NEC đàm phán sáp nhập với Renesas

NEC Electronics và Renesas Technology, hai trong 4 hãng bán dẫn lớn nhất Nhật Bản đang đàm phán sáp nhập, có thể tạo nên hãng chip lớn thứ 3 thế giới.

NEC Electronics xác nhận các cuộc đàm phán đã diễn ra nhưng nói chưa có quyết định nào được đưa ra và hãng có thể chọn một đối tác khác hoặc một thỏa thuận khác hơn là một cuộc sáp nhập toàn diện.

Nhật báo kinh doanh Nhật Bản Nikkei trước đó đưa tin các công ty này muốn đạt được thỏa thuận vào cuối tháng Tư.

Một sự kết hợp giữa Renesas và NEC Electronics sẽ tạo thành một thực thể dẫn dầu thị trường microcontroller (bản mạch tích hợp đơn được thiết kế như một hệ thống nhúng (chứa CPU, RAM, ROM, các cổng I/O) với 30% thị phần và doanh số 1.235 tỷ yên của nó sẽ chỉ đứng sau Intel của Mỹ và Samsung của Hàn Quốc trong ngành công nghiệp bán dẫn.

Nếu Renesas và NEC Electronics sáp nhập, đây sẽ là thỏa thuận lớn đầu tiên trong ngành bán dẫn Nhật Bản kể từ khi Renesas thành lập năm 2003. Nó cũng sẽ gia tăng sức ép lên các đối thủ Nhật Bản là Toshiba và Fujitsu phải sáp nhập các hoạt động của mảng bán dẫn của họ.

Một thỏa thuận đạt được cũng có thể dẫn đến việc đóng cửa các nhà máy chip cũ hơn ở Nhật Bản vì Renesas và NEC Electronics có quá nhiều sản phẩm trùng lắp – cả hai đều sản xuất microcontroller và chip hệ thống được sử dụng như các bộ não của các thiết bị như TV.

Sức ép hợp nhất trong ngành chip đến trong lúc giá cả và nhu cầu sụt giảm. Renesas công bố lỗ ròng 206 tỷ yên và NEC Electronics lỗ ròng 65 tỷ yên trong năm tài chính kết thúc vào tháng Ba vừa qua.

Tuy nhiên, các giới chức ngành bán dẫn cảnh báo rằng trong lúc cả bốn công ty chip lớn của Nhật Bản đang đàm phán các giao dịch khác nhau, Renesas và NEC Electronics có thể phải vất vả mới đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Vấn đề lớn nhất có thể là quyết định nhà máy nào mà công ty sẽ hợp nhất đóng cửa. Chẳng hạn, tại NEC Electronics, công suất nhà máy gần đây chỉ đạt khoảng 50% nhưng cả bốn công ty bán dẫn đều muốn bảo vệ lực lượng lao động thường xuyên của mình.

Chi phí đóng cửa các cơ sở sản xuất và gói trợ cấp về hưu sớm dành cho nhân viên cũng là một vấn đề.

Câu hỏi thứ ba sẽ là quyền sở hữu công ty hợp nhất. Renesas là một liên doanh, với 50% thuộc Hitachi và 45% thuộc Mitsubishi Electric trong khi NEC Electronics là một công ty niêm yết trên thị tường chứng khoán với 65% thuộc công ty mẹ NEC.

Cơ cấu khả thi nhất của giao dịch này có thể sẽ để cả ba công ty mẹ với cổ phần thiểu số, không có tiền mặt trao tay và một số lượng nhỏ cổ phiếu vẫn được giao dịch trong công chúng.

Song điều đó sẽ đòi hỏi NEC phải chấp nhận mất quyền kiểm soát mảng bán dẫn của mình. “Cho đến nay, thái độ của NEC là giữ kiểm soát NEC Electronics”, một nguồn tin cho hay.

Thứ Năm, 16/04/2009 16:39
31 👨 372
0 Bình luận
Sắp xếp theo