Bốn lợi ích - chín mô hình

Sự phát triển với tốc độ chóng mặt của công nghệ thông tin - truyền thông (CNTT - TT) nói chung và Internet nói riêng đã mang lại những ứng dụng hữu ích trong kinh doanh, đặc biệt là trong việc quảng bá, tiếp thị, xây dựng thương hiệu…

Lợi ích của công tác tiếp thị trực tuyến là rất đa dạng, nhưng theo Công ty Xây dựng Thương hiệu Lanta (Lantabrand), thể hiện rõ nhất trong bốn điểm sau :

Rút ngắn khoảng cách : Internet là cây cầu lý tưởng để kết nối cả thế giới với nhau, làm cho vị trí địa lý không còn là vấn đề nan giải. Với Internet, trong kinh doanh khoảng cách địa lý dường như đã bị xóa bỏ nhờ các đối tác có thể “gặp nhau” hay trao đổi thông tin qua không gian ảo, giúp người mua và người bán có thể bỏ qua các khâu trung gian truyền thống để đàm phán trực tiếp với nhau.

Tiếp thị toàn cầu : Internet là công cụ hữu hiệu, giúp các nhà làm công tác tiếp thị có thể tiếp cận với khách hàng, thị trường trên toàn thế giới - điều mà hầu như không một phương tiện tiếp thị truyền thống nào có thể thực hiện được.

Tiết kiệm thời gian : Với Internet, người làm công tác tiếp thị trực tuyến có thể truy cập thông tin cũng như giao dịch với khách hàng 24 giờ/ngày và bảy ngày/tuần vào bất cứ thời điểm nào. Đây là một lợi thế rất lớn của tiếp thị trực tuyến so với bất cứ phương thức tiếp thị nào khác.

Cắt giảm chi phí : Gánh nặng chi phí cho công tác tiếp thị được giảm thiểu rất nhiều so với trước đây, khi chưa có Internet. Chỉ với 10% chi phí thông thường, tiếp thị trực tuyến có thể mang lại hiệu quả gấp đôi do tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng, đồng thời tính tương tác cũng cao hơn hẳn so với tiếp thị truyền thống.

Thế nhưng, Internet không phải là “phép mầu” hay là “vật sở hữu” của riêng ai. Để biến Internet thành công cụ, thành lợi thế cạnh tranh, doanh nghiệp phải nắm vững cách thức vận hành của Internet và cách nhìn của khách hàng đối với Internet. Công ty Lantabrand đã xây dựng chín mô hình cơ bản về hệ thống tiếp thị trực tuyến toàn cầu.

Bảng hiệu

“Bảng hiệu” (Poster/Billboard Model) là mô hình đơn giản nhất và cũng là cách làm dễ nhất để giới thiệu thương hiệu đến với người tiêu dùng trên Internet. Mô hình này giúp doanh nghiệp đăng các thông tin về công ty, sản phẩm trên một website riêng hay một website thông dụng nào đó.

Internet là “xa lộ thông tin” nên tiếp thị theo mô hình này không khác nhiều so với việc treo các bảng quảng cáo ngoài trời, hoặc trên các tuyến quốc lộ… Điểm chính yếu cần làm trong mô hình này là giúp khách hàng tìm kiếm những thông tin cần thiết như địa chỉ, số điện thoại, fax, e-mail, website… Do chi phí không cao và đơn giản nên bảng hiệu là mô hình thông dụng nhất và có thể sử dụng cho tất cả các loại hình kinh doanh.

Mô hình này là bước đi cơ bản cho các doanh nghiệp nhỏ, vì thế, việc thiết kế bảng hiệu không thể sơ sài và thiếu sự quan tâm, đầu tư đúng mức.

Những trang vàng

Chắc hẳn ai cũng biết Niên giám điện thoại “Những trang vàng” - một trong những phương tiện tiếp thị, quảng cáo hữu hiệu. Mô hình “Những trang vàng” (Yellow Page Model) trên Internet cũng có những hoạt động và tác dụng tương tự. Đơn vị lập website này tạo ra một bảng danh mục, cho phép khách hàng truy cập đến các thông tin hay địa chỉ cung cấp sản phẩm mà mình đang có nhu cầu. Khách hàng có thể tìm kiếm thông tin bằng cách nhấn nút “Tìm kiếm” (search) bằng tên sản phẩm, ngành hay loại hình kinh doanh…

Có thể sẽ phải trả một khoản phí nhỏ cho đơn vị quản lý website này. Nói chung, quảng cáo - tiếp thị theo mô hình này cũng không tốn kém nhiều, trừ khi muốn lập hẳn một website riêng để cung cấp thông tin hoàn chỉnh. Mô hình này rất được các doanh nghiệp nhỏ và vừa ưa chuộng vì tính hiệu quả tương đối cao.

