Kinh nghiệm vệ sinh điện thoại di động

Có thể nói, điện thoại di động (đặc biệt là thế hệ điện thoại thông minh) đã trở thành một vật dụng quan trọng trong đời sống hằng ngày bởi ứng dụng rộng rãi của nó. Ngoài chức năng nghe gọi, những chiếc điện thoại thông minh ngày nay còn cung cấp nhiều tính năng hết sức tiện dụng như nghe nhạc, xem phim, kết nối mạng xã hội, lướt web... và không có gì quá ngạc nhiên khi kết quả một cuộc khảo sát cho thấy rằng điện thoại thông minh nằm trong danh sách những vật dụng được con người “cầm nắm” nhiều nhất trong một ngày. Chính vì lẽ đó, mà những chiếc smartphone nhanh chóng tàn phai nhan sắc vì những bụi, vết dơ, vân tay, vết trầy xước, thậm chí là vi khuẩn và trông trở nên cũ kỹ thiếu hấp dẫn. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn một số kinh nghiệm lau chùi dế yêu của mình.

Dụng cụ cần để vệ sinh điện thoại

Dụng cụ vệ sinh điện thoại

 • Nước cất
 • Dung môi Isopropyl Alcohol (cồn IPA) 70%
 • Bình xịt
 • Một miếng vải không xơ
 • Tăm bông hoặc tăm gỗ

Dụng cụ KHÔNG BAO GIỜ được dùng để vệ sinh điện thoại

 • Chất tẩy rửa cửa sổ, nhà cửa
 • Khí nén
 • Bình xịt aerosol
 • Dung môi Harsh (acetone, benzen, toulene)
 • Chất tẩy trắng
 • Amoniac
 • Bột mài
 • Hydrogen peroxide (nước oxy già)

Điều cần thiết khi vệ sinh điện thoại là tránh gây ẩm, ướt cho các bộ phận vì có thể làm hỏng các thành phần điện tử bên trong. Hầu hết bề mặt màn hình điện thoại thông minh có lớp phủ oleophobic, tránh bám dầu từ bàn tay hoặc ngón tay. Tính hiệu quả của lớp phủ này sẽ bị giảm dần theo thời gian nhưng nếu sử dụng bất cứ thứ gì làm mài mòn bề mặt kính sẽ đẩy nhanh quá trình này và làm trầy xước bề mặt.

7 bước đơn giản để vệ sinh điện thoại di động

Vệ sinh điện thoại

Bạn nên thực hiện những bước vệ sinh này hàng tuần để điện thoại không còn bụi bẩn, mầm bệnh.

Bước 1. Rút sạc, cáp kết nối và bất cứ thiết bị đính kèm với điện thoại. Bạn nên làm sạch tai nghe và bộ sạc riêng. Sau đó tắt nguồn điện thoại.

Bước 2. Tháo ốp hoặc vỏ bảo vệ điện thoại. Những thứ này cũng nên được làm sạch riêng trước khi lắp lại vào điện thoại.

Bước 3. Lấy bình xịt nhỏ, bạn tiến hành trộn hỗn hợp nước cất và cồn 70% theo tỷ lệ 1:1. Nước cất rất cần thiết nếu bạn sống trong khu vực nước cứng vì nó chứa các khoáng chất siêu nhỏ có thể làm trầy xước màn hình điện thoại. Sau khi đổ dung dịch vào bình, lắc nhẹ để hỗn hợp hòa tan.

Bước 4. Lấy bình hỗn hợp trên xịt nhẹ lên miếng vải không xơ chúng ta đã chuẩn bị trước đó. Bạn không được xịt trực tiếp lên kính điện thoại và cũng không nên làm ướt vải.

Bước 5. Sử dụng vải lau từ trên xuống dưới toàn bộ mặt trước và mặt sau điện thoại.

Bước 6. Nếu có một vị trí nhỏ như không gian xung quanh ống kính camera, cổng hoặc nút có bụi tích tụ, bạn nên sử dụng tăm bông khô hoặc tăm gỗ để nhẹ nhàng làm sạch các khu vực này. Khi đã loại bỏ được bụi bẩn, lau sạch khu vực đó một lần nữa bằng vải hơi ẩm.

Bước 7. Để điện thoại khô hoàn toàn trong ít nhất 15 phút, sau đó mới lắp vỏ.

Làm sạch vỏ điện thoại di động

Thật là vô ích khi chỉ vệ sinh điện thoại mà không làm sạch vỏ bảo vệ của nó. Vỏ điện thoại thường được làm bằng silicon, nhựa cứng hoặc da, chúng đều có các cạnh kết cấu để mang lại cảm giác cầm nắm chắc hơn. Những cạnh này có thể bám bẩn và hãy nhìn vào đó, nó tích tự nhiều bụi bẩn, vi khuẩn hơn bạn nghĩ.

Khi tháo điện thoại, bạn có thể thả vỏ silicon vào dung dịch nước ấm và một chút nước rửa chén, sau đó làm sạch nó. Sử dụng một miếng vải mềm để chà nhẹ các góc cạnh. Sau khi rửa sạch, bạn cần để khô nó hoàn toàn trước khi lắp vào điện thoại. Để vệ sinh hàng ngày, lau sạch vỏ điện thoại bằng vải không xơ được làm ẩm bằng nước cất và dung dịch cồn.

Đối với những vỏ nhựa cứng, lau sạch toàn bộ vỏ bằng dung dịch nước cất và cồn với miếng vải không xơ. Sử dụng tăm bông nhúng nước hoặc cồn để làm sạch các nút nhỏ và khu vực ống kính camera. Sau đó bạn lau khô bằng vải sạch không xơ và kiểm tra xem vỏ đã khô hoàn toàn trước khi lắp vào điện thoại.

Với vỏ bằng da, bạn có thể làm sạch bằng xà phòng dành cho vệ sinh các đồ da và sau đó cho một ít sản phẩm chăm sóc da lên vỏ điện thoại. Tương tự như trên bạn cũng cần để vỏ điện thoại khô hoàn toàn trước khi lắm vào điện thoại.

Cách vệ sinh phụ kiện điện thoại

Sử dụng dung dịch gồm nước cất và cồn 70% theo tỷ lệ 1:1 pha ở trên và miếng vải không xơ để lau tai nghe, sạc và các phụ kiện điện thoại khác. Hãy nhớ bạn không bao giờ được làm ướt vải chỉ làm ẩm nó để lau phụ kiện và để nó khô hoàn toàn trước khi sử dụng.

Mẹo giữ vệ sinh điện thoại di động

 • Lau sạch điện thoại ngay sau khi tiếp xúc với bất cứ thứ gì gây ra vết bẩn như đồ trang điểm, mực, thuốc nhuộm hoặc thức ăn.
 • Rửa tay thường xuyên và không nên đem điện thoại vào nhà vệ sinh.
 • Sử dụng nắp kháng khuẩn. Bạn có thể mua ở các cửa hàng thiết bị điện thoại, nó có sẵn phù hợp với hầu hết các thương hiệu điện thoại.
 • Nếu có điều kiện, bạn có thể đầu tư một thiết bị vệ sinh sử dụng tia cực tím nhỏ. Ánh sáng tia cực tím này sẽ giết chết vi khuẩn mà không sử dụng nhiệt độ hoặc độ ẩm quá mức làm hỏng thiết bị điện tử.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Thứ Năm, 18/07/2019 09:48
56 👨 1.739