"Số hóa" không gian thực với kính áp tròng điện tử

Công nghệ hiện đại trong tương lai gần sẽ "hiện thực hóa" những chi tiết tưởng chừng như chỉ hiện hữu trong tiểu thuyết viễn tưởng của nhà văn Vernor Vinge. Trong một tác phẩm của ông, nhân vật chính được trang bị một chiếc kính sát tròng có khả năng nhanh chóng hiển thị thông tin về mọi đồ vật trong thế giới thực chỉ bằng một cái liếc mắt. Thiết bị tương tự hứa hẹn sẽ mau chóng có mặt trên thị trường sau khi Đại học Washington vừa giới thiệu bản mẫu đầu tiên của kính áp tròng điện tử trong suốt.

Bản mẫu đầu tiên của "kính áp tròng điện tử"

Thành quả này xuất phát từ ý tưởng tạo ra một chiếc cảm biến sinh học có khả năng quét giác mạc để nhận biết tình trạng hóa chất của cơ thể như lượng glucose dư trong máu người bệnh tiểu đường để người dùng có thể "đọc" ngay trên "màn hình" của kính. Với những cải tiến đáng kể, chiếc kính áp tròng làm tự nhựa polymer này sẽ vận hành như một thiết bị HUD (Heads-up Display) giúp chúng ta tìm hiểu thông tin về thế giới chung quanh "ngay từ ánh nhìn đầu tiên". Hãy tưởng tượng, chiếc kính áp tròng điện tử bạn đang đeo sẽ tự động truy cập cơ sở dữ liệu trên mạng và hiện mọi thông tin như tên tuổi, nghề nghiệp, và các chỉ số khác dưới dạng những khung chữ nhật về bất kỳ người đẹp nào lọt vào "tầm quan sát". Bạn sẽ không phải xách theo bất kỳ phụ kiện nào khác để giúp chiếc kính vận hành vì thiết bị này sẽ sạc điện và kết nối nhờ vào sóng radio từ đầu phát được bắt vào ăng-ten siêu nhỏ trong kính để tải lệnh và chuyển hóa thành dòng điện 330 microwatt cung cấp cho mạch điều khiển cũng như hệ thống trăm ngàn đèn LED có chức năng "vẽ" nên hình ảnh hoặc dòng chữ trong những hộp thông tin về bất kỳ vật thể nào đang quan sát.

Hình minh họa

Vấn đề mà giáo sư Parviz thuộc nhóm nghiên cứu của Đại học Washington gặp phải là phải lắp ghép các mạch dẫn và đèn LED vào hết bề mặt cực nhỏ của kính áp tròng cũng như tạo độ trong suốt để không cản trở tầm nhìn. Nhiệt độ môi trường và hóa chất dùng để chế tạo nên kính cũng cần phải nghiên cứu kỹ để tạo độ bền chắc khi sử dụng mà không làm hại mắt. Có thể sản phẩm sau này sẽ được gắn thêm mô-đun chuyển hóa quang năng từ ánh sáng mặt trời sang điện năng để tăng hiêu suất hoạt động.

Công nghệ giúp thông tin ảo và thực tại xích gần lại nhau cũng đã xuất hiện trong một số ứng dụng. Ví dụ như phần mềm trên iPhone giúp tra cứu về các công trình xung quanh hay như hệ thống ngắm điện tử trực tiếp trên mặt kính chắn gió của máy bay quân sự.

Công nghệ "Augmented Reality" trên máy bay quân sự

Thứ Năm, 03/12/2009 10:24
31 👨 326
0 Bình luận
Sắp xếp theo