Làm vệ sinh máy tính

Mọi bộ phận của chiếc máy tính đều có thể bị nhiễm bụi bẩn từ môi trường sống hàng ngày và có thể gây hại - PC có thể chạy nóng hơn do bộ phận tản nhiệt bị nhiễm bụi bẩn, màn hình ngày càng trở nên mờ đục, máy in bị nghẽn giấy, bàn phím trở nên khó gõ hơn...

Màn hình: Trước tiên bạn hãy dùng một chiếc giẻ mịn khô cùng với một chiếc chổi lông mịn để làm sạch hết mọi bụi bẩn trên bề mặt màn hình. Đối với những vết cáu bẩn lâu ngày khó lau sạch bạn có thể dùng giẻ mịn ẩm lau tiếp.

Chú ý tránh dùng những thiết bị vệ sinh có tính kềm. Giẻ lau cũng giúp màn hình CRT giảm bớt tĩnh điện sau một thời gian dài sử dụng. Đối với những khe thông gió trên màn hình tốt nhất bạn nên dùng bình chân không để hút bụi bẩn ra, tránh dùng bình nén khí vì những loại bình này có thể thổi bụi vào kết cấu bên trong của màn hình.

Máy tính: Khi tiến hành vệ sinh bên trong thùng máy, bạn nhớ là phải tắt điện và rút hết mọi dây cắm. Khi lau bên trong thùng máy bạn bảo đảm phải tiếp đất và phải đeo vòng tay chống tĩnh điện để đề phòng các thiết bị điện tử có thể bị phá hỏng. Dùng bình chân không để hút bụi từ chỗ có mạch điện, thiết bị điện tử, khe cắm, tránh dùng giẻ lau trong những trường hợp này. Dùng bình khí nén để thổi bụi bẩn từ trong thùng máy ra bên ngoài.

Máy quét: Khi vệ sinh bề mặt tiếp xúc của máy quét - nơi con mắt điện tử chạy qua để nhận dạng, bạn phải sử dụng các loại giẻ thật mịn làm ẩm để lau hoặc dùng các loại giẻ chuyên dụng lau bề mặt kính. Các loại giẻ lau hay thiết bị vệ sinh có chất cồn hay kềm có thể sẽ gây xước bề mặt máy quét khiến cho chất lượng hình ảnh quét bị giảm.

Máy in và các thiết bị khác: Đối với các máy in laser bạn có thể sử dụng các loại giấy vệ sinh chuyên dụng cho máy in. Còn đối với các máy in kim bạn nên chạy chu kỳ làm sạch ánh sáng. Còn nếu bị đổ mực trong lõi máy in thì giải pháp tốt nhất là bạn cần tháo lõi máy in ra để rửa.

Với chuột bình thường bạn có thể dùng bình chân không, bình khí nén hay giẻ lau bình thường để lau hết bị bẩn bên ngoài cùng với viên bi chuột, thanh trượt. Đối với chuột quang bạn nên lau bề mặt phát ánh sáng tín hiệu bằng giẻ mịn có thấm cồn. Nhớ vệ sinh đầy đủ hệ thống dây và cổng cắm chuột. Đối với bàn phím bạn nên sử dụng bình chân không hút bụi, chổi mịn hay giẻ mịn. Bạn nên nhớ không bao giờ được gỡ các phím ra để lau vì như thế sẽ phá hỏng bàn phím của bạn.

Phạm Công Trường
Địa chỉ: 56/3/18 Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, Quận Bình Thạnh,TPHCM
E-mail: congtruong20062006 @yahoo.com.

Thứ Sáu, 16/06/2006 11:15
31 👨 881
0 Bình luận
Sắp xếp theo