Sử dụng TrueCrypt để mã hóa dữ liệu

Quản Trị Mạng - Bạn cần 1 giải pháp toàn diện để đảm bảo an toàn cho dữ liệu cá nhân? BitLocker là 1 trong những tiện ích đó trong Windows Vista và 7, nhưng lại chỉ có trong các phiên bản Ultimate và Enterprise, còn lại không hỗ trợ Windows XP. Trong bài viết sau, Quản Trị Mạng sẽ giới thiệu với các bạn ứng dụng quen thuộc TrueCrypt – hoàn toàn miễn phí, tương thích với nhiều hệ điều hành và đầy đủ chức năng.

Giới thiệu về TrueCrypt

TrueCrypt là tiện ích mã hóa dữ liệu mã nguồn mở, có thể hoạt động với các nền tảng như Windows, Mac và Linux. Chương trình cho phép người sử dụng mã hóa từng ổ cứng, phân vùng riêng biệt hoặc ổ flash, và đảm bảo tuyệt đối không ai có thể truy cập và sử dụng dữ liệu đó nếu không có mật khẩu.

Tải TrueCrypt cho các phiên bản hệ điều hành tại đây.

Sau khi tải phiên bản mới nhất dành cho Windows, bạn tiến hành cài đặt như bình thường. Và chương trình khuyến cáo bạn nên tạo mốc sao lưu (system restore point) trước khi cài đặt:

Sau khi kết thúc, nhấn nút Create Volume để bắt đầu quá trình mã hóa:

Từng bước diễn ra theo chỉ dẫn, nên những người mới sử dụng máy tính hoặc chương trình mã hóa đều có thể làm được. Với TrueCrypt, bạn có thể mã hóa ổ ảo, thiết bị lưu trữ di động, hoặc ổ cứng, phân vùng vật lý:

Tiếp theo, chọn các mức độ mã hóa khác nhau, có rất nhiều chuẩn nhưng phần lớn mọi người đều sử dụng chuẩn AES phổ biến:

Để hoàn tất quá trình này, bạn cần khởi động lại hệ thống:

Thời gian để mã hóa toàn bộ dữ liệu phụ thuộc phần lớn và dung lượng dữ liệu và cấu hình hệ thống. Trong bài viết này, chúng tôi thực hiện quá trình này với ổ cứng dung lượng 320GB và mất khoảng 4 giờ để hoàn tất:

Khi hoàn thành quá trình này, khởi động lại hệ thống 1 lần nữa:

Sau đó, bất cứ khi nào khởi động máy tính, bạn sẽ phải cung cấp mật khẩu đã khai báo trước đó với TrueCrypt:

Chúc các bạn thành công!

Thứ Sáu, 25/06/2010 13:39
31 👨 1.901
0 Bình luận
Sắp xếp theo