Huawei muốn Google trở thành “cộng tác viên” trong hệ sinh thái ứng dụng smartphone của mình

Hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh trên các thị trường quốc tế (bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc) của Huawei đã phải hứng chịu cú shock lớn vào năm ngoái sau khi bị chính phủ Hoa Kỳ liệt vào "danh sách đen" hạn chế hợp tác thương mại. Điều này có nghĩa là gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã hết cửa làm ăn với công ty Mỹ, trong đó có Google - chủ sở hữu của nền tảng Android và một số nhà sản xuất linh kiện khác.

Mặc dù Huawei đã cố gắng tìm cách giải quyết cho hầu hết các rào cản, nhưng lệnh cấm này có nghĩa là họ không thể khởi chạy các thiết bị mới với Google Play Store và toàn bộ bộ ứng dụng Google được tải sẵn - yếu tố khiến các mẫu smartphone Huawei gần như mất hoàn toàn lợi thế cạnh tranh ở các thị trường ngoài Trung Quốc.

Cho đến nay, Huawei đã ra mắt 2 dòng smartphone đầu bảng là Mate 30P40, cả hai đều được xuất xưởng mà không đi kèm với bất cứ dịch vụ nào của Google. Sự thiếu sót này khiến doanh số của các mẫu flagship trên thấp hơn đáng kể so với kỳ vọng - mặc dù đây không phải là vấn đề lớn ở Trung Quốc vì vốn Google đã bị cấm sẵn ở quốc gia này.

Để từng bước thoát khỏi sự phụ thuộc vào Google nói riêng và các công ty công nghệ Hoa Kỳ nói chung, Huawei đã và đang nỗ lực xây dựng một cửa hàng ứng dụng thay thế cho Play Store, có tên AppGallery. Tuy nhiên ngay cả khi AppGallery có thể trở thành một nền tảng chứa đựng hàng trăm ngàn ứng dụng, nhưng nếu không có các ứng dụng Google, các thiết bị Huawei vẫn khó có thể thu hút khách hàng bên ngoài Trung Quốc. Ví như Gmail, Drive hay Photos, đây điều là những dịch vụ cực kỳ phổ biến của Google với hàng trăm triệu người dùng thường xuyên.

AppGallery của Huawei

Chính vì lý do trên, Giám đốc điều hành của Huawei, Eric Xu vừa đưa ra một chiến lược mới với hi vọng Google có thể gửi ứng dụng của họ lên AppGallery - tương tự như một nhà phát triển dịch vụ bên thứ ba, để người dùng Huawei có thể sử dụng các dịch vụ của Google, bất chấp việc không sở hữu Google Play và không chạy trên nền tảng Android. Ông Xu gọi đây là “một chiến lược hợp tác đôi bên cùng có lợi", mà vẫn không vi phạm lệnh cấm của Hoa Kỳ.

“Chúng tôi hy vọng các dịch vụ của Google có thể xuất hiện trên AppGallery của chúng tôi, giống như cách các dịch vụ của Google có sẵn trên App Store của Apple”.

Như vậy cũng giống như đối với App Store, nếu chấp nhận “sáng kiến” của ông Xu, Google sẽ gửi các ứng dụng của mình cho Huawei để được “chấp thuận” xuất hiện trên AppGallery.

Đây một chiến lược độc đáo của Huawei, mặc dù sự thành bại của nó còn phải phụ thuộc vào việc Google có thực sự quan tâm đến việc gửi ứng dụng của mình lên AppGallery hay không.

Thứ Ba, 07/04/2020 23:28
31 👨 190
0 Bình luận
Sắp xếp theo