Làm thế nào để tìm thấy ý nghĩa trong công việc và làm việc một cách vui vẻ?

Công việc hoàn hảo lúc nào cũng khiến bạn cảm thấy thỏa mãn và có ý nghĩa có lẽ là điều khá viển vông. Thậm chí, những công việc trong mơ cũng có thể khiến bạn cảm thấy buồn chán, căng thẳng hoặc thiếu ý nghĩa và do đó, hạnh phúc là một thứ gì mơ hồ và rất khó nắm bắt.

Vậy làm thế nào để tìm thấy ý nghĩa trong công việc và làm việc một cách vui vẻ? Làm việc vui vẻ và tìm thấy ý nghĩa trong công việc nếu như ghi nhớ, vận dụng một số nguyên tắc và hành vi cơ bản dưới đây. Mời các bạn cùng tham khảo!

Làm thế nào để tìm thấy ý nghĩa trong công việc và làm việc một cách vui vẻ?

1. Đừng cho rằng có việc làm là điều hiển nhiên

Có một thành ngữ của người Hy Lạp cổ từng nói rằng:

"How do you get a man to appreciate his donkey?"

Answer: "By taking it away!"

"Làm thế nào để khiến một người đánh giá cao con lừa của anh ta?"

Câu trả lời là: "Hãy lấy con lừa đó ra xa anh ta".

Trong tình trạng dân số trên thế giới tăng nhanh với tỷ lệ đáng báo động như hiện nay, bất cứ ai có được một công việc thực sự nên cảm thấy biết ơn. Bởi có rất nhiều người mong muốn có được một công việc ổn định nhưng không thể tìm thấy. Vì vậy, hãy cảm thấy biết ơn vì bạn có việc làm.

Xem thêm: Nếu muốn thành công, hãy nhớ kỹ 15 điều này

2. Hiểu được những giá trị của bản thân

Hiểu được những giá trị của bản thân

Công việc chỉ thực sự có ý nghĩa nếu nó là một phần trong mục đích sống của bạn và mục đích sống đó phải phù hợp với giá trị của bản thân. Hãy cảm nhận rõ ràng về các giá trị của bản thân sẽ giúp bạn tìm ra niềm hạnh phúc trong công việc. Vậy làm thế nào để xác định những giá trị đó?

Trước tiên, hãy lập ra danh sách 5 điều quan trọng nhất trong cuộc sống về gia đình, bạn bè, tôn giáo, tiền bạc, sự nghiệp, sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống chẳng hạn. Sau đó tự hỏi bản thân rằng công việc của mình đang phục vụ cho những giá trị đó như thế nào và viết ra câu trả lời. Khi đã hiểu giá trị cuộc sống của bạn được công việc đáp ứng như thế nào, bạn sẽ cảm thấy thỏa mãn hơn với công việc.

3. Hãy biến ước mơ trở thành hiện thực

Hãy biến ước mơ trở thành hiện thực

Nếu bản thân có một ước mơ lớn lao về sự nghiệp – có thể muốn được thăng tiến trong công việc hoặc muốn làm ông chủ của chính mình – hãy tìm cách biến những ước mơ đó trở thành hiện thực. Dĩ nhiên, bạn có thể phải làm việc chăm chỉ hơn bất cứ ai để thực hiện việc này, nhưng chắc chắn bạn sẽ có cơ hội làm điều bạn muốn và sống hạnh phúc lâu dài.

Hãy lập danh sách những bước đi nhỏ giúp bạn tiến gần hơn tới giấc mơ của mình và cam kết làm một trong những điều đó mỗi ngày: có khi chỉ là "Tìm một trang web có liên quan đến công việc mơ ước và đọc mọi thứ trên đó" hoặc "Đăng ký nhận thông tin qua email có liên quan đến lĩnh vực lý tưởng". Làm một việc mỗi ngày sẽ giúp bạn tiến gần hơn tới ước mơ của mình. Chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên khi những hành động nhỏ được thực hiện trong thời gian dài có thể nhanh chóng giúp bạn tiến gần hơn tới việc đạt được lý tưởng của mình.

