Receiver hiện đại có nên tạm biệt bộ thu AM/FM?

AV receiver ngày càng đa năng hơn chứ không đơn thuần là một ampli với bộ thu sóng AM/FM.

AV receiver từ trước đã được trang bị bộ thu sóng AM/FM. Ảnh: Estoreca.

Trước đây receiver về cơ bản thường được coi là một thiết bị nghe nhìn, gồm một pre-amp, một power-amp và một bộ thu sóng AM/FM, tất cả trong một hộp. Mặc dù đầu ampli tích hợp (chỉ gồm pre-amp và power-amp) được nhiều audiophile ưa chuộng hơn, nhưng cũng không ít người bước chân vào lãnh địa âm thanh chất lượng cao với một receiver thực sự.

Thế hệ đã trải qua những năm cuối 1960 đầu 1970 hẳn từng thưởng thức hoặc ít nhất vẫn còn nhớ lại trào lưu âm nhạc qua sóng FM thời bấy giờ, như Jimi Hendrix, Beatles, Motown hay Aerosmith, Led Zeppelin và nhiều ban khác nữa. Mặc dù chất lượng âm thanh lúc đó còn chưa cao, nhưng nhờ có radio mà hàng trăm ngàn người có thể nghe những giai điệu nhạc gần gũi với cuộc sống một cách dễ dàng và lại còn miễn phí. Ở châu Âu, chương trình ca nhạc qua sóng FM thậm chí còn phong phú hơn với các buổi biểu diễn trực tiếp hay các show diễn hoành tráng. Có thể nói, những năm 1970 các chương trình FM là nội dung không thể thiếu trong bất kỳ hệ thống audio cơ bản, thậm chí cả hệ thống nghe nhìn cao cấp nữa.

Với sự thành công trong công cuộc xâm chiếm vị trí của hệ thống rạp hát tại gia cuối thập kỷ 70 cùng với sự phát triển của chuẩn âm thanh vòm Dolby surround và đầu ghi VHS, AV receiver được trang bị thêm nhiều tính năng, từ xử lý âm thanh vòm cho tới chia các tín hiệu video. Khi hệ thống AV đi dần về xu hướng số hóa, receiver giờ đây có thể chuyển đổi và xử lý với ngày càng nhiều nguồn đầu vào phức tạp, trong khi vẫn tiếp tục duy trì chức năng thu sóng AM/FM.

Tới những năm 1996, cùng với sự bùng nổ của Internet và trào lưu công ty dotcom, các hãng radio cũng bung ra và trở nên thông dụng hơn bao giờ hết. Nhưng rồi bung ra bao nhiều thì sụp xuống cũng nhanh bấy nhiêu, đài radio theo chân dotcom cùng sụp. Những công ty phát sóng danh tiếng một thời giờ đến khi lên sàn cổ phiếu chỉ đáng giá vài xu, trong khi rất nhiều công ty khác thì đang trên đà phá sản. Đài radio một thời là phương tiện thông tin đại chúng chủ yếu trong vòng một, hai thập kỷ trước đây thì nay trở nên im lìm hơn bao giờ hết.

AV receiver ngày nay được yêu cầu phải kết nối Internet và có dock cắm iPod. Ảnh: Amazone.

Trong khi radio thì ngày càng xuống dốc, AV receiver ngày nay lại được yêu cầu phải gánh vác nhiều việc hơn, từ chuyển đổi tín hiệu HDMI được mã hóa bản quyền HDCP đến giải mã âm thanh HD như Dolby TrueHD và DTS Master Audio từ các đĩa Blu-ray. Thậm chí, receiver tầm giá dưới 1.000 USD ngày nay cũng đang được trang bị thêm khả năng bắt radio vệ tinh hay tham gia vào thế giới mạng để có thể kết nối tới máy tính, ổ cứng lắp ngoài, điện thoại di động hay các thiết bị khác trong nhà qua kết nối không dây như Wi-Fi hay Bluetooth.

Ngày nay, AV receiver đã vượt xa các chức năng truyền thống và hầu hết các bộ AV receiver hiện đại đều phô diễn sức mạnh và năng lực của mình trong những hệ thống rạp hát tại gia với khả năng đáp ứng nhu cầu xem nội dung theo yêu cầu hay tải nội dung HD trên mạng, trong khi vẫn có thể cho phép thiết bị thời thượng như iPod Touch điều khiển được thông qua kết nối Bluetooth.

Đã đến lúc AV receiver nói lời tạm biệt với bộ thu AM/FM. Ảnh: eBonyjet.

Với sức mạnh xử lý âm thanh hình ảnh như hiện nay, liệu đã đến lúc AV receiver nói lời tạm biệt với bộ thu AM/FM hay chưa? Rõ ràng với năng lực hiện tại, receiver thu nhận được nhiều nội dung hơn là các kênh phát sóng radio tương tự truyền thống. Liệu khách hàng có thực sự quan tâm đến chức năng bắt sóng FM vẫn còn khi mua bộ receiver mới hay không, khi họ có thể truy cập tới hơn 1.000 kênh radio trên Internet? Chắc giờ đây cũng chẳng có ai quan tâm tới AV receiver của ngày hôm nay đã khác biệt cơ bản gì so với định nghĩa của ngày xưa, thậm chí kể cả khi so với thời điểm là năm ngoái đi nữa.

Thứ Tư, 02/12/2009 16:10
31 👨 862
0 Bình luận
Sắp xếp theo