Qimonda xin phá sản

Gói giải cứu 325 triệu euro không đến kịp thời khiến hãng chip Đức Qimonda phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản.

Tuy nhiên, hoạt động của hãng trong thời gian tới vẫn sẽ được duy trì.

Qimonda cho biết, giá của loại chip DRAM mà hãng sản xuất thời gian qua giảm quá mạnh, trong khi công ty ngày càng khó huy động vốn do thị trường tín dụng thắt chặt, nên hãng đã rơi vào khủng hoảng thanh khoản. Năm ngoái, giá chip DRAM trên thị trường thế giới đã giảm hơn 50%.

Tháng 12/2008, Qimonda đã tìm kiếm được một gói giải cứu trị giá 325 triệu euro (tương đương gần 422 triệu USD) từ chính quyền vùng Saxony, công ty mẹ Infineon và một ngân hàng quốc doanh ở Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, theo Qimonda sự hỗ trợ tài chính này đã không được hiện thực hóa kịp thời để giải quyết các khó khăn của hãng.

Thống đốc vùng Saxony cùng với Bồ Đào Nha và hãng Infineon đã thống nhất một gói giải cứu nhưng rốt cục lại không thực hiện được kế hoạch này”, người phát ngôn Beatrix Brodkorb của Bộ Kinh tế Đức cho biết.

Cũng trong tuyên bố nộp đơn xin bảo hộ phá sản, hãng sản xuất chip có trụ sở tại Munich và một cơ sở sản xuất lớn ở vùng Dresden (Đức) này cho hay, hãng vẫn có kế hoạch duy trì hoạt động thông qua một chương trình tái cơ cấu đang diễn ra.

Tòa án ở Munich đã chỉ định một giám sát viên phá sản tạm thời tới đánh giá tình hình của Qimonda trong một vài ngày tới.

Luật phá sản của Đức đem đến cơ hội cho việc thúc đẩy quá trình tái cơ cấu đã được bắt đầu của chúng tôi nhằm được công ty trở lại trạng thái vững vàng hơn. Chúng tôi tin là sẽ có thể tiếp tục hoạt động kinh doanh với chương trình tái cơ cấu này, cũng như với sự hỗ trợ của giám sát viên phá sản tạm thời và đội ngũ nhân viên của công ty”, CEO Kin Wah Loh của Qimonda khẳng định.

Trước đây, Qimonda là một bộ phận của tập đoàn công nghệ Infineon. Vào năm 2006, Qimonda tách ra khỏi Infineon, nhưng Infineon vẫn nắm giữ 77,5% cổ phần của Qimonda.

Qimonda hiện có hơn 12.000, trong đó có khoảng 3.500 nhân viên ở vùng Saxony (Đức), 1.500 người ở Munich và 1.800 nhân viên ở Bồ Đào Nha. Ngoài ra, hãng còn có hoạt động ở Malaysia, Mỹ và Đài Loan. Tháng 10 vừa qua, Qimonda công bố kế hoạch sa thải tới 3.000 nhân viên ở Đức và Mỹ.

Giá cổ phiếu của Qimonda tại Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) trong ngày 23/1 đã giảm 58%, còn 0,11 USD/cổ phiếu. Cổ phiếu này sau đó đã bị ngừng giao dịch. Từ cuối năm 2007 tới trước ngày 23/1, giá cổ phiếu này đã giảm 96%, trong khi giá cổ phiếu của hãng mẹ Infineon mất 92% giá trị.

Thứ Sáu, 30/01/2009 06:18
31 👨 175
0 Bình luận
Sắp xếp theo