IT Ấn Độ gặp khó về nhân lực

Mức lương nhân công tăng, chất lượng nhân sự kém đang là những vấn đề khiến ngành công nghiệp dịch vụ thầu phụ CNTT Ấn Độ gặp khó.

Ngành dịch vụ thầu phụ CNTT Ấn Độ sẽ cần đến 4 triệu nhân công trong năm 2008, đóng góp 7% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và 33% dòng chảy ngoại hối của Ấn Độ, theo Nasscom, Hiệp hội Quốc gia về các doanh nghiệp Phần mềm và Dịch vụ Ấn Độ.

Cái chết của ngành công nghiệp này tại Ấn Độ dường như không hề tồn tại trong ý nghĩa của người dân. Tuy nhiên, thực tế mức lương nhân viên tại Ấn Độ đang tăng cao, lợi thế cạnh tranh của ngành công nghiệp outsourcing trị giá 30 tỷ USD của Ấn Độ đang giảm dần. Thậm chí, có nhà phân tích đã dự đoán, lợi thế cạnh tranh về chi phí của ngành công nghiệp outsourcing tại Ấn Độ sẽ biến mất vào năm 2015. Gần đây, tạp chí Forbes đã đăng tải những số liệu đáng chú ý về mức lạm phát lương tại Ấn Độ. Mức lương trung bình ở Ấn Độ năm 2007 tăng 15,1% (năm 2006 là 14,4%). Dự đoán, mức lương sẽ tăng 15,2% trong năm 2008. Đây có thể là năm thứ 5 liên tiếp mức lương trung bình tại Ấn Độ tăng trên 10%.

Trong khi đó, các doanh nghiệp dịch vụ phần mềm Ấn Độ lại đang phải xử lý với một vấn đề nan giải khác: họ đang nỗ lực phát triển vượt bậc nhưng lại không thể tìm ra nhân sự có đủ kỹ năng cần thiết. Tại một cuộc họp thường niên của ngành outsourcing ở Mumbai, các nhà quản trị đến từ một công ty đã nói: “Nếu công ty tăng trưởng 30%, nhân viên cũng phải tăng trưởng như vậy. Khi bạn phải tuyển dụng nhiều người, một số sẽ không thích hợp cho công việc”.

Đầu năm 2008, hãng CNTT lớn nhất Ấn Độ, Tata Consultancy Services, đã sa thải 500 nhân viên sau một kỳ đánh giá năng lực. Hãng IBM ở Ấn Độ cũng phải có hành động tương tự với khoảng 700 nhân viên.

Cách đây một vài năm, cơ cấu chi phí nhân công tại Ấn Độ thấp hơn nhiều so với các nước khác. Vì vậy, quyết định sa thải ít khi diễn ra. Nhưng hiện nay, với chi phí mỗi nhân công tăng lên, một công ty không thể tuyển dụng họ nếu không có đầy đủ kỹ năng và năng lực”, Girish Wardadkar, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành hãng KPIT Cummins Infosystems, cho biết.

Đó chưa phải là tất cả khó khăn. “Nhu cầu khách hàng cũng đang thay đổi mạnh mẽ. Cách đây 5 năm, các khách hàng phương Tây kiên nhẫn hơn với nhân viên tại các công ty outsourcing Ấn, bởi họ mới bước chân đến đây. Nhưng nay, nếu không hài lòng với nhân viên của một hãng thầu phụ, họ sẽ phàn nàn ngay”, Girish Wardadkar nói.

5 tập đoàn CNTT hàng đầu Ấn Độ đã chi hơn 500 triệu USD trong năm 2008 cho công tác tuyển dụng và đào tạo nhân viên. Hãng phần mềm lớn thứ 2 Ấn Độ, Infosys Technologies, nói họ đã chi 170 triệu USD.

Tỷ lệ những kỹ sư phỏng vấn và được tuyển dụng giờ đây cũng gắt gao hơn, cứ 14 người mới có 1 người “đậu”. Các nhà quản trị cho biết với công việc phần mềm, họ phải đối mặt với các kỹ sư nói dối về kỹ năng công nghệ và kinh nghiệm công việc.

Một tác động khác khiến áp lực lương bổng và chất lượng nhân viên ngày càng tăng lên ở Ấn Độ, đó là các công ty Ấn Độ đang phát triển ra nước ngoài như: Đông Âu, Trung Quốc, Australia, Mexico, Philippine và Việt Nam.

“Nói về quy mô, Trung Quốc là quốc gia cạnh tranh nhất với Ấn Độ. Trung Quốc có nhiều kỹ sư với tham vọng cao, muốn làm tốt và làm chăm chỉ”, một nhà quản trị của hãng Infosys nói.

Hay ở Australia, nhân viên ở đây có nền tảng tốt về các dịch vụ tài chính, đặc biệt ở cấp cao. Lợi thế này cũng xuất hiện tại châu Âu. Các công ty Ấn Độ và các nhà sản xuất toàn cầu đã, đang và sẽ phát triển ra ngoài Ấn Độ trước những khó khăn về nhân lực trong nước.

Đầu tháng 9, Nasscom tuyên bố sẽ xuất bản một cuốn hướng dẫn nghề nghiệp tổng hợp, trợ giúp các sinh viên và lực lượng lao động Ấn Độ lựa chọn nghề nghiệp, dựa trên những gì mà ngành công nghiệp phần mềm và dịch vụ cần. Chủ tịch Nasscom, ông Som Mittal cho biết, bản chất và mục tiêu của ngành CNTT Ấn đang thay đổi nhanh chóng. Nó không chỉ là CNTT và thầu phụ nữa, mà là sự chuyển đổi và nắm bắt những xu thế mới.

Chủ Nhật, 19/10/2008 09:18
31 👨 399
0 Bình luận
Sắp xếp theo