20 năm tù vì đánh cắp thông tin thẻ tín dụng

Tòa án liên bang Mỹ vừa kết án 20 năm tù đối với tin tặc Albert Gonzalez vì đã thực hiện một trong những vụ trộm thông tin thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ lớn nhất từ trước đến nay.

Thẩm phán liên bang Douglas Woodlock đã quyết định kết án Gonzalez 20 năm và một ngày ngồi tù. Ông cho biết rằng bản án này là một thông điệp răn đe đối với các loại tội phạm công nghệ có hình thức hoạt động tương tự. Bị giam ở độ tuổi 28, Albert Gonzalez sẽ phải gặm nhấm sai lầm của mình cho đến năm 48 tuổi.

Đây là vụ trộm quy mô nhắm đến nhiều hệ thống lưu trữ thông tin thanh toán và thẻ tín dụng trên phạm vi rộng tại các tiểu bang như Maine, Dallas cho đến New Jersey (Mỹ), làm ảnh hưởng đến một hệ thống các nhà bán lẻ lớn của nước này bao gồm TJX Cos., BJ's Wholesale Club, Barnes & Noble, OfficeMax, và nhà hàng Dave & Buster's.

Các công tố viên nói rằng đã có hàng chục triệu thẻ tín dụng (credit card) và thẻ ghi nợ (debit card) bị đánh cắp. Tổng thiệt hại mà các công ty, ngân hàng hay nhà cung cấp hợp đồng bảo hiểm phải hứng chịu lên đến 200 triệu USD (tương đương 3900 tỷ đồng).

Bên cạnh bản án của mình, Gonzalez cũng bị phạt 25.000 USD và sẽ được quản chế trong vòng 3 năm kể từ sau khi ra tù. Các công tố viên yêu cầu hình thức xử phạt Gonzalez sẽ phải là 25 năm, trong khi đó luật sư bào chữa của Gonzalez, Martin Weinberg cho rằng thân chủ của mình sẽ chỉ có thể nhận án tù 15 năm mà thôi. Gonzalez cũng sẽ phải đối mặt với một phiên điều trần diễn ra vào tháng Sáu tới về việc bồi thường những thiệt hại mà mình gây ra.

Cùng với Gonzalez còn có 2 bị cáo nước ngoài khác được đặt tên là “Hacker 1” và “Hacker 2”, hình thức của 3 tên này là sử dụng máy tính xách tay của mình để tận dụng các lỗ hổng Internet không dây với mục đích cài đặt chương trình có tên “sniffer” để thu thập thông tin thẻ tín dụng và mã só thẻ ghi nợ nhằm thu lợi bất chính cũng như bán các thông tin đó ra nước ngoài.

Sniffer là dạng phần mềm bắt gói dữ liệu ra/vào cổng mạng. Sniffer thường được tin tặc sử dụng để đánh cắp thông tin tại các mạng công cộng như nhà ga, sân bay, cà phê Internet... những nơi có hệ thống mạng không được mã hóa và bảo vệ kỹ lưỡng.

Các công tố viên phát hiện Gonzalez cùng 10 người khác đến từ Mỹ, Đông Âu, và Trung Quốc đột nhập vào hệ thống bán lẻ thanh toán bằng thẻ tín dụng của Wardriving.

Theo các nhà chức trách, Gonzalez đã tích lũy được 2,8 triệu USD để mua một chung cư tại Miami, chiếc BMW 330i đời 2006, 3 chiếc đồng hồ Rolex và một viên kim cương Tiffany dành cho bạn gái của mình.

Lần đầu tiên Gonzalez bị bắt là vào năm 2003 nhưng hắn không bị kết án vì là người đã cung cấp thông tin, giúp đỡ cho Sở Mật vụ trong việc truy tìm các tin tặc khác.

Thứ Ba, 30/03/2010 09:16
31 👨 543
0 Bình luận
Sắp xếp theo