Google sắp ra mắt bộ máy tìm kiếm mới

Trong khi Microsoft đang gây tiếng vang với Bing và bắt tay với Yahoo, Google đã âm thầm chuẩn bị cho một bước đột phá mới khi sắp ra mắt phiên bản Google Search thế hệ kế tiếp.

Thực tế cho thấy, cuộc đua của các bộ máy tìm kiếm không đơn giản như những gì giới quan sát nhận định. Lâu nay, Microsoft vẫn bị xem là kẻ đứng ngoài cuộc trước thị trường béo bở Internet. Nhưng với quyết tâm của “gã nhà giầu”, hãng phần mềm đến từ Redmond không ngần ngại chi mạnh tay cho bộ máy tìm kiếm mới Bing, đồng thời sẵn sàng tìm kiếm thêm đồng minh mà thực chất là thị phần mà thương vụ hợp tác với Yahoo Search vừa rồi là một bước đi tất yếu.

Google đang lên như diều gặp gió, nhưng trước thách thức mà sự kết hợp Microsoft - Yahoo dồn tới, “ông vua” của mạng Internet không thể làm ngơ.

Ngoài thị phần đang bị Bing gặm nhấm, việc Facebook giành lại FriendFeed với giá 50 triệu USD sẽ khiến thị trường thêm một đối thủ mới mà hướng phát triển là công cụ tìm kiếm theo thời gian thực, vũ khí lợi hại và là xu hướng công nghệ của nay mai, với những thử thách đó, Google không thể làm ngơ.

Theo những gì trên blog của gã khổng lồ tìm kiếm trực tuyến thì lần nâng cấp sắp tới sẽ “thay da đổi thịt” thực sự cho Google Search, cùng một nền tảng hoàn toàn mới.

Hiện dự án vẫn đang trong giai đoạn phát triển, nhưng Google khẳng định, hãng có đủ khả năng để tiếp tục giành được niềm tin của người dùng. Phiên bản mới hứa hẹn sẽ giúp Google Search cải tiến tốc độ thống kê chỉ mục, kết quả tìm kiếm chính xác hơn.

Một vài tháng trước đây, đội ngũ phát triển hùng hậu của Google đã bắt tay vào thực hiện một dự án bí mật, đó chính là xây dựng kiến trúc cho thế hệ tiếp theo của bộ máy tìm kiếm web Google. Đây là bước đi đầu tiên trong một lộ trình dài hơi sẽ cho phép chúng tôi cải thiện chất lượng tổng thể của Google, từ tốc độ thống kê chỉ mục, mức độ chính xác vv... Nền tảng hạ tầng mới sẽ tăng lực cho công cụ tìm kiếm mới của Google, tuy nhiên, do “ẩn tàng” dưới cái bóng của thương hiệu Google, nên hầu như người dùng sẽ không dễ nhận ra sự khác biệt ở các kết quả tìm kiếm. Mặc dù vậy, các nhà phát triển web chuyên nghiệp sẽ có thể nhận ra những điểm cải tiến, sự khác biệt mà chúng tôi mang tới. Chúng tôi hướng tới đối tượng này trong quá trình giới thiệu thử nghiệm và chờ đợi phản hồi.”

Theo thử nghiệm của Mashable, Google Search thế hệ mới cho kết quả truy vấn khác biệt đôi chút, khả năng tìm kiếm theo thời gian thực được cải tiến đáng kể. Tuy vậy, vẫn còn quá sớm để đưa ra những kết luận cụ thể về khuôn mặt mới của Google.

Thử nghiệm Google Search đang phát triển tại địa chỉ: http://www2.sandbox.google.com/.

Thứ Tư, 12/08/2009 10:13
31 👨 396
0 Bình luận
Sắp xếp theo