Sáu bước cho kết nối băng thông rộng

Bạn có thể bỏ ra từ 30 đến 99 đô-la Mỹ mỗi tháng để có được kết nối Internet băng thông rộng. Thế nhưng, có chắc đạt được tốc độ mà nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) đã cam kết hay không ? Kết nối đó có thường xuyên bị rớt mạng hoặc yêu cầu phải khởi động lại modem không? Với những điều hướng dẫn nhanh dưới đây, bạn có thể đạt từng kilobit mỗi giây (kb/giây) trong công suất của modem băng thông rộng và giữ được kết nối tốt.

Kiểm tra tốc độ kết nối

Trước khi bắt đầu tinh chỉnh, hãy đọc những điều cơ bản về tốc độ tải tại Speedtest.net. Nếu được, hãy đo tốc độ vào các thời điểm khác nhau trong ngày, đặc biệt vào những giờ mà bạn thường kết nối nhất, và ít nhất một lần sau nửa đêm hoặc 1 giờ sáng (khi cạnh tranh về dải tần ở mức độ thấp nhất).

Cập nhật phần mềm hệ thống hoặc mua modem mới

Nếu cáp hay modem DSL (đường thuê bao số) của bạn đã sử dụng được vài năm rồi, hãy yêu cầu ISP cung cấp cáp hay modem mới. Việc đổi mới này thường miễn phí ; nếu có đóng phí, bạn có thể “lách” bằng cách yêu cầu ký hợp đồng mới thời hạn một năm. Các modem đời mới đạt tiêu chuẩn DOCSIS 2.0 (Data Over Cable Service Interface Specification). Nếu có một modem 1.1 và muốn đạt công suất cao, bạn sẽ có thể tăng độ lớn chỉ bằng cách thay đổi modem.

Ngay cả với một modem mới toanh, bạn vẫn phải cài đặt một phần mềm hệ thống (firmware) mới nhất. Có thể nâng cấp modem Efficient Networks 5100b DSL đã sử dụng hai năm từ phần mềm hệ thống phiên bản 1.0.0.39 lên phiên bản 1.0.0.53 và lập tức thấy công suất Speedtest tăng từ 5,3 lên 5,9 Mb/giây. Các nhà cung cấp cáp như Comcast thường cài phần mềm hệ thống mới cho modem, nên hầu hết người sử dụng modem không cần phải nâng cấp nữa.

Để nâng cấp modem DSL, bạn sẽ phải kết nối với giao diện web của nó, nghĩa là cần phải biết địa chỉ giao thức Internet (IP) của modem trên mạng địa phương của bạn. Cũng có thể tìm thấy các cài đặt mặc định cho phần lớn các modem trên Internet. Địa chỉ có thể là 192.168.100.1 hay 192.168.0.1. Hãy nhập chuỗi ký tự này vào trình duyệt và giao diện web sẽ hiện ra. Bạn có thể phải đăng nhập, sử dụng hoặc mã bảo mật in trên mặt đáy của modem, hoặc tên người sử dụng và mật khẩu đã mặc định (trừ phi bạn mới thay đổi). Ghi lại thông tin đăng nhập để tham khảo sau này.

Khi đã đăng nhập, hãy kiểm tra số của phần mềm hệ thống trên trang trạng thái (status), xem thử có phiên bản phần mềm hệ thống nào mới hơn trên trang chủ của nhà sản xuất không. Nếu có, hãy tải phần mềm hệ thống mới này về, tìm và chạy quy trình cập nhật phần mềm hệ thống này từ tiện ích trình duyệt của modem. Khởi động lại, chạy lại Speedtest xem thử dữ liệu của bạn có chạy nhanh hơn không. Ngoài việc nâng tốc độ chuyển tải, việc sử dụng một modem mới hoặc một phần mềm hệ thống đã cập nhật có thể giải quyết hàng loạt vấn đề về kết nối, chẳng hạn như rớt mạng ngắt quãng.

Kiểm tra thông số của modem

Trong khi cập nhật phần mềm hệ thống, hãy kiểm tra một vài thông số then chốt. Trước tiên, tốc độ tối đa cho phép (tải lên và xuống) phải phù hợp với kế hoạch dịch vụ của bạn. Nếu không, ISP của bạn đã không nâng cấp dịch vụ phù hợp. Hãy gọi cho ISP và yêu cầu sửa đổi cài đặt từ xa.

Sau đó tìm tỷ lệ tín hiệu-nhiễu (SN margin) và sự suy giảm đường truyền, cả hai đều được tính bằng decibel (dB). Tỷ lệ tín hiệu-nhiễu càng thấp thì sự xen kẽ càng nhiều và số lượng gói tin cần phải gửi càng lớn vì chúng đã không được thông suốt ngay lần đầu. Vì vậy, đường truyền bị nhiễu có thể làm giảm công suất trầm trọng. Sự suy giảm đường truyền đo lường sự suy giảm về điện áp do tách tín hiệu (đặc biệt cho modem cáp) và do cáp quá dài hay quá cũ. Việc mất tín hiệu quá mức sẽ làm giảm công suất.

