Đánh giá tai nghe Ultrasone HFI-580

HFI-580 có chất lượng âm thanh tốt nhờ sử dụng công nghệ ULE giảm nguy cơ tổn thương tai và công nghệ S-Logic Plus cho âm thanh vòm tự nhiên, nghe lâu không mệt.

Đánh giá tai nghe Ultrasone HFI-580
Giá tham khảo 200 USD (khoảng 4,2 triệu đồng).

Tai nghe của hãng Ultrasone (Đức) được hâm mộ bởi đã đi theo chủ trương Safer Hearing (tai nghe an toàn), áp dụng 2 công nghệ bảo vệ thính giác: Ultra Low Emission ("màng chắn nhiễu âm tần số thấp" ngăn được bức xạ hại tai đến 98%) và âm thanh vòm tự nhiên S.Logic Natural Surround (có khả năng giảm áp lực trên tai 40%). Công nghệ S-Logic không phải hiệu ứng surround trong xem phim 5.1 mà vẫn là âm thanh stereo nguyên bản, chỉ nhằm tạo nên sân khấu 3 chiều, giảm áp lực cho tai vì Ultrasone đặt loa phát âm trong cốc nghe lệch tâm, không thẳng góc với ống tai ngoài.

Như vậy tín hiệu âm sẽ đi vào ống tai 50% và vành tai 50%. Nhờ đó, áp lực âm thanh lên tai giảm 40%. Cách thiết kế S-Logic còn tạo âm hình 3 chiều và âm thanh tự nhiên. Hai công nghệ này vốn chỉ dành cho series Pro của Ultrasone để bảo vệ đôi tai của các chuyên gia thu âm, ca sĩ hay nhạc sĩ làm việc nhiều giờ mỗi ngày với tai nghe, nhưng 5 năm gần đây, tất cả tai nghe của hãng này đều đã được tích hợp. S-Logic Plus là phiên bản nâng cao của hệ thống S-Logic trước, âm thanh được thiết kế cho dòng tai nghe HFI-580 theo mô hình âm thanh stereo mới, cho phép trình bày âm nhạc mạnh mẽ, chính xác và chi tiết với độ phân giải ấn tượng; giúp thính giả nhận thức dễ dàng vị trí ca nhạc sĩ.

Đánh giá tai nghe Ultrasone HFI-580

Tai nghe được đóng gói cẩn thận có thêm giắc cắm chuyển đổi 3,5/6,3 mm mạ vàng; túi đựng, CD Demo, và sách hướng dẫn.

Về thiết kế, HFI-580 có màu đen ngọc trai, đáy cốc tai nghe làm bằng thép không rỉ, không nhiễm từ, trông mạnh mẽ, chắc chắn; nó dùng củ loa bền bỉ Mylar 50 mm chơi được âm thanh cường độ cao. Tai nghe HFI-580 đáp ứng rất tốt với mọi thể loại nhạc nhưng lý tưởng cho người yêu tiếng bass và âm thanh sống động.

Nghe với iPhone, bản "Memory (from "Cats") do Barbra Streisand hát, cảm nhận một thứ nhạc tinh khiết, mạnh mẽ, đằm thắm là rất rõ. Ngay từ khúc dạo đầu piano, những nốt trầm đã khẳng định tai nghe xử lý bass rất tốt. Giọng ca nổi lên, người nghe sẽ lập tức nhận ra Barbra Streisand nếu đã từng nghe nữ ca sĩ nổi tiếng thế giới này, chứng tỏ khả năng định vị của tai nghe. Toàn bộ bài hát, giọng ca và tiếng đàn lúc xuống trầm, lúc lên bổng, lúc nhỏ nhẹ, lúc cao trào… đều được bộc lộ hết trong kiềm chế. Rất ít vị trí có thể khiến người nghe muốn đòi hỏi thêm.

Chuyển sang nghe với máy tính xách tay Dell Vostro 1310, với video clip John Denver Sings "This Old Guitar" For All His Friends trên Youtube. Tiếng guitar thùng, đặc biệt là các âm trầm bập bừng của nó nghe như thật bên ngoài. Giọng ca của nam ca sĩ nhạc đồng quê nổi tiếng của Mỹ và thế giới John Denver chân thật, hồ hởi và tinh tế, dễ dàng lay động người nghe. Tuy nhiên, nghe nhạc streaming từ các video clip trên Internet không hay bằng nghe qua iPhone hay nghe trực tiếp các file MP3 trên máy tính, càng không thể hay bằng nghe CD trên máy tính.

Đánh giá tai nghe Ultrasone HFI-580

Chụp tai nghe dày cách ly âm thanh với bên ngoài và mềm khiến tai không bị đau khi chụp lên.

Nghe trên máy tính các file nhạc MP3 của Opera Carmen (bản thu của Deutsche Grammophon in trên CD nén thành các file 128 kb/giây) cho thấy một tai nghe hay toàn dải, nhất là âm trầm khó chê. Khi Prelude mở màn vở nhạc kịch nổi lên, người nghe lập tức bị cuốn theo các tiết tấu và vần điệu đặc Tây Ban Nha. Ở bản tiếp theo Sur la place chacum passe, dàn đồng ca nổi lên trên nền những tiếng búng điệu nghệ của dàn Contrabass.

Vừa kết thúc Sur la place chacum passe, thì Regardes Donce cette pettite nối đuôi với mở màn là dàn violin 1 réo rắt cộng thêm các màn hát nói (recitative) đặc trưng của nghệ thuật opera. Cứ thế, vở nhạc kịch hấp dẫn từ đầu đến cuối. Ngày nay, Carmen là một trong số rất ít opera được cả thế giới biết. Có rất nhiều trích đoạn của Carmen đã được dùng làm nhạc chuông, nhạc chờ… Rất tiếc, buổi công diễn lần đầu vở Carmen năm 1875 đã không thành công. Tác giả George Bizet (1838 – 1875) chịu không nổi, buồn cho tác phẩm, lâm bệnh và mất quá sớm.

