Microsoft cho phép chạy Linux trên Azure

Quản Trị Mạng - Sau nhiều năm coi Linux như một mối đe dọa thì hiện tại, Microsoft lại đang phân phối các hệ điều hành lõi Linux trên dịch vụ đám mây Windows Azure của mình.

Các dịch vụ Linux sẽ trực tuyến trên Azure vào hôm nay. Cổng dịch vụ Azure (Azure portal) cũng sẽ cung cấp một số bản phân phối Linux bao gồm, Suse Linux Enterprise Server 11 SP2, OpenSuse 12.01, CentOS 6.2 và Canonical Ubuntu 12.04. Người dùng Azure sẽ có thể chọn và sử dụng một bản phân phối Linux từ Windows Azure Image Gallery và được tính phí theo giờ sử dụng.

Trong trường hợp của Suse, người dùng Azure sẽ được cung cấp bản mới nhất của Suse Linux Enterprise Server hoặc OpenSuse. “Để cài một phiên bản, họ chỉ cần lấy file ảnh Suse enterprise và lưu nó giống như trên bất cứ dịch vụ đám mây nào khác”, Doug Jarvis, giám đốc tiếp thị sản phẩm Suse trên đám mây cho biết. Suse có thể tự động cập nhật những bản phân phối ảo này bằng những bản vá bảo mật, vá lỗi và những tính năng mới.

Người dùng Azure cũng sẽ triển khai các ứng dụng đã xây dựng bằng Suse Studio IDE (môi trường tích hợp cho nhà phát triển) trực tiếp lên Azure. Trong trường hợp này, họ không cần lo lắng về file ảnh cho máy ảo. Thay vào đó, họ sẽ nhập Azure ID vào Suse Studio trước khi triển khai ứng dụng vào đám mây Azure.

Động thái của Microsoft gây ngạc nhiên cho các nhà quan sát. Microsoft trước đây thường tự xem mình là một công ty làm nền tảng, được xây dựng xung quanh thành công rực rỡ của Windows. Mặt khác, công ty thường nhìn nhận Linux như đối thủ cạnh tranh, đặc biệt trên thị trường server, nơi mà Linux cạnh tranh với Windows Server để thay thế những hệ thống server Unix truyền thống.

Tuy nhiên, với dịch vụ đám mây Azure, Microsoft lại đối đầu với đối thủ cũ, Amazon. Dịch vụ Amazon Web Services nổi tiếng cũng cung cấp các bản phân phối Linux như Canonical Ubuntu và Red Hat Enterprise Linux ngoài Windows.

Chúng tôi xem đây là thời khắc bước ngoặt so với quá khứ, nhưng nó không hề bất ngờ”, bà Amanda McPherson, phó chủ tịch phụ trách mảng tiếp thị và phát triển dịch vụ của Linux Foundation cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua email. “Điện toán đám mây hầu như là việc nội bộ của Linux và mã nguồn mở. Microsoft là một công ty thông minh và sẽ làm điều họ cần để tham gia đám mây, trong trường hợp này, nó nghĩa là làm điều đã từng bị ghét cay ghét đắng trong quá khứ: Chấp nhận hệ điều hành khác là cần thiết để tương thích về mặt kỹ thuật. Tôi chắc rằng rất nhiều cư dân Redmond không mấy vui vẻ về chuyện này, nhưng nó có lợi cho người dùng”.

Vài năm trước, các kỹ sư của Microsoft đã hoàn tất tương đối công việc đảm bảo driver cho trình giám sát dựa trên Windows, Hyper-V (trình giám sát nền tảng cho Azure), làm việc được trên Linux. Như một phần trong thỏa thuận hợp tác ban đầu với Suse, Microsoft cũng đã phối hợp với Suse, cho phép Linux làm việc trên Hyper-V.

Microsoft nhận ra rằng khách hàng của họ còn chạy nhiều chương trình hơn là chỉ riêng Windows trong doanh nghiệp của họ, và đây là một cơ hội cho Windows Azure đạt hiệu suất sử dụng cao nhất có thể” , ông Wade Wegner, trưởng phòng công nghệ công ty Aditi Technologies, một đối tác của Microsoft cho biết. “Đám mây cung cấp một giải pháp giúp hãng dễ dàng kết nối với tất cả các nền tảng và công nghệ khác, và Microsoft đang cố gắng biến Windows Azure trở thành nơi tốt nhất và đơn giản nhất để chạy các ứng dụng của bạn, không phân biệt nền tảng hay công nghệ”.

Sự hợp tác cũng có thể có lợi cho Linux.

Có những khách hàng xem Microsoft là nhà cung cấp IT hàng đầu, và họ sẽ muốn làm việc với Microsoft”, ông Peter Chadwick, giám đốc sản phẩm cấp cao cho các hoạt động đám mây của Suse nói. “Chúng tôi đã và đang làm việc với Microsoft cho sự hợp tác này, vì vậy đây là một sự mở rộng đúng logic”.

Công ty cung cấp mã nguồn mở OpenLogic đang phân phối CentOS cho cổng ứng dụng Azure. CentOS là một bản sao của bản phân phối Linux Red Hat Enterprise hướng tới doanh nghiệp. OpenLogic đã cung cấp những hỗ trợ thương mại cho CentOS từ năm 2009, kèm theo 600 chương trình mã nguồn mở khác. Với Microsoft, OpenLogic sẽ hỗ trợ toàn bộ các phiên bản CentOS đang hoạt động, bao gồm cả việc cung cấp phiên bản CentOS mới nhất cho Azure. Người dùng sẽ có thể cập nhật máy ảo CentOS từ một kho dữ liệu chứa các bản vá mà OpenLogic duy trì trên Azure. Microsoft đã hợp đồng với OpenLogic để được hỗ trợ, khởi đầu dự định tính phí theo tháng, ông Steve Grandchamp, CEO của OpenLogic cho biết.

Máy ảo Linux hiện tại được cung cấp ở chế độ thử nghiệm (technology preview), vì vậy giá thành chưa được công bố. Các file ảnh sẽ được lưu, tức có thể tắt đi và mở lại mà không gây mất dữ liệu. Ngoài những file ảnh cho máy ảo của các bản phân phối được chọn, người dùng sẽ có thể đăng lên những bản build Linux của họ thông qua tính năng Virtual Hard Disk (VHD) của Microsoft, dựa theo tuyên bố được đăng tải bởi Microsoft.

Một vấn đề cũng được đề cập đến là việc Azure hiện tại hỗ trợ cả Python và Java cũng như các công nghệ phát triển Web như Node.js và PHP, giúp cho việc sử dụng các công cụ quản lý nội dung Web như WordPress, Drupal và Joomla trở nên dễ dàng hơn.

Thứ Năm, 07/06/2012 14:03
51 👨 499
0 Bình luận
Sắp xếp theo