Elon Musk trình làng nguyên mẫu đầu tiên của robot "Optimus"

Đúng như lời hứa tại sự kiện Tesla AI Day vào năm ngoái, tại AI Day năm nay, Elon musk đã giới thiệu nguyên mẫu đầu tiên của Optimus, robot hình người do Tesla phát triển. Vị CEO của Tesla cho biết công ty của ông có thể sẽ sản xuất hàng triệu robot Optimus và bán chúng với mức giá dưới 20.000 USD, chưa bằng 1/3 giá của chiếc Model Y.

Musk cho biết Tesla dự kiến sẽ nhận đơn đặt hàng cho Optimus, hay còn gọi là Tesla Bot, trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 năm tới. Ông cho biết thêm rằng đây là dự án chi tiết nhất mà ông từng phác thảo ra cũng như việc Tesla đã phát triển Optimus trong hơn 10 năm. Nếu thành công, đây sẽ là một mảng kinh doanh cực kỳ lớn có thể tạo ra doanh thu lớn hơn cả doanh thu từ xe điện của Tesla.

Sự kiện ra mắt Optimus được tổ chức ở văn phòng của Tesla ở Palo Alto, California thu hút rất nhiều sự chú ý của giới truyền thông. Musk cho biết lỗ lực phát triển robot giúp Tesla trở thành công ty dẫn đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo chứ không chỉ được biến đến như là một công ty tạo ra những chiếc xe tuyệt vời.

Nguyên mẫu robot Optimus của Tesla vẫy tay chào khán giả
Nguyên mẫu robot Optimus của Tesla vẫy tay chào khán giả

Thực tế robot Optimus xuất hiện trên sân khấu trong một khoảng thời gian ngắn. Nó chỉ có thể đi lại một vài bước và thực hiện một số động tác tay cũng như một điệu nhảy tại chỗ đơn giản. Ông chủ Tesla thừa nhận rằng không muốn Optimus làm quá nhiều thứ trên sân khấu để tránh việc nó bị ngã sấp mặt.

Một vài phiên bản demo khác của Optimus cũng được đưa lên sân khấu nhưng chưa có phiên bản nào hoàn thiện.

Tiếp theo, Tesla chia sẻ một số video quay lại cảnh họ thử nghiệm Optimus trong văn phòng. Phiên bản thử nghiệm vẫn được kết nối với hệ thống dây treo để vừa truyền dữ liệu vừa kiểm soát việc té ngã.

"Vẫn còn phải làm rất nhiều thứ để tinh chỉnh Optimus và chứng minh nó có khả năng", Elon Musks chia sẻ. "Tôi nghĩ trong 5 hoặc 10 năm tới Optimus sẽ trở nên đáng kinh ngạc hoặc thậm chí không thể tin nổi".

Thiết kế hoàn chỉnh của robot Optimus mà Tesla hướng tới
Thiết kế hoàn chỉnh của robot Optimus mà Tesla hướng tới

Optimus được Tesla chú trọng phát triển các khớp nối và bàn tay giống với bàn tay con người. Tesla hy vọng rằng robot của họ có thể được sử dụng ở khắp mọi nơi, từ công xưởng tới trong mỗi gia đình bởi nó có thể làm việc trên dây chuyền và cũng có thể phục vụ, nấu ăn...

Theo công bố của Tesla, Optimus được trang bị pin 2,3 kWh, một vi xử lý do Tesla phát triển và có khả năng kết nối WiFi, 5G... Linh hồn của Tesla "Optimus" là hệ thống AI được xây dựng lại dựa trên hệ thống tự lái hiện có trên các mẫu xe Tesla.

Từ nay cho tới thời điểm Optimus được bán ra thị trường chắc cũng còn xa. Thông qua sự kiện này, Elon Musk cũng muốn tuyển dụng thêm nhiều nhân tài để hỗ trợ ông hiện thực hóa những tham vọng về robot của mình.

Các chuyên gia nhận định rằng mức giá của Optimus hợp lý hơn rất nhiều so với các đối thủ. Hiện tại, trung bình một robot hình người có giá khoảng 100.000 USD. Tuy nhiên, nếu nói về tốc độ, sự khéo léo, khả năng di chuyển ổn định thì còn rất nhiều thứ phải làm với Optimus.

Thứ Hai, 03/10/2022 15:53
3,73 👨 4.875
0 Bình luận
Sắp xếp theo