), nó chính là những gì mà người dùng thấy khi Windows khởi động lần đầu tiên trên máy tính của họ. Người dùng sẽ lần lượt đi qua các màn hình Windows Welcome của Windows và có thể thực hiện các tùy chỉnh cuối cùng như tạo tài khoản bổ sung cho máy tính. Bạn có thể bỏ qua Windows Welcome nếu thích khởi động Windows trong chế độ kiểm định, đây là chế độ cho phép bạn thực hiện các tùy chỉnh bổ sung như thêm vào các driver và cài đặt các ứng dụng. Chúng tôi sẽ nói về chế độ này trong phần sau khi chúng tra xem xét đến các giai đoạn trình để triển khai thành công Windows trong các môi trường doanh nghiệp.

Trong phần này các bạn đã hiểu đôi chút về những gì diễn ra khi Windows Setup hoạt động. Chúng tôi sẽ tiếp tục trong phần tiếp theo bằng cách nghiên cứu các cấu hình khác nhau được sử dụng bởi Setup.

(Còn nữa)

Thứ Hai, 14/04/2008 08:38
51 👨 3.804
0 Bình luận
Sắp xếp theo