Google bị kiện độc quyền ở Hàn Quốc

Hai web tìm kiếm của Hàn Quốc vừa phát đơn kiện lên Ủy ban Thương mại nước này, cho rằng Google phạm luật khi hạn chế người dùng smartphone chạy hệ điều hành Android truy cập vào các web tìm kiếm của các công ty bản địa.

Công ty NHN, đơn vị sở hữu Naver - web tìm kiếm lớn nhất ở Hàn Quốc và Công ty Daum Comunication cho rằng Google và các nhà sản xuất điện thoại chạy Android đã vi phạm luật chống độc quyền và cạnh tranh không lành mạnh khi tích hợp sẵn cửa sổ tìm kiếm hoặc ứng dụng riêng ngăn chặn người dùng sử dụng các dịch vụ tìm kiếm bản địa của Hàn Quốc.

Các điện thoại Android bán ở Hàn Quốc đều tích hợp sẵn công cụ tìm kiếm của Google. Các web tìm kiếm của Hàn Quốc cho rằng điều này khiến người dùng smartphone bất tiện khi phải chuyển sang cửa sổ tìm kiếm khác. Những người dùng điện thoại Android ở Hàn Quốc muốn sử dụng các công cụ tìm kiếm của Naver hay Daun phải tải về, chứ không được cài sẵn như với ứng dụng tìm kiếm của Google.

Naver và Daun hiện chiếm hơn 90% thị phần tìm kiếm trên máy tính. Ở thị trường tìm kiếm trên di động, Naver hiện chiếm 56% thị phần, còn Daum Comunication có khoảng 16% thị phần. Google chỉ có 2% thị phần tìm kiếm trên máy tính ở Hàn Quốc nhưng lại chiếm tới 15% thị phần tìm kiếm trên di động, một thành tích mà theo Naver và Daun, là do “kết quả của hành động cạnh tranh không lành mạnh”.

Người phát ngôn của Google cho biết hãng này sẽ làm việc với Ủy ban Thương mại Hàn Quốc để giải quyết vụ việc. Về cáo buộc của hai web tìm kiếm Hàn Quốc, người phát ngôn của Google cho rằng Android là nền tảng mở và các đối tác sử dụng nền tảng này được tự do quyết định các ứng dụng và dịch vụ tích hợp trên các điện thoại Android của họ.

Thứ Hai, 18/04/2011 09:37
31 👨 170
0 Bình luận
Sắp xếp theo