Sử dụng ExpanDrive để gắn các hệ thống file từ xa

Quản trị mạngTrong hướng dẫn này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn công cụ ExpanDrive nhằm hỗ trợ cho việc tích hợp các hệ thống file với Mac OS X. Với công cụ ExpanDrive, bạn có thể sử dụng các giao thức truyền tải file an toàn và điều hướng các hệ thống file từ xa xuất hiện trong Finder của Mac.

Finder là bộ điều hướng các hệ thống file, thư mục chính trên OS X. Tuy nhiên, sự hỗ trợ của nó cho các hệ thống file từ xa khá bị hạn chế, chỉ thực sự hữu dụng trong các môi trường mạng nội bộ. Finder có thể truyền thông với các máy chủ từ xa bằng cách sử dụng SMB, AFP, WebDAV cũng như FTP.

Có thể nói rằng, SMB đã thực hiện khá tốt công việc của nó với việc chia sẻ file trong Windows, cũng tương tự như vậy, AFP hỗ trợ khá tốt cho việc chia sẻ file trong Mac. Sự hỗ trợ của WebDAV cũng là khá tốt và nó còn hỗ trợ HTTPS để trở thành lựa chọn thực sự cho việc quản lý file từ xa. Còn lại sự hỗ trợ của FTP chỉ thực sự hữu dụng cho các mạng nội bộ đáng tin cậy; bất cứ ai sử dụng FTP với sự thẩm định trên Internet ngày nay đều là một sự mạo hiểm.

Nếu bạn cần sử dụng FTP, hãy sử dụng một FTP client, chẳng hạn như Transmit của Panic, nó cũng có thể trao đổi FTP trên SSL, FTP+TLS và SFTP — tất cả đều là những bổ sung an toàn của giao thức FTP. Tuy nhiên vẫn có một nhược điểm cho một FTP client giống như Transmit là thiếu sự tích hợp với Finder.

Việc có thể kết nối đến các hệ thống file từ xa một cách an toàn và hiển thị trong Finder cứ như thể chúng là một phần của hệ thống file nội bộ quả thực rất hữu dụng, đặc biệt nếu bạn là người muốn làm việc trên hệ thống file từ xa: cho ví dụ, việc gắn hệ thống file của website thông qua SFTP và việc soạn thảo trực tiếp các file bằng Web development IDE, file văn bản hoặc thậm chí một chương trình để thao tác đồ họa.

ExpanDrive có thể thực hiện vấn đề này, nó giúp bạn dễ dàng và an toàn khi làm việc với các file từ xa. ExpanDrive có thể gắn các hệ thống file SFTP, FTP (có hoặc không có SSL), Amazon S3 và hiển thị chúng trong Finder cứ như thể chúng đang hiển thị nội bộ. Một tính năng thú vị khác của ExpanDrive là bạn có thể kết nối tới một máy chủ từ xa, sau đó thay đổi sang một mạng khác hoặc có thể để một máy tính ở chế độ ngủ để khi truy cập hệ thống file từ xa thông qua Finder lần tiếp theo, kết nối vẫn tồn tại mà không cần phải thực hiện hành động kết nối lại.

Không chỉ hỗ trợ SFTP mà ExpanDrive còn hỗ có thể sử dụng các khóa SSH. Thêm vào đó, nếu có truy cập SSH đến một site từ xa thì bạn cũng có truy cập SFTP.

Việc tạo một ổ đĩa ExpanDrive hoàn toàn đơn giản. Khởi chạy ExpanDrive và mở Drive Manager (xem hình A). Kích nút “+” để thêm ổ đĩa mới và chọn kiểu ổ đĩa (chẳng hạn như SFTP (SSH)). Gắn vào địa chỉ máy chủ và cổng tùy chọn cũng như username. Đặt cho ổ đĩa một nickname và chọn đường dẫn từ xa để thay đổi thời điểm khi bạn kết nối nếu thích. Bạn có thể cung cấp mật khẩu hoặc sử dụng khóa SSH. Bên cạnh đó bạn cũng có thể thiết lập cho ExpanDrive kết nối đến ổ đĩa này tại thời điểm đăng nhập nếu cần.

Khi ổ đĩa được gắn, nó sẽ xuất hiện trong Finder và từ đây bạn có thể điều hướng hệ thống file như thể bạn vẫn thực hiện với các ổ đĩa khác. Bạn có thể tương tác với hệ thống file từ xa thông qua Terminal; nó sẽ được gắn bên dưới thư mục /Volumes/. Điều này có nghĩa bạn có thể sử dụng các công cụ dòng lệnh để điều chỉnh, copy hay xóa các file bằng cách sử dụng các công cụ GUI.

Nói tóm lại, ExpanDrive là một công cụ hữu dụng cho việc tích hợp các hệ thống file từ xa trên OS X. Bạn có thể khởi chạy nó trong vài phút và hoàn toàn yên tâm rằng kết nối của bạn được an toàn bởi nó đang sử dụng các giao thức truyền tải file an toàn như SFTP. Với một số bạn, FTP client truyền thống có thể là quá đủ, tuy nhiên nếu bạn thích ý tưởng điều chỉnh các file từ xa thông qua các công cụ nội bộ mà không phải copy các file trở đi trở lại, khi đó ExpanDrive chính là thứ bạn cần xem xét.

Thứ Hai, 01/03/2010 09:02
31 👨 617
0 Bình luận
Sắp xếp theo