10 lý do tại sao Windows XP sẽ vẫn tồn tại

Quản trị mạngMặc dù phiên bản kế tiếp Windows Vista đã được phát hành một thời gian và sắp tới là Windows 7, nhưng hiện Windows XP vẫn là hệ điều hành được nhiều người sử dụng. Vậy lý do cho điều này là gì, trong bài này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn 10 lý do tại sao Windows XP sẽ vẫn tồn tại.

1. Nhiều tổ chức không cần thiết phải nâng cấp

Đối với nhiều tổ chức, việc vẫn sử dụng Windows XP xuất phát từ quan điểm kinh doanh. Sự thực là, Windows XP đã được họ mua về và trả tiền để có được hệ điều hành này, họ cũng bỏ kinh phí để đào tạo các nhân viên trợ giúp để hỗ trợ nó trong toàn công ty. Chính vì thế nếu không có lý do chính đáng cần phải nâng cấp thì cách sử dụng những gì còn hợp thời sẽ giúp các công ty tránh được sự phát sinh chi phí phụ không đáng có.

2. Người dùng vẫn nhận được sự hỗ trợ

Microsoft đã mở rộng thời gian hỗ trợ cho Windows XP một vài lần trong những năm qua. Trong lần gần đây nhất, Microsoft đã hứa tiếp tục cung cấp sự hỗ trợ mở rộng cho Windows XP đến năm 2014.

3. Được tích hợp vào Windows 7

Chắc hẳn trong số các bạn nhiều người đã biết điều này, Microsoft đã nhận rất nhiều sự phản ứng về các vấn đề tương thích đối với hệ điều hành Windows Vista. Công ty này đã hứa sẽ khắc phục vấn đề này trong Windows 7. Và giải pháp của họ là tích hợp một copy ảo của Windows XP vào Windows 7. Lúc này người dùng có thể làm việc bên trong máy tính Windows XP ảo, nhưng Windows 7 được thiết kế để các ứng dụng được cài đặt trong Windows XP vẫn hiện hữu trong menu Start của Windows 7. Người dùng có thể sử dụng các ứng dụng đó mà không cần chuyển đổi giữa các hệ điều hành. Chắc chắn sáng kiến này sẽ làm cho Windows XP tiếp tục song hành với người dùng trong một số năm nữa.

4. Có một lượng lớn fan trung thành

Cũng giống như các máy tính Macintosh và các hệ điều hành Linux. Windows XP cũng có một lượng rất lớn các fan trung thành. Có rất nhiều người trung thành đến cùng với hệ điều hành này và luôn cung cấp các ý tưởng để giúp Windows XP trở thành hệ điều hành tuyệt vời nhất từng có.

5. Không yêu cầu cao về phần cứng

Một trong những điểm bị phê phán lớn nhất đối với Windows Vista khi nó được phát hành là không sử dụng các tài nguyên phần cứng hiệu quả bằng Windows XP. Nếu bạn cài đặt Windows XP và Windows Vista trên phần cứng giống nhau, khi đó máy tính Windows XP sẽ phản ứng nhanh hơn. Chính vì vậy nhiều tổ chức thích sử dụng Windows XP hơn Vista vì họ tin rằng nó sẽ giúp họ cải thiện được hiệu suất, thêm vào đó là họ sẽ không phải vứt bỏ toàn bộ phần cứng hiện đang sử dụng cho hệ điều hành XP khi nâng cấp lên một hệ điều hành mới hơn.

6. Hỗ trợ tốt hơn cho các ứng dụng kế thừa

Nhiều ứng dụng cũ đã được phát triển với giả định rằng chúng sẽ có quyền tự do hoàn toàn trên hệ thống. Tuy nhiên trong Vista, các ứng dụng bị hạn chế rất hơn nhiều so với những gì chúng được phép thực hiện. Kết quả là, nhiều ứng dụng được viết nghèo nàn hay các ứng dụng đã cũ sẽ không thể chạy trên hệ điều hành Vista. Mặc dù hệ điều hành Vista đã có các thiết lập về khả năng tương thích ứng dụng để cho phép một số ứng dụng kế thừa hoạt động sau khi điều chỉnh một số thứ, tuy nhiên vấn đề ở đây là sự khó giải quyết nên nhiều người dùng vẫn tiếp tục sử dụng Windows XP.

7. Các nhà sản xuất phần cứng vẫn hỗ trợ Windows XP

Nếu thường xuyên cập nhật các thiết bị mới hay trang bị phần cứng mới nhất cho phòng thí nghiệm hoặc cho nhu cầu việc thì chắc chắn bạn sẽ thấy các thành phần phần cứng mới nhất và tốt nhất được sản xuất ngày nay vẫn có driver cho Windows XP. Chính vì vậy nếu các nhà sản xuất phần cứng vẫn tiếp tục hỗ trợ XP thì hệ điều hành này chắc chắn sẽ chưa biến mất một cách nhanh chóng.

8. Rất thích hợp với các máy tính Netbook

Ngày nay, khi các máy tính netbook rất được phổ biến vì các thiết kế mới có kích thước và trọng lượng nhỏ, tuy nhiên vấn đề quan trọng nhất chắc hẳn vẫn là giá cả thấp hơn. Đại đa số các netbook trên thị trường dường như đều sử dụng hệ điều hành Windows XP hoặc Linux. Nếu bạn có thời gian để truy cập vào một website của một nhà bán lẻ máy tính điện tử nào đó và kích ngẫu nhiên vào một vài netbook. Chắc chắn bạn sẽ thấy hầu hết chúng đều có đi kèm với hệ điều hành Windows XP. Chính vì vậy mặc dù hai phiên bản của Windows đã được phát hành từ khi có Windows XP, nhưng đa số các nhà bản lẻ máy tính điện tử vẫn bán các máy tính mới toanh với hệ điều hành Windows XP được cài đặt trước.

9: Có một sự tự tin được minh chứng rõ nét

Bạn chắc chắn đã nghe nhiều tổ chức có chính sách không chấp nhận bất cứ các sản phẩm phần mềm mới nào cho tới khi gói dịch vụ thứ nhất được phát hành. Lý do của họ là vào thời điểm gói dịch vụ đầu tiên được phát hành, hầu hết các bản vá lỗi đã được vá và phần mềm sẽ ổn định và tin cậy hơn.

Bên cạnh đó Windows XP thực sự là một hệ điều hành có ưu thế lớn. Nó đã có mặt trên thị thường 8 năm nay. Trong thời gian đó, hệ điều hành này đã nhận được rất nhiều bản vá, nâng cấp và Windows XP core tự bản thân nó cũng được cải thiện để có được sự ổn định và tin cậy.

10. Cải tiến mới những tính năng cũ

Khi công nghệ thay đổi, các hệ điều hành có thể bị lạc hậu rất nhanh. Tuy nhiên một trong những thứ vẫn giữ được Windows XP tồn tại là nhiều add-on mới của Microsoft vẫn hỗ trợ trên nó. Cho ví dụ, cả Internet Explorer 8 và Windows PowerShell đều được phát triển nhiều năm sau khi phiên bản Windows XP đầu tiên phát hành, nhưng Microsoft vẫn cho phép chúng được sử dụng với Windows XP. Không có dấu hiệu nào cho thấy xu hướng này sẽ bị ngừng vào một ngày nào đó gần đây.

Thứ Sáu, 25/09/2009 16:47
3,84 👨 1.823
0 Bình luận
Sắp xếp theo