Samsung quyết không từ bỏ cuộc chiến chống lại Apple?

Samsung tuyên bố họ sẽ không đàm phán để dàn xếp với Apple nhằm khép lại cuộc chiến pháp lý liên quan đến bằng sáng chế đang ngày càng trở nên căng thẳng giữa hai bên. Tuy nhiên, giới chuyên gia phân tích lại nghĩ khác.

Tuyên bố của Samsung khẳng định hãng không có kế hoạch ngồi vào bàn đàm phán với Apple có thể đơn giản chỉ là một chiêu ứng phó ở thời điểm hiện tại của hãng sản xuất điện tử Hàn Quốc. Giới chuyên gia trong lĩnh vực pháp lý và sở hữu trí tuệ cho rằng thật ngu ngốc nếu loại trừ khả năng hòa bình giữa Apple và Samsung bởi cuộc chiến giữa hai bên đã đi quá xa trong khi vẫn còn rất nhiều cách để dàn xếp ổn thỏa các vụ kiện tụng này.

"Khi tất cả đều nói và làm, họ có quá nhiều vụ kiện tụng, ở quá nhiều nơi khác nhau và đứng trước nguy cơ tiêu tốn hàng tỷ USD", Richard Ehrlickman, chủ tịch và là nhà sáng lập công ty môi giới bằng sáng chế IPOfferings bàn luận về cuộc chiến pháp lý Apple - Samsung "Cuối cùng, cuộc chiến này sẽ được dàn xếp bằng một thỏa thuận cấp phép và tiền sẽ chảy từ một bên này sang một bên khác".

Samsung quyết không từ bỏ cuộc chiến chống lại Apple?
Liệu sẽ có một bản thỏa thuận đình chiến giữa Apple và Samsung trong tương lai gần?

Vô số các vụ kiện tụng liên quan đến iPhone, iPad và dòng smartphone, máy tính bảng Galaxy đã phản ánh rõ nhất sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa Apple và hệ điều hành Android của Google, vốn đã giành lấy vị trí thống trị trên thị trường smartphone. Những vụ xung đột pháp lý giữa Apple và một vài đối tác Android chủ chốt đã làm phân tâm ngành công nghiệp này. Nhiều người đã hy vọng cuộc chiến toàn ngành sẽ được khép lại khi mới đây, Apple và HTC đồng ý kí vào bản thỏa thuận chia sẻ hợp tác 10 năm liên quan đến bằng sáng chế. Không ít người đang chờ đợi từ Samsung một động thái tương tự như HTC.

Ehrlickman, phó chủ tịch phụ trách mảng cấp giấy phép và sở hữu trí tuệ của IBM cảnh báo trong khi chờ đợi cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Samsung khép lại thì các vụ kiện dai dẳng này lại đang làm phân tâm đội ngũ phát triển và nghiên cứu của mỗi bên. Kết quả cuối cùng có thể sẽ dập tắt sự sáng taọ và làm trì trệ các thiết kế sản phẩm tương lai. Các kỹ sư, nhân viên R&D và các chuyên viên tư vấn nội bộ sẽ phải dành một số lượng lớn thời gian cho các vụ kiện tụng và họ sẽ lại mất thêm một lượng lớn thời gian để xây dựng sản xuất mới và kiếm thêm lợi nhuận.

Một điều có thể làm chậm lại việc kết thúc cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Samsung trong tương lai gần chính là cả hai bên đều đang sở hữu một bộ sưu tập bằng sáng chế cực lớn và thừa khả năng chi trả cho các chi phí pháp lý lâu dài. Trong năm tài chính 2012, Apple đã kiếm được 121 tỷ USD tiền mặt và chứng khoán, con số đó đủ để khiến cho khoản tiền bồi thường 1,05 tỷ USD mà hãng này được nhận từ Samsung theo phán quyết của tòa án Mỹ chỉ giống như giọt nước trong xô.

"Motorola, Google, Microsoft và Apple đều có những tấm khiên chắn chiến tranh khổng lồ. Họ có thể theo đuổi những cuộc chiến này nhưng những hãng nhỏ thì không thể làm điều đó", Mark McKenna, một nhà phân tích pháp lý khẳng định "Họ không thể tham gia những cuộc chiến kiểu này nếu thiếu vài tỷ USD".

Đó là lý do vì sao Apple và HTC đã giải quyết cuộc chiến của họ theo một cách khác và nhiều người đang nghĩ đến một thỏa thuận tương tự giữa Apple và Samsung bởi hai gã khổng lồ công nghệ này không chỉ là đối thủ trong thị trường smartphone, máy tính bảng và máy tính mà còn là nhứng đối tác kinh doanh có giá trị hàng tỷ USD mỗi năm.

HTC là mục tiêu đầu tiên mà Apple nhắm đến khi phát động cuộc chiến pháp lý liên quan đến bằng sáng chế smartphone. Tuy nhiên, mới đây, Apple và HTC đã đồng ý khép lại cuộc chiến và kí kết một bản thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế trong vòng 10 năm. McKenna cảnh báo những suy nghĩ cho rằng sẽ có một bản thỏa thuận tương tự xảy ra với Samsung là quá đơn giản. Theo McKenna, Apple có một số lợi thế khác biệt trong vụ HTC. Họ đã thuyết phục được Ủy ban thương mại quốc tế Mỹ ra lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm của hãng sản xuất điện tử Đài Loan. Với lợi thế đó và ở một mức giá nào đó, Apple đã sẵn sàng cấp phép sử dụng một số bằng sáng chế cho HTC.

Trước khi tòa án Mỹ đưa ra phán quyết cuối cùng, hai giám đốc điều hành của Samsung và Apple đã ngồi vào bàn đàm phán nhằm tìm ra phương hướng giải quyết ổn thỏa vụ kiện tranh chấp bằng sáng chế smartphone. Tuy nhiên, cả hai bên đã không đi đến thống nhất để giải quyết các vụ kiện tụng "trong hòa bình". Mâu thuẫn lớn nhất là khi Apple "khăng khăng" cho rằng Samsung sao chép thiết kế các mẫu iPhone và iPad còn Samsung kiên quyết đòi Apple phải bồi thường vi phạm bản quyền khi sử dụng công nghệ truyền tải không dây của họ.

Hàng loạt các cuộc đàm phán không thể đi đến một thỏa thuận cuối cùng và kể từ đó, bối cảnh cuộc chiến giữa Apple và Samsung cũng thay đổi khá nhiều. Hiện tại, Samsung đang phải đối mặt với lệnh cấm bán ra đối với ít nhất 8 mẫu smartphone của hãng này trên thị trường Mỹ. Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra tại một phiên điều trần vào tháng tới. Trong khi đó, Apple cũng đang nỗ lực để tăng thêm khoản tiền bồi thường thiệt hại mà họ đáng được nhận từ đối thủ và lôi kéo thêm những sản phẩm khác bị cho là vi phạm bản quyền vào lệnh cấm này.

Thứ Sáu, 16/11/2012 10:00
31 👨 123
0 Bình luận
Sắp xếp theo