Sách hướng dẫn điều khiển

Thông thường, một website được xây dựng không khác lắm một cuốn sách thông tin, hướng dẫn chi tiết về công ty, sản phẩm. “Sách hướng dẫn điều khiển” (Cyber Brochure Model) là mô hình cung cấp thông tin và phân loại sản phẩm chi tiết, kể cả tư vấn về cách sử dụng, giới thiệu chương trình khuyến mãi hoặc những bài viết liên quan đến sản phẩm - dịch vụ… Nhiều website còn thiết kế sẵn một mẫu đơn để khách hàng có thể đặt hàng theo những yêu cầu riêng của họ.

Các doanh nghiệp cũng rất chuộng hình thức tiếp thị này. Mô hình này đòi hỏi phải đầu tư tương đối cao để có thể thiết kế, xây dựng và duy trì website như một công cụ quảng cáo và tiếp thị có hiệu quả không chỉ cho doanh nghiệp mà còn cho cả khách hàng. Đây là mô hình phổ biến trên thế giới vì cung cấp những tiện ích cần thiết cho khách hàng trong việc tìm hiểu kỹ về sản phẩm cũng như giao tiếp gián tiếp với doanh nghiệp. Tuy nhiên, mô hình này có nhược điểm : Chưa phải là một “cửa hàng” đúng nghĩa vì chưa có chức năng mua bán trực tuyến.

Quảng cáo

Một loạt các website tìm kiếm ra đời (Yahoo!, Google, Altavista…) tạo điều kiện cho mô hình “Quảng cáo” (Advertising Model) phát huy tác dụng ngày càng mạnh mẽ. Những website nói trên có công cụ tìm kiếm cực mạnh, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian truy cập và có số liệu so sánh giữa các trang với nhau.

Không chỉ đưa ra địa chỉ website, mô hình quảng cáo còn có chức năng hiển thị cung cấp không gian quảng cáo trên website, bên cạnh việc hỗ trợ tìm kiếm. Một số website còn có khả năng “quảng cáo theo yêu cầu”. Chẳng hạn, khách hàng đang tìm kiếm một loại thông tin nào đó, biểu ngữ (banner) có chứa thông tin về sản phẩm tương ứng sẽ hiển thị trên màn hình để khách hàng tham khảo thêm.

Mô hình này thích hợp cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên mạng hay tiếp thị cho nhiều mặt hàng, nhiều chủng loại sản phẩm khác nhau…

Đăng ký

Mô hình “Đăng ký” (Subscription Model) được mô phỏng như một câu lạc bộ dành riêng cho khách hàng. Khách hàng phải đăng ký tên, mật khẩu để được phép truy cập vào nội dung chính của website. Có thể khách hàng phải trả phí để có được một số quyền lợi khác.

Mô hình này giúp khách hàng có được những thông tin cần thiết hơn hẳn so với những người chỉ “tham quan” chứ không đăng ký.

Mô hình này thường được các doanh nghiệp có sản phẩm - dịch vụ có thể phân phối trực tiếp trên mạng như báo điện tử, phần mềm, tư vấn... sử dụng. Hiện có rất nhiều website có mục “Đăng ký” để khuyến khích tính tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Cửa hàng ảo

“Cửa hàng ảo” (Virtual Storefront Model) hoạt động như một cửa hàng thực thụ, hoạt động 24 giờ/ngày và bảy ngày/tuần. Đây được xem là mô hình dịch vụ thông tin hoàn hảo nhất.

Mô hình này không chỉ giúp doanh nghiệp quảng cáo, tiếp thị sản phẩm - dịch vụ ngay trên mạng mà còn có thể mua bán trực tuyến từ website và hỗ trợ tối đa cho khách hàng. Bên cạnh việc trưng bày, giới thiệu sản phẩm - dịch vụ, website - cửa hàng ảo còn có nhiều chức năng (như thanh toán trực tuyến, cấp mật mã cho hội viên, lập danh sách khách hàng thường xuyên..) giúp cho việc mua bán trở nên thuận lợi, dễ dàng và có hiệu quả hơn.

