Làm thế nào để tránh bị chảy nước mũi khi trời lạnh?

Chảy nước mũi là hiện tượng phổ biến thường gặp ở mọi độ tuổi, mọi giới tính khi thời tiết lạnh. Tuy không có mấy ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt sức khỏe nhưng tình trạng chảy nước mũi có thể gây khó chịu cho mọi người. Ngoài ra, chưa kể đến việc, nếu để lâu không điều trị dứt điểm có thể dẫn đến các bệnh liên quan đến đường hô hấp như xoang, viêm họng, viêm phế quản... Vì vậy, việc tìm hiểu những thông tin cần thiết để điều trị dứt điểm trạng thái chảy nước mũi là điều cần thiết.

Tình trạng chảy nước mũi xảy ra là do các hốc mũi cố gắng làm ấm không khí trước khi cho không khí vào đến phổi, dẫn đến việc sản xuất chất nhầy. Do đó, cách ngăn không cho chảy nước mũi khi trời lạnh là giữ ấm và làm ẩm không khí trước khi hít vào.

Phần 1: Phòng ngừa và điều trị chảy nước mũi do trời lạnh

1. Quấn khăn quanh mũi và miệng khi đi ra ngoài

Quấn khăn quanh mũi và miệng khi đi ra ngoài

Khi quấn khăn quanh mũi và miệng lúc đi ra ngoài, không khí sẽ được làm ấm qua lớp khăn trước khi bạn hít vào. Bạn cũng sẽ thở ra hơi ẩm vào khoảng không gian đó giúp làm ẩm không khí. Làm ấm và ẩm không khí giúp các xoang trong mũi không phải sản xuất nhiều độ ẩm và mũi bạn sẽ không bị chảy nước mũi nữa.

2. Bật máy phun hơi ẩm khi ở trong nhà

Bật máy phun hơi ẩm khi ở trong nhà

Không khí trong nhà có thể đủ ấm nhưng nếu quá khô vẫn có thể gây chảy nước mũi, do đó bạn có thể sử dụng máy tạo ẩm cá nhân ở phòng riêng hoặc lắp đặt máy tạo ẩm cho cả nhà.

3. Xịt mũi bằng nước muối làm ẩm hốc mũi

Xịt mũi bằng nước muối làm ẩm hốc mũi

Nước mũi đọng lại thành chất keo gây nên chứng sổ mũi. Do đó, nếu rửa bằng nước muối sẽ giữ ẩm cho các hốc mũi và giúp ngăn không cho mũi sản xuất quá nhiều chất nhầy.

4. Sử dụng thuốc xịt mũi như Dristan (hoặc bất cứ loại nào có chứa thành phần "pseudoephedrine")

 Sử dụng thuốc xịt mũi như Dristan

Các chuyên gia khuyến cáo không được sử dụng chất này một cách thường xuyên, nhưng thi thoảng sử dụng để có thể trạng tốt nhất nếu có việc quan trọng cần làm trong thời tiết lạnh và không muốn bị chảy nước mũi. Chẳng hạn, nếu bạn là một vận động viên trượt tuyết chuẩn bị thi đấu, bạn phải sử dụng thuốc xịt mũi trước khi tham gia cuộc đua.

  • Tác dụng của thuốc xịt mũi là ngăn chất nhầy tích tụ trong một thời gian ngắn, cho phép bạn hoàn thành hoạt động của mình (chẳng hạn như trong một cuộc đua) mà không phải lo lắng về việc nước mũi chảy.
  • Đôi khi, nước mũi có thể chảy nhiều hơn sau khi thuốc xịt mũi hết tác dụng, đó là lý do tại sao nó được khuyến cáo không nên sử dụng hàng ngày.
  • Nếu mua thuốc Dristan hoặc thuốc xịt mũi khác ngoài hiệu thuốc không có tác dụng, bạn nên đến gặp bác sĩ để cân nhắc việc sử dụng thuốc xịt mạnh hơn có chứa corticosteroid.