Đánh giá tai nghe Ultrasone HFI-580

"Thanh giằng" cũng có đệm mềm chống đau đỉnh đầu và bám chắc.

Chất âm được cải thiện vượt bậc khi đặt nghe CD Demo của hãng Ultrasone (Đức) đi kèm theo tai nghe HFI-580 trên máy tính. Bản "Sileypud" New Haranni Poison Mixers – except (John Barnes) đầu CD là sự phô diễn của ban kèn hơi nhưng nghe rất mềm mại, như có một ban nhạc xiếc xịn đang chơi trước mặt. Bản "Auf geht’s – ab gheht’s", Tripercussion, Nr.06 – except (Th. Keems) tiếp theo là bữa tiệc lớn, tưng bừng của bộ gõ nhạc nhẹ. Tiếng trống bass thật đầy đặn và vang dội. Còn bản "Applaus", Bagilioni (soundclip, Ulrasone production) thì đơn giản chỉ là tiếng vỗ tay và tán thưởng náo nhiệt. Bản này thật ích lợi cho việc chạy rà thiết bị: cứ cho repeat bản này vài ngày là đủ…

CD Demo có 20 bản đủ dùng cho mọi thể loại và nhu cầu nghe. Bản "Ave verum Corpus" (W.A. Mozart, KV 618) cho thấy tiếng organ trong giáo đường với bass đầy, dày, sâu thẳm còn bản "Rondo Allegro", ( trong Sonate Nr.8 của Ludwig van Beethoven, C minor, Op.13) lại mang đến những tiếng đàn piano lảnh lót, sắc sảo, tinh khôi và mạnh mẽ…

Trong 20 bản của CD Demo, có tới 7 bản là soundclip của Ultrasone với đủ loại âm thanh có trong tự nhiên, cuộc sống. Ví dụ, bản số 11 "Feuerwerk 2002" (soundclip – except, Ultrasone Production) thu một lễ hội, âm thanh chủ yếu từ dàn đại bác bắn pháo hoa, tiếng nổ của pháo hoa trên không trung và tiếng nổ của các băng pháo đốt đủ loại dưới mặt đất (Feuerwerk tiếng Đức là pháo hoa). Mới thấy, tai nghe HFI-580 không chỉ dành cho người nghe phổ thông mà cũng có thể dùng cho các thu thanh viên.

Đánh giá tai nghe Ultrasone HFI-580

Đáy loa làm bằng thép không gỉ, không từ tính và củ loa Mylar có kích thước 50mm.

Nghe với trang thiết bị hi-end không phải là ưu tiên hàng đầu của HFI-580. Điều này thể hiện qua việc thiết kế đầu giắc cắm mặc định là 3,5mm, chuyển đổi 3,5/6,3 mm để nghe thiết bị hi-fi hay hi-end. Thế nhưng, chuyển sang nghe CD Demo với các thiết bị có ngõ ra 6,3mm như CD-Player Teac ZD-7000, ampli bán dẫn tích hợp Marantz Esotec Series PM5 (dùng đầu phát ZD-7000) không phải phàn nàn gì cả. Bản số 7 "Also sprach Zarathustra", Staccato 2, Nr.12 (R.Strauss, Op.30) rất ngắn, chỉ 2’7" nhưng đã cho cảm nhận vạn vật đang rung chuyển dưới chân trong khi bè cao của đàn Organ thì kêu gọi ở trên đầu.

Bản số 8 của CD Demo là "Chakraphon-Improvisation I" (Ulrasone production) ghi một dàn chuông biểu diễn sinh động, chi tiết từng tiếng méo âm tự nhiên và do kỹ xảo khiến cảm nhận đứng giữa dàn chuông vậy. Bản số 9, "Andante larghetto" (trong Concerto Nr.2 của G.F.Handel) nghe qua PM5 thật lộng lẫy mặc dù PM5 không cải thiện nhiều so với chỉ dùng ZD-7000. Nghe HFI-580 với CD-Player Denon DCD 3300 hay hơn nghe với ZD-7000. Nghe HFI-580 qua ampli đèn tích hợp Rogue Audio Cronus Magnum (đầu DCD 3300) vẫn là hay nhất mặc dù chính xác là độ phân giải của tai nghe HFI-580 (giá 4,2 triệu đồng) hơn hẳn model Ultrasone Zino (giá 2,9 triệu đồng) nhưng vẫn thua độ phân giải của tai nghe Pro 650 (giá 6,7 triệu đồng).

Đánh giá tai nghe Ultrasone HFI-580

Giắc cắm chính 3,5mm và đầu chuyển đổi 3,5/6,3 mm mạ vàng dùng đến khi muốn nghe với thiết bị audio chuyên dụng.

Đặc tính kỹ thuật:

  • S-Logic Plus âm thanh vòm tự nhiên thế hệ mới
  • Năng động, nguyên tắc
  • Dải tần đáp ứng 10Hz -22.000 Hz
  • Trở kháng 32 Ohm
  • Độ nhạy 101 dB
  • Tiêu chuẩn ULE (Ultra Low Emission)
  • Củ loa Mylar 50 mm
  • Khối lượng 285 g (không dây)
  • Dây thẳng dài 3 m.

Nhận xét chung:

* Ưu điểm:

- Trung thực.

- Năng động.

- Sắc sảo.

- Tinh khiết.

* Nhược điểm:

- Độ phân giải thua dòng Pro.

Thứ Ba, 03/07/2012 10:06
31 👨 374
0 Bình luận
Sắp xếp theo