An toàn khi duyệt web và tải tập tin

Đôi khi bạn cần tải những tập tin từ trên mạng về nhưng e rằng những tập tin đó có mang theo Trojan hay virus, hoặc chỉ đơn giản là bạn muốn lướt web một cách an toàn không bị phishing... Với bài viết này bạn sẽ có cách thức bảo vệ, phòng tránh lây nhiễm virus một cách đơn giản.

Duyệt web an toàn

Các hacker “mũ đen” ngày nay rất tinh vi trong việc tích hợp các mã độc hại vào trong các mã nguồn của website. Khi người dùng truy cập vào các website này, sẽ vô tình tải xuống các đoạn mã độc hại mà không hề hay biết rồi trở thành các “zombie” (*). Do đó, để bảo vệ những dữ liệu quý trên PC, bạn phải biết bảo vệ chính mình khi duyệt web.

Bước đầu tiên bạn cần làm là vào phần thiết lập nếu đang sử dụng trình duyệt Internet Explorer, ở menu chọn ToolsInternet Options, chọn thẻ Security, nhấn vào nút Custome Level ở bên dưới. Trong phần Settings, bạn nên Disable (khóa) các ActiveX hoặc yêu cầu chúng “hỏi” bạn trước khi kích hoạt nếu duyệt các website yêu cầu bạn cài đặt ActiveX.

Kế tiếp, bạn nên có một chương trình antivirus luôn túc trực trên máy để thực hiện công việc rà soát tất cả những gì được tải về, nhất là khi duyệt website, các tập tin sẽ được tự động tải về các thư mục tạm. Nếu thường xuyên duyệt web và lo sợ các virus trên web, bạn có thể tham khảo Dr.Web AntiVirus, nó chuyên dụng để diệt các virus, Trojan, mã độc hại khi duyệt web. Những phần mềm khác như BitDefender AntiVirus, AVG AntiVirus hay Kaspersky Antivirus cũng là lựa chọn tốt. Cách sử dụng, thiết lập những chương trình này bạn có thể tìm kiếm lại trên TTO, người dùng có trình độ về tin học có thể sử dụng thêm các tường lửa để tăng độ bảo mật.

Tải tập tin an toàn

Việc tải tập tin (download) là công việc rất thường xuyên khi thao tác trên Internet. Khi duyệt web, có những phần mềm, chương trình bạn muốn tải về dùng trên hệ thống của mình mà bạn không có một chương trình antivirus nào thì lúc này, bạn đã trở thành “mồi ngon” của virus, Trojan.

Ngày nay, có hàng triệu loại virus, Trojan, spyware, dialer … được phát tán, đính kèm trong các chương trình cho tải miễn phí trên các website, đặc biệt là các website hacker hay download miễn phí. Do đó, một lần nữa, việc cài đặt chương trình antivirus trên máy và luôn mở chúng ở chế độ thời gian thực (real time protection) là điều rất quan trọng.

Lưu ý: Tất cả các tập tin, website được chúng tôi đưa lên đều đã được kiểm tra vào thời điểm đó. Tuy nhiên, nội dung trang web, tập tin download có thể bị thay đổi bất cứ lúc nào bởi người sở hữu. Do đó, bạn cần lưu ý 9 quy tắc “vàng” sau để bảo vệ cho mình:

1. Luôn luôn đặt trình antivirus tự động được kích hoạt khi Windows khởi động (Startup)

2. Nếu tài nguyên hệ thống mạnh mẽ, hãy luôn thiết lập chế độ bảo mật cao nhất

3. Định kỳ quét virus thường xuyên để đảm bảo không có virus nào lây nhiễm trên hệ thống

4. Thiết lập trình antivirus cập nhật cơ sở dữ liệu virus mỗi ngày qua internet

5. Khi cài đặt hay mở bất kỳ tập tin nén nào, hãy tạo thói quen click nút phải chuột và quét với trình antivirus trước. Ngay cả với email được gởi từ những địa chỉ quen thuộc hoặc những trang web miễn phí, đông lượng truy cập.

6. Hãy xóa hoàn toàn tất cả tập tin bị lây nhiễm. Việc “xóa bẩn” hay chuyển vào phần Quarantine (vùng an toàn) chỉ dành cho các tập tin và tài liệu quan trọng

7. Khi cài đặt lại hệ điều hành, hãy cài trình antivirus ngay sau đó trước khi cài đặt các phần mềm, tiện ích khác

8. Đừng bao giờ kết nối vào internet khi không có trình antivirus nào đang hoạt động

9. Chỉ khóa tạm trình antivirus trong những trường hợp tối cần thiết như bạn cần toàn bộ tài nguyên hệ thống để xử lý một công việc nào đó.

THANH TRỰC
Thứ Bảy, 06/01/2007 08:10
31 👨 92
0 Bình luận
Sắp xếp theo