Palm đang tìm lại tri kỷ

Từng tiên phong mở ra thị trường thiết bị cầm tay PDA(*) với hơn 50 dòng sản phẩm ra đời trong hơn một thập niên qua, nhưng giờ đây Palm đang phải đứng trước những thử thách ghê gớm khi từ vị trí số một tụt xuống cuối cùng trong cuộc đua phát triển thiết bị cá nhân với những iPhone, BlackBerry, HP hay HTC.

Tìm lại mình

Giai đoạn 2004 – 2005, người ta đã tưởng Palm chính thức bị khai tử khi mà các sản phẩm của họ tung ra đều không tìm được chỗ đứng trên thị trường. Sai lầm của thương hiệu này chính là sự thủ cựu trong quan niệm phát triển sản phẩm. Trong khi những chiếc PDA thời trang với tính năng đa dạng cho mọi đối tượng sử dụng từ doanh nhân tới giải trí đang phát triển mạnh mẽ thì thậm chí Palm không chịu phát triển ứng dụng internet không dây. Phải tới năm 2005 Treo 700w mới trở thành chiếc điện thoại thông minh đầu tiên mà các nhà sản xuất đến từ California (Mỹ) đưa ra thị trường.

Tuy nhiên người ta đang nói tới một cuộc tái sáng chế bản thân của Palm và những dấu hiệu trong năm 2008 cho thấy cơ hội tìm lại chính mình của hãng này là khá lạc quan.

Một thú chơi đằm thắm

Tại Việt Nam, Palm đang có một cộng đồng sử dụng không hề ít. Ngay từ những năm 2002 – 2003, cộng đồng người sử dụng Palm tại Việt Nam lấy tên là VietPalm đã ra đời với mục đích chia sẻ niềm đam mê với dòng PDA này và Việt hoá các phần mềm cho máy Palm, mặc dù để nhìn thấy một chiếc Treo 700p hay Centro trên tay ai đó sẽ hiếm hơn iPhone hay BlackBerry 8310. Nhưng với dân chơi Palm thì đó lại chính là điều thú vị.

“Đúng là dòng máy này đang trải qua một khủng hoảng để giữ vững một vị trí trên thị trường. Nhưng Palm vẫn có khách hàng riêng của nó bởi những cái riêng khiến người ta mê những chiếc máy cục mịch này”, anh Trương Tuấn Dũng, một người dùng Palm có thâm niên gần 10 năm chia sẻ. Anh Dũng đến với Palm khi du học tại Hà Lan và cho tới khi về nước lập nghiệp anh vẫn trung thành với dòng máy này.

“Tôi có bốn chiếc Palm khác nhau và đang dùng một chiếc Treo 750 chạy hệ điều hành Palm OS. Đúng là so với các dòng smartphone khác, Palm là người chậm chân trong việc cập nhật các công nghệ mới như kết nối wifi, mở rộng các ứng dụng giải trí… nhưng tôi thích sự chắc chắn và nam tính của “anh chàng” này."

Khác với lối chơi độc lập của anh Dũng, thành viên của câu lạc bộ những người dùng máy Palm sinh hoạt khá sôi nổi. Tecky, một thành viên của forum máy Palm trên diễn đàn HHVN cho biết: “Điểm thú vị của thú chơi Palm tại Việt Nam là tinh thần Việt hoá rất cao. Người dùng trong nước có thể download miễn phí các phần mềm do những anh em tâm huyết viết riêng cho máy. Đây là điều mà ít cộng đồng sử dụng thiết bị công nghệ nào trên thế giới có được."

Tuy nhiên so với các dòng PDA và smartphone khác, Palm chưa có một thị trường thực sự lớn tại Việt Nam. Chủ yếu hiện nay người dùng Palm vẫn sử dụng hàng mua từ nước ngoài và chưa có hãng phân phối chính thức nào cho dòng sản phẩm này. Nhưng theo một số thành viên sử dụng Palm trên diễn đàn tinhte, với sự thành công của dòng máy Centro thời trang và những thông tin về nền tảng Palm OS II, chắc chắn phong trào chơi dòng smartphone lâu đời này sẽ nở rộ giống trường hợp của BlackBerry.

Thứ Hai, 20/10/2008 09:01
31 👨 198
0 Bình luận
Sắp xếp theo