Xem thêm: Top 11 kỹ năng cần phải có ở tuổi 24

4. Hiểu vì sao bạn phải làm việc

Hiểu vì sao bạn phải làm việc

Nếu muốn bản thân cảm thấy hạnh phúc trong công việc, bạn cần hiểu được thái độlý do làm việc của mình. Cần phải có một lý do để làm những công việc đó, nếu không bạn sẽ không bao giờ ra khỏi giường vào buổi sáng được đâu. Chắc chắn tiền là một động lực nhưng nên có những lý do khác khiến bạn buộc phải thức dậy và ra khỏi nhà để đi làm mỗi sáng.

Vậy điều gì là quan trọng với bản thân bạn? Hãy trả lời những câu hỏi sau để xác định điều đó:

 1. Bạn làm việc để thử thách bản thân hoặc có được cảm giác về thành công?
 2. Bạn muốn ra khỏi nhà để làm việc với những người khác?
 3. Bạn muốn làm ông chủ của chính mình?
 4. Bạn muốn thực sự thành công trong lĩnh vực mình đã chọn?
 5. Bạn muốn giúp đỡ người khác?
 6. Bạn muốn trở nên sáng tạo?

Hãy nhìn vào những câu hỏi mà bạn trả lời "". Công việc hiện tại của bạn có đáp ứng được những nhu cầu và khát vọng đó hay không? Nếu câu trả lời là không, thì công việc nào sẽ đáp ứng được?

5. Trân trọng công việc bạn đang làm

Trân trọng công việc bạn đang làm

Thực tế, mỗi công việc bạn làm sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của những người khác theo một cách tích cực khác nhau – đó là một thực tế quan trọng mà bạn cần nhận ra. Công việc chỉ trở nên có ý nghĩa khi bạn có thể đóng góp cho cuộc sống của mình và những người khác mà thôi.

Hiển nhiên, mỗi công việc đều có ý nghĩa bên trong nó. Bất kể bạn làm công việc gì. Bởi công việc không chỉ đem lại cho bạn nguồn thu nhập, mà nó còn ảnh hưởng đến những người khác hoặc thế giới mà chúng ta đang sống.

Công việc bạn đang làm ảnh hưởng tích cực tới người khác như thế nào? Nếu bạn ngừng làm việc thì những người khác sẽ bị tác động ra sao? Hãy viết câu trả lời ra và bạn sẽ thấy công việc của bạn là có mục đích và cam kết trân trọng công việc của mình. Những gì bạn làm đều có ích và nếu bạn nhận ra điều đó, bạn sẽ cảm thấy những giờ làm việc của mình có ý nghĩa hơn.

6. Hiểu được mục đích công việc

Hiểu được mục đích công việc

Mỗi công việc đều có một mục đích. Hiểu được điều này sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn về những gì bạn làm. Hãy liệt kê ra 3 nhiệm vụ quan trọng nhất mà bạn được giao thực hiện và viết ra giấy vì sao bạn cần thực hiện những công việc đó.

Đặt ra mục tiêu thực hiện những nhiệm vụ đó một cách hiệu quả bạn sẽ đạt được nhiều hơn, thêm nữa bạn còn nhận được sự tôn trọng từ đồng nghiệp và sếp của mình. Hiểu được mục đích rõ ràng sẽ giúp bạn hiểu rõ việc nên sử dụng thời gian như thế nào và nhận ra bản thân nên tập trung vào những điều quan trọng.

7. Đừng tập trung vào những việc nhỏ nhặt

Đừng tập trung vào những việc nhỏ nhặt

Tốn thời gian vào những việc nhỏ nhặt, không quan trọng là vô ích và dẫn đến sự bất mãn. Nhiều người làm việc 10 – 12 tiếng một ngày nhưng dường như vẫn không làm xong được việc gì. Vì vậy, hãy tập trung vào những việc lớn và hạn chế bất kỳ thứ gì làm tốn thời gian hoặc không quan trọng.

