Con đường trở thành trình duyệt số 1 Android của Dolphin Browser

Được Lifehacker đánh giá là trình duyệt tốt nhất trên Android, Dolphin Browser đã có mặt trên iPhone, iPad, và một phiên bản HD cho máy tính bảng Android. Sau những thành công ban đầu, Mobotap muốn chiếm lĩnh thị phần Đông Nam Á, nơi có hàng trăm triệu người sử dụng smartphone mới.

Dolphin bắt đầu như thế nào?

CEO của Mobotap, Yongzhi Zang, trước kia là kĩ sư phần mềm tại Microsoft, đã chia sẻ với chúng tôi rằng anh cảm thấy khá thất vọng với những trình duyệt hiện có trên điện thoại di động, và nhận thấy cơ hội để phát triển một trình duyệt khác thông minh, đổi mới hơn. Điều đó dẫn tới sự thành lập của Mobotap vào năm 2009, và bắt đầu đi những bước đầu tiên phát triển trình duyệt này.

Cái tên Dolphin (cá heo) bắt nguồn từ đặc tính thông minh của loài cá heo: Chúng học nhanh và dễ huấn luyện. Và đó cũng là mục tiêu của Yang đặt ra cho Dolphin sau một thời gian sử dụng, nó sẽ đủ thông minh để hiểu được và thích ứng với nhu cầu của người dùng, cho họ có được trải nghiệm tuyệt vời nhất trên điện thoại của mình.

Edith và YongZhi đã dành một khoảng thời gian dài ở Mỹ. Edith từng nói MoboTap chưa từng nghĩ nghĩ họ là một công ty Trung Quốc vì kế hoạch của họ luôn là phát triển ra toàn thế giới. Và họ đang khởi động kế hoạch của mình.

Con đường trở thành trình duyệt số 1 Android của Dolphin Browser
Yongzhi Zang (trái), CEO, và Edith Yeung, người đứng đầu bộ phận chiến lược của MoboTap.

Cách tiếp cận khác nhau tới những thị trường khác nhau

Bên cạnh việc tích hợp một loạt các chức năng người dùng có thể sử dụng cảm ứng chạm tay đa điểm để đóng tab, phân loại bookmark và điều khiển bằng giọng nói. Có một vài website nổi tiếng được lập trình sẵn như: Khi bạn vẽ chữ T lên màn hình, Dolphin sẽ tự động truy cập Twitter, hay F để vào Facebook. Dolphin cũng đang nghiên cứu thêm các tính năng xã hội trong tương lai gần. Hơn nữa, tùy biến của Dolphin được tinh chỉnh dễ dàng với nhiều add-on, ví dụ như Dolphin Webzine. Add-on này sẽ hiển thị nội dung site theo dạng tờ tạp chí, và có plugin để chuyển cả trang web sang định dạng PDF.

MoboTap viết lại Dolphin để đáp ứng nhu cầu của các thị trường khác nhau chính điều này đóng góp cho sự thành công của họ và tạo ra sự khác biệt so với đối thủ. Giao diện của Dolphin tại các quốc gia nhưTrung Quốc, Mỹ hay Nhật Bản, nơi Dolphin có một vị trí vững chắc, là rất khác nhau nhằm phục vụ thói quen lướt Internet của mỗi đất nước.

Ví dụ: Giao diện của Dolphin hướng tới thị trường Trung Quốc trông giống màn hình chính của một chiếc điện thoại, và trông có vẻ hơi lộn xộn một chút. Yang nói người Trung Quốc có thói quen lướt web và tiếp nhận một lượng lớn thông tin cùng một lúc. Còn giao diện hướng tới người Mỹ thì trông đơn giản hơn, và đi theo xu hướng giao diện phẳng đang thịnh hành. Có một điều thú vị là người Mỹ sử dụng nhiều hơn cảm ứng chạm tay, trong khi đó tính năng điều khiển bằng giọng nói Sonar được dùng nhiều hơn tại Trung Quốc vì các chữ Trung Quốc thường dài hơn.

Liên kết tới người dùng

Edith nói với tôi rằng trong sáu tháng đầu được tung ra, Dolphin đạt 1 triệu lượt tải về mà không cần một nỗ lực marketing nào mọi thứ đều dựa vào sự truyền miệng của người sử dụng, chứng thực cho khả năng hoạt động xuất sắc khiến người dùng thích thú của Dolphin. Đội ngũ phát triển liên tục tung ra các bản vá và cập nhật hàng tuần. Theo Yan, văn hóa thành công của doanh nghiệp khởi nghiệp thường dựa vào việc liệu họ có tuyển dụng đúng người hay không:

Chúng tôi luôn tìm kiếm những người phù hợp với văn hóa của công ty. Một điều cơ bản là mọi nhân viên phải có năng lực và trách nhiệm. Nhưng quan trọng nhất là chúng tôi tìm kiếm những người có cảm hứng với sản phẩm và để họ tự làm chủ dự án của mình.

Một nhân tố khác chính là người dùng của Dolphin. Yang nói:

Chúng tôi nhận được 20.000 email mỗi ngày từ người dùng. Họ gửi phản hồi liên tục về sản phẩm và các ý tưởng mà họ có. Nhiều trong số đó đã giúp chúng tôi xây dựng chủ đề và sản phẩm mang dấu ấn từng vùng.

Con đường trở thành trình duyệt số 1 Android của Dolphin Browser

Bước tiếp theo: Chinh phục thị trường Đông Nam Á

“Trong vòng 3 đến 5 năm tới, Mobotap sẽ tập trung vào thị trường Đông Nam Á”, Yang giải thích.

Edith nói, “Đông Nam Á là một thị trường lớn với hàng trăm triệu người sử dụng. Không như thị trường Mỹ đã bão hòa, thị trường Đông Nam Á có tiềm năng để tăng trưởng hơn”. Họ kì vọng sẽ lặp lại thành công tại các quốc gia khác với cùng một chiến lược: Tiến vào một thị trường non trẻ và hợp tác với các đối tác chiến lược để đạt được thành công; nhưng họ biết điều này sẽ không đến một cách dễ dàng.

Giống với kinh nghiệm Mobotap có được tại thị trường Trung Quốc, họ hiểu thị trường Đông Nam Á có khá nhiều các đối thủ nặng ký như trình duyệt UC của Trung Quốc, Google Chrome, Opera và Opera Mini, Firefox và One của Tencent (phiên bản toàn cầu của QQ), và những ứng dụng mới như Sleipnir của Nhật Bản.

“Chúng tôi cảm thấy khá hào hứng với sự cạnh tranh dữ dội trong thị trường này. Các thị trường trong Đông Nam Á thể hiện các sắc thái khác nhau, và điều này chắc chắn sẽ là một thách thức”, Edith giải thích.

Thứ Bảy, 08/06/2013 10:35
31 👨 1.325
0 Bình luận
Sắp xếp theo