Cộng đồng phát triển "lên án" kế hoạch Visual Basic của Microsoft

Hàng trăm nhà phát triển ứng dụng có uy tín trên thế giới đã cùng ký vào một bản kiến nghị, đòi hỏi Microsoft xem xét lại quyết định chấm dứt hỗ trợ miễn phí cho nền tảng Visual Basic.

Nếu không có gì thay đổi, Microsoft sẽ ngừng hỗ trợ Visual Basic 6 vào cuối tháng này, chấm dứt việc ban hành và hỗ trợ miễn phí các bản nâng cấp (miếng vá) quan trọng. Cả hai dịch vụ này sẽ chỉ được miễn phí trong khoảng 3 năm nữa.

Động thái trên của Microsoft được cho là sẽ "giết chết" quá trình phát triển hàng triệu ứng dụng Visual Basic 6, và gây khó khăn cho rất nhiều lập trình viên chưa được đào tạo ngôn ngữ mới hơn. Trong lá đơn gửi lên Microsoft, cộng đồng phát triển còn cho rằng hãng này cần tiếp tục phát triển ngôn ngữ lập trình cho phiên bản Visual Basic.Net (Visual Basic 7).

Vấn đề nằm ở chỗ, khi Microsoft phát triển Visual Basic 7 (hậu duệ của Visual Basic 6), hãng đã làm mất đi một ngôn ngữ (ở đây là VB6) vì mã nguồn của VB7 xây dựng trên một nền tảng mới, không liên quan nhiều tới VB6. Chính vì vậy, cộng đồng phát triển lo ngại rằng họ không thể sát nhập các ứng dụng VB6 với VB.Net; và đối với các nhà phát triển VB6, việc học một ngôn ngữ mới không phải là quá dễ dàng.

Hiện Microsoft vẫn tiếp tục phát triển C++ song hành với C#, nhưng lại không làm tương tự với Visual Basic "cổ điển" và VB.Net. VB.Net được giới thiệu từ năm 2000 nhưng không được đón nhận nhiều vì khó có thể tích hợp VB6 với nền tảng này. Chính lý do đó nên số ứng dụng phát triển trên nền tảng VB6 và các phiên bản cũ hơn đã "rơi rụng" dần, và các nhà phát triển đã tìm cách tích hợp sang một số nền tảng khác, không phải của Microsoft.

Thứ Ba, 15/03/2005 13:18
31 👨 183
0 Bình luận
Sắp xếp theo