Đặt ra mục tiêu của bản thân để hoàn thành những nhiệm vụ quan trọng, hơn là chú trọng vào những việc nhỏ nhặt, vặt vãnh. Hãy lập danh sách những việc cần làm và đánh dấu khi hoàn thành. Điều này giúp bạn làm việc có tổ chức và hoàn thành đúng hạn, chắc chắn bạn sẽ thấy ngạc nhiên với việc đánh dấu công việc hoàn thành, khiến bản thân cảm thấy hài lòng như thế nào.

8. Hiểu được bản thân thực sự muốn gì

Hiểu được bản thân thực sự muốn gì

Có những điều hấp dẫn bạn làm việc một cách hiển nhiên và kiếm tiền có thể là mục tiêu hàng đầu trong danh sách, nhưng nếu những nhu cầu và ước muốn bên trong không được đáp ứng khi đi làm, chắc chắn bạn sẽ khó có thể cảm thấy hạnh phúc mỗi ngày. Do đó trên cả việc kiếm tiền, hãy nghĩ xem bạn muốn công việc đem lại cho bản thân những gì:

 1. Sự an toàn trong công việc có quan trọng với bạn không?
 2. Liệu một công việc linh hoạt về thời gian có đáp ứng nhu cầu của bạn tốt hơn không?
 3. Bạn muốn được thăng chức hay tăng lương không?
 4. Bạn muốn được đào tạo để phát triển những kỹ năng của mình hay không?
 5. Một kế hoạch an dưỡng quan trọng, thể thao hoặc một câu lạc bộ giải trí ở nơi làm việc sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn?
 6. Liệu làm việc tại nhà có phải là lựa chọn đúng đắn cho bạn?

Hãy nhìn vào những câu được trả lời là "". Công việc hiện tại của bạn có đáp ứng được hết những nhu cầu đó hay không? Nếu không, đã đến lúc nói chuyện với sếp của bạn. Nếu việc đó không đưa bạn đến đâu cả, thì hãy bắt đầu lập kế hoạch thay đổi sự nghiệp. Những nhu cầu của bản thân cần được đáp ứng là rất quan trọng để cảm thấy hài lòng ở công ty và làm việc vui vẻ.

9. Có thái độ đúng đắn

Có thái độ đúng đắn

Thái độ tốt trong công việc luôn đem lại những hiệu quả thực sự và là tiền đề để có thể hạnh phúc và thành công trong công việc. Không phải bất kỳ ai sinh ra đều có một thái độ tuyệt vời, nhiều người buồn bã hoặc tiêu cực, nhưng có người lại nghĩ rằng mọi vấn đề đều xoay quanh họ chẳng hạn.

Một thái độ tốt là thứ mà mọi người đều có thể xây dựng và phát triển bằng cách luyện tập và lưu tâm đến. Đặc biệt, học hỏi những kỹ năng tương tác tốt là không thể thiếu để bạn có thể cảm thấy vui vẻ trong công việc. Nếu có thể học cách nhìn nhận người khác một cách phù hợp, họ sẽ cư xử với bạn tốt hơn và do đó công việc sẽ khiến bạn hài lòng hơn nhiều.

 1. Khiến người khác cảm thấy tốt về bản thân họ - luôn tìm ra một điều gì đó tốt để nói.
 2. Hỏi han đồng nghiệp và quan tâm đến họ.
 3. Hãy tôn trọng và cảm ơn bất kỳ lời khuyên hoặc sự giúp đỡ nào mà bạn nhận được.
 4. Luôn giúp đỡ mọi người.
 5. Học cách thỏa hiệp.
 6. Cố gắng vui vẻ vì sự vui vẻ có tính lan truyền.

Hãy cười lên nào! Làm việc vui vẻ và tìm ra ý nghĩa trong công việc. Tất cả chúng ta đều xứng đáng với điều đó.

Tham khảo thêm một số bài viết:

Chúc các bạn vui vẻ!

Thứ Sáu, 21/04/2017 17:24
52 👨 2.745
0 Bình luận
Sắp xếp theo