Đối với modem DSL, suy giảm đường truyền trên 50dB là tệ hại, còn 20-30dB là tuyệt vời. Đối với tỷ lệ tín hiệu-nhiễu, 7-10dB là giới hạn, còn từ 20-28dB là xuất sắc. Nên nhớ rằng giới hạn có thể chấp nhận được và có thể thay đổi tùy theo trình độ dịch vụ và loại modem. Vì vậy, hãy liên hệ với nhà cung cấp cáp hoặc đường truyền thuê bao số xem thử bạn cần phải kiếm những con số nào.

Xử lý chất lượng đường truyền

Nếu các số liệu Speedtest ngoài giờ cao điểm không đáp ứng các chi tiết kỹ thuật của bạn, và nếu bạn gặp các số liệu không tốt về tỷ lệ tín hiệu-nhiễu hoặc suy giảm đường truyền thì đã đến lúc phải xử lý đường dây của bạn. Nhiễu quá cũng có thể gây ra rớt mạng ngắt quãng.

Việc đầu tiên là xác định xem tín hiệu có bị suy giảm khi đến nhà bạn, hoặc xem đường dây của bạn có bị lỗi không. Để kiểm tra, di chuyển modem cáp đến thật gần nơi đầu tiên mà đường dây bị tách. Nếu được, đem máy tính xách tay và dây điện ra ngoài đến chỗ nối vào nhà bạn. Kiểm tra lại xem mọi việc có được cải thiện không. Nếu không, hãy gọi công ty cáp. Trong trường hợp đường dây bị lỗi, hãy giảm số lượng các mối nối trước khi nối vào modem, và/hoặc thay dây bị lỗi. Giải pháp tối ưu cho modem cáp là tạo một chỗ tách ngay sau hộp đấu nối, rồi cho chạy một đường dây mới thẳng đến modem, sử dụng các chỗ tách khác cho các ti-vi (TV) thường ít bị nhiễu hơn.

Đối với modem DSL, nhiễu bên trong đường dây có khuynh hướng là do các thiết bị điện thoại khác trên đường dây. Nhiễu loạn này được kiểm soát bởi các bộ lọc đặt giữa ổ cắm trên tường và mỗi thiết bị. Hãy chắc rằng tất cả đều đúng vị trí. Nếu vẫn còn nhiễu, giải pháp tốt nhất là lắp đặt một bộ ngắt DSL/POTS ngay sau hộp điện thoại, nơi mà đường dây đi vào nhà, rồi cho chạy một đường dây riêng thẳng tới modem. Xếp đặt như vậy sẽ hoàn toàn cô lập modem khỏi đường dây điện thoại.

Sau cùng, việc tiếp đất không đúng có thể là nguồn gốc gây nhiễu, đặc biệt là cho cáp. Hãy chắc rằng mọi thiết bị TV được tiếp đất đúng cách, với các cực đặt đúng hướng. Nếu bạn có dụng cụ kiểm tra điện, hãy kiểm tra điện áp trên cáp của bạn. Thợ điện có thể tìm ra và xử lý mọi vấn đề tiếp đất, cũng là vấn đề an toàn.

Tối ưu hóa các cài đặt phần mềm

Khi đường truyền cáp hay DSL đã ổn định, bạn nên sẵn sàng hiệu chỉnh hệ thống và những ứng dụng để tối ưu hóa hiệu suất.

Để tối ưu hóa các thông số hiệu suất của hệ thống trong Windows XP hay Vista, nên dùng Tweak-XP Pro Premium và TweakVI Premium của phần mềm TotalIdea. Cả hai chương trình đơn giản hóa việc tối ưu hóa mà không đòi hỏi bạn phải hiểu phần mềm biên tập Registry hay các cài đặt ẩn của Windows. Cả hai gói bao gồm hàng chục các biến đổi cho các điều chỉnh hệ thống và trình duyệt. Phiên bản Pro của Network Magic, một công cụ kiểm tra hệ thống xuất sắc, cũng bao gồm những khả năng tối ưu hóa.

Tối ưu hóa hệ thống trong Vista ít quan trọng hơn trong XP, bởi Vista đã chủ động sắp xếp các ngăn xếp TCP của bạn. Thật vậy, người sử dụng Vista có thể chỉ phải tối ưu hóa các ứng dụng cụ thể, đặc biệt cho các trình duyệt. Nhằm tăng tốc cho các trình bày trang Firefox, hãy thử dùng Firetune hay Fasterfox. Cả hai đều miễn phí và dễ dùng. Fasterfox thêm một số tùy chọn tùy chỉnh cho người sử dụng là chuyên gia. Cả hai đều chỉnh các cài đặt Firefox mức thấp như dung lượng bộ nhớ cash, kết nối đồng thời tối đa và thực hiện các yêu cầu đa dữ liệu đồng thời.

Tăng tốc độ tải xuống

Người thường tải dữ liệu xuống có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian bằng cách dùng phần mềm quản lý FlashGet. FlashGet tạo các kết nối tải xuống đồng thời, phức tạp, sau đó xếp các tệp lại với nhau. Bạn chỉ phải nhấp hoặc rê chuột các kết nối tải xuống đến cửa sổ FlashGet; chương trình sẽ làm nốt những gì còn lại. Nó hòa nhập với Internet Explorer và Firefox, sử dụng tiện ích song hành là FlashGot.

Thứ Ba, 01/04/2008 09:30
31 👨 2.392
0 Bình luận
Sắp xếp theo