Amazon (www.amazon.com) là một điển hình thành công cho mô hình này. Đây là cửa hàng ảo về bán lẻ lớn nhất thế giới với hơn ba triệu đầu sách và các mặt hàng khác. Không chỉ cung cấp nhiều chủng loại sách với giá rẻ, giao hàng nhanh chóng và tận nơi, www.amazon.com còn hỗ trợ tìm kiếm rất nhanh và có mục nhận xét, đánh giá sách và đặc biệt là nhận mua bán sách cũ…

Đấu giá

“Đấu giá” (Auction Model) là mô hình khá mới mẻ và rất được ưa chuộng hiện nay. Mô hình này cho phép người mua và người bán cùng tham gia trên một cửa hàng ảo và được quyền đưa giá trên một phòng đấu giá ảo do mình tạo ra. Đây là phương thức hữu hiệu để tìm kiếm và mua sản phẩm với giá tốt nhất. Ngoài ra, còn có mô hình “Đấu giá ngược” (Reverse Auction Model), ở đó nhà cung cấp cho phép người mua chọn giá theo ý muốn, sau đó mới quyết định có bán sản phẩm với mức giá được đề nghị hay không.

eBay (www.ebay.com) là website thành công nhất trong việc sử dụng mô hình này. Vào website này, khách hàng có thể tìm kiếm sản phẩm cần mua, tham khảo giá sàn và đề nghị mức giá mà mình chấp nhận được. eBay chỉ có một khuyết điểm là thời gian từ lúc đặt mua đến lúc nhận được món hàng khá lâu so với các website - cửa hàng ảo khác.

Trong lúc đó, PriceLine (www.priceline.com) là mô hình đảo ngược so với eBay. Đây là nơi mà các nhà cung cấp dịch vụ hàng không, khách sạn tìm đến để xem mình có thể đáp ứng được yêu cầu do người mua đưa ra hay không. Ý tưởng lập ra mô hình này giúp cho người mua đạt được lợi ích nhiều nhất với các hợp đồng mua sản phẩm - dịch vụ lớn.

Hội thương

Affiliate Model là mô hình một website đứng ra “tập hợp” nhiều website khác tham gia cung cấp các sản phẩm - dịch vụ. Mô hình này ít được biết đến vì nó mang tính nội bộ, chỉ được giới thiệu trong phạm vi các website với nhau. Tuy vậy, mô hình này có một giá trị rất lớn. Nhờ nó mà các website thiết lập được mối quan hệ với nhau, tạo điều kiện cho khách hàng truy cập một cách nhanh chóng và tiện lợi. Nó hoạt động như một “hiệp hội các website” liên kết với nhau, để không chỉ thu hút một lượng lớn khách hàng mục tiêu mà còn hỗ trợ nhau trong việc cung cấp dịch vụ và thỏa mãn tối đa nhu cầu của khách hàng. Chẳng hạn, từ một website chính bán máy vi tính, khách hàng có thể thông qua nó để tìm những linh kiện kèm theo trên các siêu liên kết (hyperlink), hoặc cài đặt phần mềm và các dịch vụ liên quan khác. Amazon cũng đã áp dụng mô hình hội thương, kêu gọi sự tham gia của nhiều website khác làm điểm giới thiệu và phân phối cho mình.

Hội thị

Portal Model là mô hình cung cấp nhiều loại dịch vụ Internet trên cùng một trang chủ. Phần lớn các website sử dụng mô hình hội thị, ngoài nhiệm vụ chính còn cung cấp một số dịch vụ miễn phí như công cụ tìm kiếm, tin tức, diễn đàn…

Đây là mô hình tổng hợp nhiều chức năng và ngày càng được ưa chuộng vì tính đa dạng, hiệu quả của nó. Mô hình này có nhiều ưu điểm nhưng cũng đòi hỏi đầu tư rất lớn và quản lý chuyên nghiệp.

Yahoo! là một trong những website sử dụng mô hình hội thị thành công nhất với hàng loạt các chức năng hữu ích như : Cung cấp thông tin đa dạng, hỗ trợ tìm kiếm, e-mail miễn phí, nghe nhạc và xem phim trực tuyến… Yahoo! đã khai thác được hầu hết các thế mạnh của mạng trực tuyến, vì thế số người sử dụng Yahoo! chiếm gần 50% số người thường xuyên lướt Internet.

* * *

Mỗi mô hình có ưu điểm và khuyết điểm riêng, phù hợp với từng loại hình, quy mô của doanh nghiệp hoặc ngành nghề riêng. Để phát huy tối đa hiệu quả trong việc quảng cáo - tiếp thị trên Internet, các doanh nghiệp phải có sự quan tâm, đầu tư đúng mức và quan trọng là cung cách quản lý chuyên nghiệp để nắm bắt công nghệ, phục vụ cho lợi ích của chính mình.

Minh Khuê (theo tài liệu của Lantabrand)

Thứ Tư, 02/11/2005 15:25
31 👨 898
0 Bình luận
Sắp xếp theo