5. Uống thuốc thông mũi

Uống thuốc thông mũi

Những loại thuốc như Sudafed (hoặc thuốc có thành phần là "pseudoephedrine") đều có tác dụng hiệu quả. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo ý kiến của dược sĩ khi lựa chọn thuốc cho phù hợp.

  • Uống loại thuốc này sẽ làm giảm rõ rệt lượng chất nhầy trong mũi của bạn, do đó làm giảm triệu chứng chảy nước mũi do lạnh.
  • Tuy nhiên, cần nhắc thêm rằng không được sử dụng thuốc thường xuyên, vì nó có thể làm tình trạng chảy nước mũi thêm trầm trọng khi thuốc hết tác dụng. Vì vậy, chỉ sử dụng nếu bạn có việc gì quan trọng cần phải làm khi trời lạnh và không muốn bị chảy mũi trong khoảng thời gian đó.

Có thể bạn quan tâm: Làm thế nào để trị sổ mũi nhanh, an toàn và hiệu quả tại nhà?

Phần 2: Tìm hiểu Nguyên nhân Chảy nước mũi

1. Nhận biết nguyên nhân

Nhận biết nguyên nhân

Khi bị chảy nước mũi, có thể do bạn bị ốm (thường đi kèm với các triệu chứng cảm lạnh khác như đau họng, ho,...), buồn (khi khóc, nước từ mắt chảy xuống mũi), hoặc thời tiết lạnh (vì các hốc mũi được thiết kế để làm ấm không khí trước khi vào phổi và để làm được như vậy mũi của chúng ta phải sản xuất chất nhầy nhiều hơn khi trời lạnh). Ngoài ra, cũng có thể liên quan đến dị ứng, chất kích thích trong môi trường (như khói thuốc), hoặc tác dụng phụ của một số loại thuốc.

2. Tìm hiểu nguyên nhân bị chảy nước mũi khi trời lạnh

Tìm hiểu nguyên nhân bị chảy nước mũi khi trời lạnh

Khi thở bằng mũi, các xoang trong mũi làm ấm và ẩm không khí bằng cách xoáy nó xung quanh các màng nhầy lót bên trong hốc mũi. Điều này ngăn không cho họng và phổi bị kích ứng với không khí lạnh hơn nhiệt độ cơ thể.

  • Nước là sản phẩm phụ của quá trình này và lượng nước dư thừa chảy xuống thành họng sau, qua mũi của bạn.
  • Các xoang thực hiện chức năng này quanh năm, nhưng do sự chênh lệch nhiệt độ trong thời tiết lạnh (đặc biệt là vào mùa đông) nên vào trời lạnh nó càng có biểu hiện rõ rệt hơn.

3. Hiểu rằng chảy nước mũi do trời lạnh là điều vô cùng bình thường

Hiểu rằng chảy nước mũi do trời lạnh là điều vô cùng bình thường

Bạn không cần phải quá lo lắng. Thực tế, chúng bình thường tới nỗi còn được gọi là "skier's nose" bởi gần 100% các vận động viên trượt tuyết đều phàn nàn rằng họ bị chảy nước mũi.

  • Chảy nước mũi do trời lạnh KHÔNG liên quan đến bệnh tật và cũng không liên quan đến cảm lạnh thông thường.
  • Mặc dù nhiều người cho rằng có mối liên quan giữa thời tiết lạnh và "bị cảm lạnh", nhưng điều này được cho là do ở quá lâu trong nhà, nơi vi trùng dễ dàng truyền từ người này sang người khác (và không liên quan nhiều đến thời tiết lạnh bên ngoài).

Tham khảo thêm một số bài viết:

Chúc các bạn vui vẻ!

Thứ Sáu, 06/12/2019 08:47
51 👨 4.281
0 Bình luận
Sắp xếp theo