Tin xấu dồn dập đến với Apple

Chỉ trong vòng hai ngày, Apple lĩnh một án phạt từ Australia và một thất bại ở Hà Lan. Ở xứ chuột túi, “quả táo” bị tòa buộc tội quảng cáo sai sự thật, còn ở đất nước hoa tulip, hãng này thua kiện trước đối thủ Samsung.

Hãng tin Reuters cho biết, ngày 21/6, Apple bị tòa án Australia ra phán quyết phạt 2,29 triệu USD vì quảng cáo gây hiểu lầm đối với chiếc máy tính bảng iPad đời mới nhất. Bên cạnh khoản tiền phạt nói trên, tòa án còn buộc Apple phải nộp 300.000 Đô la Australia tiền án phí.

Tin xấu dồn dập đến với Apple

Ủy ban về cạnh tranh và người tiêu dùng của Australia (ACCC) đã đưa Apple vào “tầm ngắm” từ hồi tháng 3, sau khi hãng này đưa chiếc máy tính bảng iPad mới nhất vào thị trường này. Sau quá trình điều tra, ACCC kết luận, quảng cáo của Apple đã cố tình khiến người tiêu dùng hiểu sai về chiếc iPad mới. Quảng cáo của Apple nói là iPad mới tương thích với mạng dữ liệu di động 4G của Australia, nhưng trên thực tế không phải là như vậy.

Theo phán quyết của tòa ngày hôm qua, Apple đã khiến người tiêu dùng tin rằng “một chiếc iPad với WiFi+4G có thể kết nối trực tiếp với mạng dữ liệu di động Telstra LTE ở Australia, việc mà iPad thực ra không thể làm”. Tòa án kết luận, Apple “đã có hành vi dẫn tới sự hiểu lầm của công chúng”.

Trên thực tế, mạng LTE 4G do nhà mạng Telstra Corp cung cấp tại Australia được vận hành trên một tần số khác, không tương thích với iPad mới.

Hiện Apple chưa lên tiếng về vụ việc này. Trước đó, hãng đã hứa với nhà chức trách Australia về việc sẽ gửi e-mail cho tất cả khách hàng mua iPad mới ở thị trường để đề nghị hoàn tiền và nhất trí đưa ra cảnh báo rằng iPad mới “không tương thích với các mạng LTE 4G cũng như các mạng WiMAX hiện tại ở Australia”.

Vào ngày 20/6, tòa án Hà Lan tuyên bố dành phần thắng cho Samsung trong cuộc chiến pháp lý giữa hãng với Apple. Tòa buộc Apple phải bồi thường vì hành vi xâm phạm bằng sáng chế kỹ thuật của Samsung trên một số sản phẩm bao gồm iPhone 3G, 3GS, 4 và iPad 1 và 2.

Báo Wall Street Journal cho biết, mức thiệt hại sẽ được tính toán trong vòng hai tháng tới dựa trên số sản phẩm vi phạm của Apple được tiêu thụ tại Hà Lan trong khoảng thời gian xảy ra tranh vi phạm, được tòa quy định từ ngày 4/8/2010.

Phán quyết của tòa án Hà Lan gây ấn tượng đối với giới quan sát vì là chiến thắng đầu tiên của Samsung trong cuộc chiến tranh chấp bằng sáng chế giữa hai bên trên phạm vi toàn cầu. Apple là bên khai mào cuộc chiến này bằng đơn kiện vào tháng 4/2011 cáo buộc Samsung sao chép thiết kế của các sản phẩm iPhone và iPad.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, phán quyết của tòa án Hà Lan chỉ mang tính biểu tượng và sẽ không tạo ra một bước ngoặt trong cuộc tranh chấp pháp lý toàn cầu giữa Apple và Samsung. Hiện hai hãng này đang ở trong 30 vụ kiện tụng lẫn nhau ở khoảng 10 quốc gia.

Một phát ngôn viên của Apple cho biết, hãng này sẽ kháng cáo đối với quyết định trên của tòa.

Thứ Sáu, 22/06/2012 08:46
31 👨 234
0 Bình luận
Sắp xếp theo